Mẹ bị lũ cuốn trôi cô bé mồ côi đón Tết trong vòng tay ông bà ngoại

(Dân trí) - Nhờ có sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, Thanh Vân được đến trường, có một cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều. Sau 5 năm, cô bé mồ côi ngày nào đã khôn lớn và đang đón một cái Tết đầm ấm bên ông bà ngoại.

Cô bé trong câu chuyện mà chúng tôi nhắc đến là em Hoàng Thanh Vân (SN 2010, ở khối phố 6, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Sinh ra trong gia đình nghèo khó, mẹ của Thanh Vân là chị Hoàng Thị Mai vốn là nạn nhân của di chứng chất độc da cam nên không được như người bình thường.

Mẹ bị lũ cuốn trôi cô bé mồ côi đón Tết trong vòng tay ông bà ngoại - 1

Hoàng Thanh Vân, cô bé mồ côi từng được báo Dân trí đăng tải kêu gọi giúp đỡ vào năm 2016.

Vào năm 2010, chị có con với một người đàn ông phụ bạc, vì không được chấp nhận nên hai mẹ con chị đành phải sống nhờ tại nhà của ông bà ngoại. Hằng ngày chị Mai vẫn đi khắp nơi gom nhặt, mua đồng nát để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Nghiệt ngã thay, vào năm 2016, trong trận lũ lịch sử, mẹ của Thanh Vân đã bị nước cuốn trôi, biến em thành đứa trẻ không cha, mồ côi mẹ khi mới vừa tròn 6 tuổi. Chị Mai ra đi để lại đứa con nhỏ cho ông bà ngoại tuổi cao, sức yếu.

Mẹ bị lũ cuốn trôi cô bé mồ côi đón Tết trong vòng tay ông bà ngoại - 2

Thời điểm mẹ mới mất, Thanh Vân vẫn chưa hiểu chuyện, luôn đòi bà ngoại gọi mẹ về.

Sau khi hoàn cảnh của Thanh Vân được đăng tải trên báo Dân trí, đông đảo bạn đọc đã thương cảm, chung tay giúp đỡ cho em số tiền hơn 100 triệu đồng. Số tiền này thực sự đã thay đổi cuộc đời Thanh Vân.

Từ một cố bé mồ côi tội nghiệp, nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì sức lực ông bà ngoại có hạn, Thanh Vân đã có một sổ tiết kiệm với số tiền lớn để ăn học, ông bà cũng có kinh phí để chăm lo cho em.

Mẹ bị lũ cuốn trôi cô bé mồ côi đón Tết trong vòng tay ông bà ngoại - 3

Sự giúp đỡ kịp thời của bạn đọc Dân trí đã giúp cô bé có cơ hội tiếp tục được đến trường.

Những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi đã có dịp quay trở lại căn nhà nhỏ của gia đình ông Hoàng Đức Đảm (ông ngoại Thanh Vân), thăm lại cô bé ngày nào. Thanh Vân giờ đã khôn lớn, chăm ngoan, học giỏi và rất biết nghe lời ông bà ngoại.

"Giờ lớn nên cháu biết được mẹ đã mất, chứ không còn khóc đòi mẹ như ngày trước nữa. Cháu nó ngoan và biết phụ giúp ông bà việc nhà rồi. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng tôi đang phải cố gắng từng ngày vì cháu, chỉ mong Thanh Vân khôn lớn, lo được cho bản thân thì có ra đi, ông bà cũng toại nguyện", ông Đảm chia sẻ.

Mẹ bị lũ cuốn trôi cô bé mồ côi đón Tết trong vòng tay ông bà ngoại - 4

Sau 5 năm gặp lại, chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến Thanh Vân ngày một lớn khôn, hiếu thảo, biết giúp đỡ ông bà ngoại.

Cũng theo ông ngoại của Thanh Vân, số tiền hơn 100 triệu mà bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, ông bà ngoại đã lập sổ tiết kiệm, bên cạnh đó ông bà cũng từng ngày tích góp, chắt chiu từng đồng để nuôi Thanh Vân ăn học, ước mơ lớn nhất của ông Đảm chính là được nhìn thấy cháu gái học xong đại học, có được công việc ổn định và theo đuổi được ước mơ.

"Hồi đó nếu không có sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, có lẽ, ông bà cũng chẳng giám mơ lo được cho cháu học hết cấp 3. Thế nhưng nhờ có số tiền lớn đó, ông bà mới chăm lo, bù đắp được những thiệt thòi của cháu, bởi cháu mất mẹ, bố lại không nhận, tội lắm", bà Nguyễn Thị Hòa, bà ngoại Thanh Vân xúc động.

Mẹ bị lũ cuốn trôi cô bé mồ côi đón Tết trong vòng tay ông bà ngoại - 5

Thanh Vân luôn nỗ lực trong học tập để báo đáp công ơn ông bà ngoại.

Còn với Thanh Vân, em cũng đang nỗ lực học tập mỗi ngày, về nhà thì tranh thủ phụ giúp ông bà để đền đáp công dưỡng dục. Ngày Tết, Thanh Vân nhận nhiệm vụ lau dọn, trang trí nhà cửa, cùng ông bà đón Tết đầm ấm, vui tươi. Chia sẻ với chúng tôi, Thanh Vân cho biết mong muốn lớn nhất của em là ông bà ngoại mạnh khỏe, là chỗ dựa để em vươn lên.

"Bà ngoại luôn nhắc nhở, dặn dò cháu là phải hiếu thuận, biết ơn những người giúp đỡ mình. Cháu mong muốn ông bà có thật nhiều sức khỏe và cháu hứa sẽ học tập thật giỏi để không phụ lòng mọi người, học giỏi để lớn lên có công việc, kiếm tiền chăm sóc ông bà", Thanh Vân tâm sự.

Mẹ bị lũ cuốn trôi cô bé mồ côi đón Tết trong vòng tay ông bà ngoại - 6

Cái Tết đầm ấm của gia đình với những mảnh đời éo le được bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Thanh Vân là một trong những trường hợp tại Quảng Bình đã có những thay đổi tích cực sau khi nhận được sự giúp đỡ từ bạn đọc Dân trí. Qua đó có thể thấy rằng, với sự chung tay của cộng đồng, của bạn đọc sẽ góp phần thay đổi số phận của những cuộc đời éo le.

Bên cạnh đó, sự thay đổi của những phận đời bĩ cực, những cái Tết đầm ấm của các hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ có lẽ chính là niềm vui lớn nhất đối với bạn đọc báo Dân trí; là đích đến của sự sẻ chia, nghĩa cử cao đẹp và là niềm tin về cái đẹp giữa cuộc sống còn bộn bề lo toan.

Đang được quan tâm