Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:00

Mã số 1775:

Mẹ chết, cha liệt nửa người, ba con thơ mịt mờ tương lai

Dân trí

Anh Hạnh bị tai nạn giao thông rồi liệt nửa người khi còn trẻ, chị Thương bị bồn nước rơi xuống đè trúng người tử vong để lại ba đứa con thơ nheo nhóc. Đứa lớn cũng chỉ mới 4 tuổi, đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi – còn bú sữa mẹ.

Chúng tôi biết hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Như Hạnh (tên thường gọi là Phúc), sinh 1984, trú xã Duy Trung (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) qua thông tin từ bạn đọc Dân trí. Ghé nhà anh sau đám tang của vợ anh một ngày – chị Hà Thị Thương (sinh 1986), nỗi buồn còn chưa vơi trong lòng những người lớn, còn với trẻ nhỏ thì chưa biết gì. Bên trong, bàn thờ của chị Thương vẫn nghi ngút hương. Bên ngoài sân, hai thằng cu lớn chơi đùa với nhau cười khúc khích. Thằng cu út đang ngủ, thỉnh thoảng lại tỉnh giấc khóc vì thèm sữa mẹ.

Anh Hạnh đau đớn trước sự ra đi đột ngột của vợ

Anh Hạnh đau đớn trước sự ra đi đột ngột của vợ

Khuôn mặt còn buồn bã trước sự ra đột ngột của vợ, anh Hạnh kể, sinh ra trong gia đình nông dân nhưng anh vẫn được bố mẹ cố gắng lo cho ăn học đàng hoàng. Tuy nhiên, khi anh đang là sinh viên năm thứ nhất của trường Cao đẳng giao thông vận tải TPHCM, một tai nạn đã ập đến. Năm đó, anh về quê ăn Tết Nguyên đán thì bị tai nạn giao thông khiến anh bị liệt nửa người bên trái, đi lại khó khăn. Sau tai nạn đó, anh cũng phải nghỉ học luôn.

Vợ mất, bỏ lại cho anh ba đứa con còn nhỏ dại, bản thân anh cũng tật nguyền

Vợ mất, bỏ lại cho anh ba đứa con còn nhỏ dại, bản thân anh cũng tật nguyền

Không đầu hàng số phận, vượt qua mặc cảm, anh Hạnh bôn ba vào TPHCM kiếm việc làm. Thời gian này, có ông chú làm bên xây dựng đã tạo điều kiện giúp đỡ cho anh đi giám sát công trình. Rồi anh gặp chị Hà Thị Thương (người Đà Nẵng) vào TPHCM làm công nhân may mặc và nên duyên vợ chồng.

Sau khi lấy nhau, chị Thương về nhà chồng sinh sống và xin làm công nhân may mặc cho một công ty đóng trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Còn anh Hạnh vẫn làm việc trong TPHCM và thỉnh thoảng về thăm gia đình.

Các con anh còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mất mát

Các con anh còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mất mát

Rồi anh chị cũng có với nhau ba đứa con trai kháu khỉnh. Cháu lớn tên là Nguyễn Như Đức Huy (4 tuổi), cháu thứ hai tên là Nguyễn Như Chương (2 tuổi) và cháu thứ ba là Nguyễn Như Thắng (5 tháng tuổi).  

Chị Thương đi làm công nhân, lương tháng 2,5 triệu đồng và thời gian này đang nghỉ sinh ở nhà. “Lúc thằng cu được bốn tháng, vợ có đòi đi làm lại để kiếm thêm tiền nhưng em bảo với vợ cố gắng để cho con được 6 tháng rồi đi kẻo tội con”, anh Hạnh nói.

Chúng chơi đùa hồn nhiên ban ngày nhưng ban đêm lại khóc đòi mẹ

Chúng chơi đùa hồn nhiên ban ngày nhưng ban đêm lại khóc đòi mẹ

Thế nhưng, thật bất hạnh thay, một lần nữa tai họa lại ập đến với gia đình anh Hạnh. “Hôm đó là vào khoảng 8h sáng ngày 3/4, nhà chỉ có vợ em và bố ở nhà. Vợ giặt quần áo cho con trong nhà vệ sinh. Còn bố ăn cơm ở ngoài nhà. Hồi đó, làm nhà vệ sinh do không có tiền nên làm đơn giản, không đổ trần nên cái bồn nước một bên đặt lên tường, một bên đặt lên cây. Thời gian lâu nên cây nó mục khiến bồn nước rớt xuống đè trúng người vợ. Bố ở ngoài nhà nghe tiếng chạy vào thấy máu chảy khắp sàn nên gọi người đưa vợ em đi bệnh viện. Tuy nhiên, khi đưa vào Bệnh viện Duy Xuyên bác sĩ bảo nặng lắm rồi nên chuyển ra Bệnh viện Bắc Quảng Nam rồi chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng. Đến 12h thì vợ em mất”, nói đến đây anh Hạnh ôm mặt khóc nấc lên.

Cháu út mới 5 tháng tuổi đã không còn được bú sữa mẹ

Cháu út mới 5 tháng tuổi đã không còn được bú sữa mẹ

Lấy tay quệt nước mắt, một lúc sau anh Hạnh kể tiếp: “Em nghe tin vội vàng vay tiền mua vé máy bay về nhưng cũng không kịp. 12h trưa vợ mất thì 12h15 em mới về đến nơi”.

Cũng theo anh Hạnh, hiện gia đình anh còn có bà nội năm nay đã 88 tuổi. Bố anh, hồi nhỏ trong một lần bị ốm, do không có thuốc men nên bị teo cơ chân, sức khỏe cũng không được tốt. Mẹ anh bị bệnh hen suyễn kinh niên. Tuy nhiên, hàng ngày, hai ông bà vẫn phải bám lấy 4 sào ruộng để nuôi gia đình. Đứa em gái năm nay 24 tuổi nhưng cũng bị bệnh động kinh, các ngón tay bị co rút lại nên không làm được nhiều. Bản thân anh Hạnh, hiện được người quen giúp đỡ cho làm thủ kho của công ty xây dựng, lương tháng 4 triệu. Chi tiêu chắt bóp cũng hết 2 triệu, còn 2 triệu gửi về cho vợ nuôi con.

Bây giờ, thương nhất là ba đứa con. Chúng còn quá nhỏ để hiểu nỗi đau của sự mất mát này. Chúng nói những câu hồn nhiên khiến anh phải đứt cả ruột vì thương con.

“Nửa đêm ôm con ngủ mà thương con nên mình khóc. Thấy mình khóc nên con nói hỏi: Mẹ chết nên ba khóc phải không? Ba đừng khóc nữa nha”, anh Hạnh lại nước mắt giàn dụa khi nhắc lại những lời con nói.

Anh Hạnh còn có bà nội năm nay đã 88 tuổi

Anh Hạnh còn có bà nội năm nay đã 88 tuổi

Nhìn thằng cu út, anh Hạnh nói tiếp: “Cháu mới 5 tháng, còn quá nhỏ đã không còn được ở bên mẹ. Cháu bú hoàn toàn sữa mẹ nên khi mẹ mất phải mua sữa ngoài cho cháu uống. Lúc đầu cháu không chịu uống nhưng sau chắc đói quá nên mới uống. Có hôm, cả ba đứa đều khóc đòi ngủ với mẹ”.

Giờ anh Hạnh cũng chưa biết phải làm sao khi một nách ba con, bản thân lại tật nguyền. Rồi ai sẽ chăm các con cho anh để anh có thể đi làm kiếm tiền nuôi chúng. Em gái anh cũng chỉ có thể phụ được phần nào nhưng làm sao thay mẹ chúng được. Anh Hạnh đang cảm thấy bế tắc vô cùng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Như Tiền – Chủ tịch UBND xã Duy Trung cho biết, hộ anh Hạnh thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay và hiện cũng đang là hộ nghèo của xã. Anh Hạnh có mua đất rồi nhưng chưa có tiền xây nhà nên vẫn ở chung với bố mẹ. Bản thân anh Hạnh bị tật nguyền, bây giờ vợ mất bỏ lại ba đứa con nhỏ. Hôm qua đi đám tang, cả làng ai cũng khóc vì thương. Xã cũng đã kêu gọi mọi người giúp đỡ và đang tìm hướng để hỗ trợ lâu dài vì gia đình này đặc biệt quá.

Bà Nguyễn Thị Chúng – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Duy Trung cũng chia sẻ: “Trường hợp này rất thương tâm. Ông gia cũng tật nguyền, bà gia thì không biết đi xe. Giờ các cháu đi học không có người đưa đón. Thương lắm”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1775: Anh Nguyễn Như Hạnh, trú tổ Kinh Nam, thôn An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Số ĐT: 0962. 477. 824

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Khánh Hồng