Một gia đình nghèo với ba mảnh đời bất hạnh

(Dân trí) - Giữa cơn mưa tầm tã một ngày tháng 10 ở Huế, chúng tôi tìm đến căn nhà số 76 đường Đặng Văn Ngữ để gặp một gia đình nghèo có 3 mảnh đời bất hạnh.

Gia đình anh Trương Đình An (50 tuổi) và chị Châu Thị Thanh (49 tuổi) sinh được 5 người con, trong đó có  4 người con gái và một người con trai. Khác với anh em trong gia đình, 2 người con gái là Trương Thị Sỉ và Trương Thị Nguyệt mắc phải căn bệnh não và khô da. Từ nhỏ đến giờ, cuộc sống của Sỉ và Nguyệt chỉ biết quanh quẩn trên chiếc xe lăn.

 

Dù Sỉ đã bước sang tuổi 25, còn Nguyệt năm nay cũng đã tròn 16 tuổi, nhưng chưa bao giờ Sỉ và Nguyệt có được một ngày hạnh phúc trọn vẹn. Căn bệnh quái ác làm cho làn da 2 cô gái trở nên khô khan, nứt nẻ. Vào mùa đông, khi những cơn gó heo may thổi về làn da ấy lại khô nứt nẻ lan ra cả thân thể làm cho Sỉ và Nguyệt rất khó chịu. Đã khổ, 2 cô gái này còn bị mắc thêm căn bệnh não, đi không được, chỉ ngồi một chỗ trong nhà, nói không được, nghe thì chỉ được tiếng có tiếng không phải dùng đến ký hiệu. 

 

Bất hạnh chồng chất bất hạnh, bà nội của 2 cô là Võ Thị Chút năm nay đã bước sang tuổi 89 mắc phải căn bệnh sỏi mật đã đi bệnh viên TW Huế điều trị nhưng đến nay bệnh của bà vẫn chưa hề thuyên giảm. Trái lại, những lúc “trái gió trở trời” bà lại bị cơn đau hành hạ. Không những thế, trong chiến tranh chống Mỹ ác liệt, bà đã bị mất đi một chân, kể từ đó bà về quê và chỉ biết ngồi một chỗ, nhờ vào con cái từ miếng ăn, giấc ngủ, viên thuốc…

 

Một gia đình nghèo với ba mảnh đời bất hạnh  - 1
 Bà Chút nằm liệt giường với đôi chân bị cụt trong chiến tranh.

 

Gặp chúng tôi, cụ không giấu được nước mắt: “Cả cuộc đời tôi đã chịu nhiều đau thương mất mát. Nay tuổi cao, sức yếu bệnh tật hành hạ, suốt ngày nằm ở nhà với 2 đứa cháu tật nguyền như thế này “cực hình” lắm. Mọi việc đều trăm sự nhờ hai vợ chồng chúng nó, cũng tội, nhưng biết làm sao đây”.

 

Vợ chồng anh Trương Đình An làm nghề bán thịt heo ở chợ An Cựu. Cả ngày “thức khuya dậy sớm”, đi lấy hàng về bán mà số tiền kiếm được cũng “ba cọc bảy đồng”. Ngày nào hàng bán chạy, anh chị cũng kiếm được ít tiền để chắt chiu dành dụm lo bữa cơm cho gia đình, còn lại thì mua thuốc cho mẹ và 2 đứa con tật nguyền.

 

Chị Châu Thị Thanh vợ anh Trương Đình An cho biết: “Gia đình vất vả lắm em ạ. Hôm nào đi chợ bán được hàng thì còn có tiền mua thuốc cho mẹ và các con. Hôm nào hàng “ế ẩm”, nhất là những đợt dịch bệnh heo tai xanh bùng phát, ở nhà cả tháng liền thì lấy đâu ra tiền để mua gạo. Mấy năm trước chính quyền địa phương và một số quỹ từ thiện có đến nhà trao quà, động viên an ủi vợ chồng nên anh chị cũng cảm thấy yên tâm làm ăn nuôi các con và mẹ già”.

 

Để giúp bố mẹ, chị Trương Thị Huệ ngoài công việc bán hàng ở siêu thị còn về nhà mở cửa hàng bán tạp hóa, bán báo. Thu nhập không nhiều nhưng cũng phần nào đỡ đần cho cuộc sống đang rất túng quẫn của gia đình.

 

Chia tay ngôi nhà nơi có 3 mảnh đời bất hạnh rất đáng thương ấy, tôi chợt ngậm ngùi khi nghĩ đến ước mơ nhỏ bé rất đỗi bình thường của Sỉ và Nguyệt. Có lẽ ước mơ đó không có gì cao sang lắm. Đó chính là sự quan tâm của những tấm lòng vàng trong xã hội, sự cảm thông, chia sẻ cho thân phận bất hạnh của họ.

 

Mọi sự giúp đỡ anh Trương Đình An xin gửi về:

 

1. Anh Trương Đình An, Số nhà 76 Đường Đặng Văn Ngữ- Thành phố Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

 

Đinh Tiến Giang

Đang được quan tâm