1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 3278:

Mẹ bị suy thận nặng vẫn khó nhọc đi bán vé số cầm cự nuôi con ăn học

(Dân trí) - Chị Trương Thị Hồng Thảo (43 tuổi, tạm trú ở khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), mắc bệnh suy thận hơn 10 năm qua, phải lọc máu định kỳ ngày cách ngày. Đến nay, bệnh sinh nhiều biến chứng, sức khỏe suy kiệt. Thế nhưng, chị vẫn cầm cự bán vé số nuôi mẹ già và đứa con gái học lớp 7 đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Mẹ bị suy thận nặng vẫn khó nhọc đi bán vé số cầm cự nuôi con ăn học - 1
Bị suy thận và phải chạy thận 10 năm qua nhưng hàng ngày chị Thảo vẫn phải đi bán vé số nuôi mẹ già, con thơ

 

Sáng nào cũng vậy, dù ngày mưa hay ngày nắng, dù hơi khỏe khỏe trong người hay rêm mình dữ lắm, chị Thảo cũng đều có mặt ở chợ An Hòa. Mấy chị, mấy cô bạn hàng ở chợ này riết quen mặt người phụ nữ gầy guộc xanh xao với hai cánh tay đầy những cục u nần. Biết cảnh khổ của chị Thảo, họ thương tình, hay mua giúp.

 Mỗi buổi sáng chị Thảo lấy khoảng 200 tờ vé số, bán từ sáng sớm đến khi nào hết thì thôi. Đó là những ngày không lọc thận, những ngày chẵn của tuần. Còn các ngày lẻ, vào trưa thứ ba, thứ năm và thứ bảy, chị Thảo phải lọc thận. Bệnh viện quy định không được bán vé số trong khuôn viên, nhưng nhân viên y tế biết cảnh khổ của chị, cũng đành “lơ”, để cho chị lén bán.

Mẹ bị suy thận nặng vẫn khó nhọc đi bán vé số cầm cự nuôi con ăn học - 2
Có những lúc gần như kiệt sức nhưng chị Thảo vẫn gượng dậy đi bán vé số kiếm dăm, ba chục tiền lời để đến bệnh viện chạy thận và mua cơm, gạo nuôi con

Chị kể, có những đêm không ngủ được vì những cơn hành xác, chị không làm chủ được ý thức, nửa đêm mở cửa bỏ nhà ra đường đi lang thang. Nhưng trong cơn mụ mị của một thân xác khổ đau, chị nhớ mang máng hình ảnh người mẹ già tuổi gần đất xa trời chưa được thảnh thơi, và nhất là đứa con gái tội nghiệp, nếu chị có bề gì không biết ai dìu dắt nó đến tuổi trưởng thành. Lòng hiếu thảo với mẹ già và lòng thương với con thơ khiến chị sực tỉnh, chị quay về nhà cắn răng chịu đựng nỗi đau.

Đời chị Thảo là chuỗi những ngày buồn từ thơ bé. Chị Thảo sinh ra ở tỉnh Hậu Giang. Khi 5 hay 7 tuổi gì đó, cha chị Thảo đi theo người đàn bà khác, bỏ mẹ và mấy anh em chị Thảo nheo nhóc. Nhà không có đất ruộng, lại không có nghề nghiệp, mẹ chị Thảo nghe người quen chỉ dẫn, dắt díu các con ra huyện đảo Phú Quốc làm thuê.

Mẹ bị suy thận nặng vẫn khó nhọc đi bán vé số cầm cự nuôi con ăn học - 3
Cánh tay chị Thảo qua 10 năm lọc thận, những mạch máu phù to như những cục u

Đến khi lớn, chị Thảo lấy chồng, làm nghề sửa xe. Vợ chồng sinh được một bé gái xinh xắn. Chị Thảo cũng hưởng được hạnh phúc giản đơn khi cùng chồng chăm lo làm ăn, vun vén gia đình, chăm sóc nuôi dạy con, cho đến khi con gái chị Thảo 5 tuổi, chị thấy trong người khác lạ, khó chịu. Bác sĩ thăm khám, phát hiện Thảo bị suy thận giai đoạn cần lọc máu định kỳ. Trong hoàn cảnh đó, chị Thảo cần hơn hết người chồng cảm thông cho bệnh tật của vợ, thì bạn đời lại quay mặt thay lòng, đi tìm người phụ nữ khác.

Nỗi đau bị bỏ rơi lần hai khiến chị Thảo ngã quỵ, nhưng vì mẹ già, con thơ, chị Thảo gắng gượng, dắt mẹ và con quay về đất liền. Thế là từ đó đến nay, hơn 10 năm, chị Thảo thuê phòng trọ ở khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, hành nghề bán vé số, để nuôi mẹ, nuôi con.

Con gái chị Thảo, em Trương Thanh Uy, đang học lớp 7 Trường Trung học cơ sở An Hòa 2, phường An Hòa, quận Ninh Kiều. Thanh Uy sớm ý thức hoàn cảnh gia đình, thương mẹ bệnh tật, nên ngoài giờ học, em phụ giúp mẹ việc nhà, nấu cơm, dọn dẹp; chăm sóc, động viên mẹ những khi mẹ đau nhức.

Mẹ bị suy thận nặng vẫn khó nhọc đi bán vé số cầm cự nuôi con ăn học - 4
Dù thương mẹ, nhưng em Thanh Uy cũng chỉ phụ được những việc lặt vặt trong nhà, còn mọi chuyện cơm áo, gạo tiền Uy đều phải phụ thuộc vào người mẹ bệnh tật

Chị Thảo tâm sự, đời chị khổ đã nhiều nên có khổ cực, có đau đớn thêm nữa cũng chẳng hề gì. Với bệnh tình hiện nay, khi đã lọc thận hơn 10 năm, bệnh sinh nhiều biến chứng, thì ngày tháng chị còn sống được trên đời chắc chẳng còn nhiều. Chị chỉ thương cho mẹ già, con gái ăn chưa no, lo chưa tới, khi chị mất đi, một già một trẻ giữa thành phố không người thân thuộc này, không biết rồi sẽ ra sao.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hải – phụ trách khoa Thận nhân tạo, BV Đa khoa Tâm Minh Đức cho biết, đối với bệnh nhân suy thận, thời gian lọc thận càng lâu, càng về sau, thì càng đối mặt với nhiều biến chứng. Người suy thận mạn lâu năm, việc cố gắng sống thôi đã là nỗ lực lớn. Với bệnh nhân Trương Thị Hồng Thảo, có thời gian lọc thận hơn 10 năm, lại bươn chải mưu sinh, cho thấy tinh thần vượt qua nghịch cảnh của chị rất lớn. Do điều kiện sống khó khăn, thiếu chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, lại vận động nhiều, khiến các biến chứng của bệnh nhân Thảo thêm trầm trọng, nhất là ảnh hưởng đến tim, gây tình trạng suy tim, khó thở, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Ông Trần Văn Minh, Trưởng khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều cho biết, cô Trương Thị Hồng Thảo mắc bệnh đã lâu, lại thêm nuôi mẹ già, con nhỏ nên hoàn cảnh rất khốn khó. Địa phương cũng quan tâm hỗ trợ nhưng sự giúp đỡ có hạn, rất mong mạnh thường quân gần xa mở rộng lòng nhân ái hỗ trợ để cô Thảo vơi bớt nỗi khốn khổ trong cuộc sống.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3278: Chị Trương Thị Hồng Thảo, tạm trú ở khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 0766878424

2. Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490
Email: nhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0451000476889
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Dien tu Dan tri
Account Number: 0451370477371
Swift Code: BFTV VNVX 045
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 129 0000 61096
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí
Số Tài khoản : 2611 000 3366 882
Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An
Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.
* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Account Name : Bao Dien tu Dan tri
Account Number : 2611 037 3366 886
Swift Code : BIDVVNVX261
Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch
Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0721101010006
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Bao Dien tu Dan tri
Số TK: 0721101011002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206034036
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725
VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

 

Phạm Tâm