1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng "xóm nhà phao" vùng "rốn lũ" Quảng Bình

Tiến Thành – Đặng Tài

(Dân trí) - Để số tiền của bạn đọc ủng hộ miền Trung ruột thịt một cách ý nghĩa, thiết thực nhất, báo Dân trí đã khảo sát, lên phương án xây dựng 50 nhà phao, trị giá 1,5 tỉ đồng tặng người dân vùng "rốn lũ".

Khao khát nhà phao nơi "rốn lũ"

“An cư” trong tai ương

Trận lũ vừa qua, xã Tân Hóa và Minh Hóa, huyện Minh Hóa là nơi ngập sâu nhất của vùng “rốn lũ” tỉnh Quảng Bình. Trước mắt chúng tôi, những cánh đồng, nếp nhà, bụi cây nơi đây vẫn bạc phếch màu bùn đất; ở vùng "rốn lũ" này, tai ương dường như chỉ vừa phạt ngang qua đây, để lại vẹn nguyên những vết cắt đau thương. 

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 1

 Xã Tân Hóa chìm trong biển nước trong trận lũ vừa qua.

Vừa tất bật chạy về từ địa bàn thôn Cổ Liêm hỗ trợ bà con dựng lại nhà cửa, công trình, ông Đinh Minh Hiền, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hoá nói với chúng tôi: “Quê nghèo khó, mỗi mùa lụt lại thêm những mất mát các anh ạ”.

Với tay chỉ lên vệt nước hằn in trên bức tường đổ màu vàng ệch tại tầng 2 trụ sở ủy ban, vị lãnh đạo xã này lắc đầu: “Nước lũ dâng lên quá nhanh, tới hơn 5m, dù đã chủ động phòng, chống rồi, nhưng thiệt hại của nhiều bà con ta… lớn quá.

Heo gà bị lũ cuốn đi mất, có người cả đời dành dụm mới làm được căn nhà tường gạch, nay lũ rút đi nhà hư hỏng nặng. Càng những lúc như này, bà con, chính quyền càng thiết tha sớm có thêm những căn nhà phao chống lũ. Có nhà phao, gà lợn không lo trôi theo nước lũ, bà con ta vẫn có thể “an cư” ngay trong tâm lũ”.

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 2

Ông Đinh Minh Hiền, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hoá cho hay, trụ sở xã này trong trận lũ vừa qua, nước đã ngập tầng 2 gần 1m.

“Trận lũ vừa qua, cột định hướng nhà nổi của chúng tôi cao đến 6m rồi mà còn phải nối thêm vì nước dâng quá cao. Nhà phao này không thể thiếu với vùng quê thường xuyên ngập lũ như Tân Hóa. Nếu không có nhà nổi, tính mạng và cả tài sản của người dân sẽ vô cùng gian nan, hiểm nguy khi lũ về”, chị Ngân Thị Hằng, trú thôn 1, Yên Thọ, xã Tân Hóa chia sẻ.

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 3

Cán bộ xã Tân Hóa phải đưa toàn bộ tài liệu quan trọng và đồ dùng lên gác xép để tránh lũ.

Ông Đinh Minh Hiền cho biết, toàn xã hiện có 716 hộ, trận lũ vừa qua, toàn bộ nhà dân đều bị ngập sâu, hầu hết các khu vực ngập quá nóc. Thế nhưng, nhiều người dân Tân Hóa không phải chạy lũ bởi nhờ có hơn 500 nhà phao. Nước dâng thì nhà cũng dâng lên, khi lũ rút nhà lại về vị trí cũ.

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 4

Nhà báo Phạm Phúc Hưng, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Dân trí trò chuyện với người dân vùng "rốn lũ" Tân Hóa.

Mong ước suốt bao mùa giông bão

Với vùng “rốn lũ” Tân Hóa, nhà chống lũ từ lâu đã được xem là phao cứu sinh, người dân có thể trụ bám, an tâm sinh sống, chủ động ứng phó khi có lũ về. Tuy nhiên, tại xã Tân Hóa vẫn còn đó hàng chục hộ dân vì điều kiện khó khăn chưa thể làm nhà phao để thoát khỏi nỗi lo âu, thấp thỏm. Theo ông Hiền, xã Tân Hoá còn khoảng 50 hộ dân cấp thiết cần có nhà phao để chống chọi với lũ. 

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 5

Nhà phao từ nhiều năm nay trở thành phao cứu sinh của người dân Tân Hóa.

Tương tự như Tân Hoá, xã Minh Hoá cũng là một địa phương vùng trũng của huyện Minh Hoá. Hàng năm, bà con nơi đây đều phải trải qua nhiều trận lũ “kinh thiên động địa”. Những mái nhà lại chìm nổi trong biển nước mênh mông, những cảnh người cheo leo nơi nóc tủ, cành cây... chờ cho tai ương trôi qua.

Trận lụt vừa qua, xã Minh Hóa ngập sâu từ 4 đến 5m, hàng trăm bà con ở các thôn Lạc Thiện, Tân Lý, thôn 1, thôn 2… phải bỏ nhà chạy lũ, biết bao tài sản, gà lợn bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ.

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 6

Đoàn công tác của Báo Dân trí cùng chính quyền huyện Minh Hóa khảo sát làm nhà phao chống lũ.

Trao đổi với đoàn công tác của Báo Dân trí, ông Cao Xuân An, Bí thư Đảng uỷ xã Minh Hoá cho hay, địa phương này có khoảng 300 nhà dân thường xuyên phải chịu cảnh ngập lũ.

Nhiều năm qua, chính quyền cũng như người dân xã Minh Hóa cũng đã tính phương án học theo xã Tân Hóa để làm nhà chống lũ. Tuy nhiên, vì điều kiện của địa phương và đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn nên mong ước đó đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 7

"Rất mong nhà nước, các nhà hảo tâm có chính sách hỗ trợ cho bà con có cái nhà phao để an toàn khi lũ về”, ông Cao Văn Hiệp, một người dân xã Minh Hóa bày tỏ.

“Trận lũ vừa qua, nhà tôi ngập đến hơn 5m, giữa đêm khuya cả nhà phải chạy đi ở nhờ nhà người thân ở vùng cao hơn. Ước muốn của người dân nơi đây là có căn nhà nổi, bình thường thì làm nơi sinh hoạt, khi lũ về thì dùng làm nơi tránh trú. Nhưng bà con còn nghèo lắm, không có tiền để làm. Rất mong nhà nước, các nhà hảo tâm có chính sách hỗ trợ cho bà con có cái nhà phao để an toàn khi lũ về”, ông Cao Văn Hiệp, một người dân xã Minh Hóa tâm sự.

"Xóm nhà phao" trị giá 1,5 tỉ đồng do bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng

Để số tiền của bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm đến với người dân miền Trung đang gắng gượng sau những trận "bão chồng bão, lũ chồng lũ", thực sự có ý nghĩa và thiết thực, bước vào giai đoạn 2 của Chương trình Bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ miền Trung ruột thịt, ngày 6 và 7 tháng 11, nhóm công tác của báo Dân trí trở lại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để tiến hành khảo sát, lên phương án xây dựng nhà phao chống lũ dành tặng người dân nơi đây.

Qua khảo sát thực tế cũng như trao đổi tình hình với lãnh đạo huyện Minh Hóa, lãnh đạo 2 xã Tân Hoá và Minh Hoá, từ nguồn hỗ trợ của bạn đọc, Báo Dân trí sẽ tiến hành xây dựng 50 căn nhà phao chống lũ dành tặng 50 hộ dân tại 2 xã với số tiền dự kiến lên đến 1,5 tỉ đồng.

Nhà có diện tích khoảng 15 đến 20m2, có thể ở trú được cùng lúc 6 – 8 người cùng nhiều tài sản, vật nuôi khi có lũ, theo thiết kế của chính quyền địa phương và nguyện vọng của người dân.

Mái nhà và vách tường được thiết kế bằng tôn lạnh, nhà có cửa sổ để thoát hiểm, cột định hướng cao từ 6 - 8m được cố định với mặt đất. Dự án làm nhà chống lũ dự kiến sẽ được Báo Dân trí phối hợp với chính quyền các xã khởi công thực hiện trong tháng 12 năm 2020.

Bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng xóm nhà phao vùng rốn lũ Quảng Bình - 8

Nhà phao do bạn đọc Dân trí tài trợ xây dựng sẽ có diện tích khoảng 15m2, bên dưới gắn nhiều thùng phuy giúp căn nhà có thể nổi lên trên mặt nước. Mỗi căn nhà sẽ được néo giữ bằng cột định vị cao từ 6 đến 8m, gắn với mặt đất.

Số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ miền Trung ruột thịt xem tại đây.