Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho

(Dân trí) - Sáng ngày 9/12, cây cầu mơ ước thứ 17 mang tên "Cầu Dân trí" đã được khánh thành ở bản Na Kho. Đây là cây cầu dân sinh thứ 17 trên cả nước được báo Dân trí cùng nhà tài trợ xây dựng để dành tặng người dân địa phương ở những nơi còn gặp nhiều khó khăn về giao thông.

Gian nan đường vào Na Kho

Niềm vui ở Na Kho

Ngược theo quốc lộ 7A từ TP Vinh với hành trình dài gần 300km chúng tôi mới đến được bản Na Kho, xã Bắc Lý huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Từ sáng sớm, đoàn chúng tôi vượt qua cung đường đất đá vô cùng gian nan, nhiều đoạn đường đi xe máy phải một người đẩy một người cầm lái mới có thể qua được. Tưởng có đoạn cả xe chúng tôi như muốn rơi xuống thung lũng sâu hun hút, chỉ cần đứng nhìn cũng cảm thấy lạnh sống lưng. 

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Dân trí tại bản Na Kho.

“Hôm nay rất may mắn, thời tiết ủng hộ chúng ta, trời nắng nên việc đi lại rất thuận tiện, chứ gặp phải trời mưa thì chỉ có cách đi bộ là nhanh nhất, xe máy không thể đi vì dốc trơn trượt lắm. Na Kho là bản khó khăn dường như bậc nhất của xã Bắc Lý này rồi nhà báo à.

Bà con dân bản, các em học sinh và đặc biệt là điều kiện phát triển kinh tế còn quá nhiều vất vả. Vinh dự là hôm nay đây, chiếc cầu Dân trí mơ ước nay đã thành hiện thực”, ông Nguyễn Việt Dũng - Phó Bí thư xã Bắc Lý chia sẻ với PV.

Nhà báo Duy Thảo, Trưởng Văn phòng đại diện Khu vực Bắc miền Trung chia sẻ.

Chiếc cầu mơ ước được xây dựng tại bản Na Kho, xã Bắc Lý chính thức được khởi công vào ngày 9/10/2019 do Tổng Công ty May 10 tài trợ thông qua Quỹ khuyến học Việt Nam - Báo Dân trí, phối hợp cùng UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Thừa ủy quyền của Tổng biên tập báo Dân trí, Nhà báo Duy Thảo, Trưởng Văn phòng đại diện Khu vực Bắc miền Trung chia sẻ:

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 2

Tại buổi lễ khánh thành, nhà báo Phan Duy Thảo - Trưởng VP đại diện báo Dân trí Bắc miền Trung phát biểu.

Công trình cầu Dân trí tại địa bàn bản Na Kho, xã Bắc Lý có tổng mức đầu tư hơn 400 triệu đồng do Tổng Công ty May 10 tài trợ phối hợp Quỹ Khuyến học Việt Nam cùng Báo Dân trí thực hiện. Đây là chiếc cầu thứ 17 trên cả nước được báo Dân trí thực hiện xây dựng và khánh thành tặng người dân ở những địa bàn khó khăn.

Cầu Na Kho được khởi công, sau tròn 2 tháng thi công, đến nay đã chính thức hoàn thành để đưa vào sử dụng. Chiếc cầu có chiều dài 15m, rộng 1,5m làm bằng ống thép pha kẽm, do Công ty TNHH cơ khí 268 thi công.

Phat biểu của nhà tài trợ và Chủ tịch UBND xã Bắc Lý.

Na Kho là một bản nằm ở vùng sâu, vùng xa của xã Bắc Lý; đường đi lại khá gian nan vất vả lại là vùng chưa có điện... Đời sống của bà con ở đây còn gặp quá nhiều khó khăn, có khi cái ăn còn chưa đủ. Bởi vậy các em học sinh phải học tập trong điều kiện thiếu thốn nhiều bề. Còn các thầy cô giáo cắm bản cũng chịu cảnh gian nan vất vả kèm theo. 

Hôm nay, cầu Dân trí chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng. Chúng ta thật sự vinh dự và tự hào khi được góp thêm niềm vui với bà con ở vùng biên giới xa xôi, cách trở. Có thể nói, đây là một món quà nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất to lớn mà nhà tài trợ đã phối hợp với báo Dân trí để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con nơi đây nhất là dịp mưa to gió lớn xảy ra. Đặc biệt, để các em không còn phải qua suối tới trường như trước đây nữa.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 3
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 4

Nay chiếc cầu đã hoàn thành.

Cũng xin vui mừng báo tin để quý vị được biết, cho đến nay báo Dân trí đã xây dựng được trên cả nước 17 cây cầu mang tên Dân trí. Riêng tại Nghệ An, đây là chiếc cầu cầu thứ 2. Cây cầu trước đó được xây dựng tại xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, khánh thành vào ngày 1/9/2017.

Nghi lễ cắt băng khánh thành và trao học bổng.

Có thể nói, trong nhiều năm qua, Báo Dân trí đã đồng hành với các nhà hảo tâm, bạn đọc trong và ngoài nước xây dựng nhiều điểm trường, nhiều cây cầu mang tên Dân trí ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, góp phần thiết thực cải thiện môi trường sống, giúp các em học sinh thuận lợi hơn trong quá trình học tập. Chúng tôi mong rằng các cháu học sinh ở đây sẽ có thêm điều kiện để phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 5

Đường nối dẫn vào chiếc cầu được đổ bê tông.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 6

Chiếc cầu bắc qua suối Na Kho đã trở thành hiện thực.

Như vậy, từ năm 2016 đến 2019, địa bàn Nghệ An đã có 4 công trình gồm 2 công trình trường học và 2 chiếc cầu do báo Dân trí kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức tài trợ xây dựng. Trong đó, riêng địa bàn huyện Kỳ Sơn có 2 công trình như đã nói ở trên.

“Một lần nữa, thay mặt báo Dân trí, các nhà tài trợ, tôi xin chân thành cảm ơn đến quý vị, chúc quý vị luôn dồi dào sức khỏe, đạt nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống, tiếp tục đồng hành với báo Dân trí không chỉ riêng tại địa bàn Nghệ An mà còn nhiều địa phương khác cũng đang gặp khó khăn trong việc học tập của con em và đi lại của bà con trong cuộc sống”, Nhà báo Phan Duy Thảo chia sẻ.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 7

Ông Cụt Văn Long - Chủ tịch xã Bắc Lý phát biểu cảm ơn.

Ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý chia sẻ: "Thay mặt lãnh đạo xã tôi xin cảm ơn Tổng công ty May 10, Báo Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam đã tin tưởng và chia sẻ với bà con bản Na Kho chúng tôi một chiếc cầu thật đặc biệt này. Cây cầu này hôm nay vừa tròn 2 tháng nhưng cũng khá vất vả, đặc biệt là công tác vận chuyển vật liệu rất gian nan. Hôm nay cầu chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng, bà con nhân dân chúng tôi vô cùng phấn khởi, tin tưởng vào sự quan tâm của doanh nghiệp, báo Dân trí ... ".

Nối nhịp bờ vui cùng Tổng công ty May 10

Thay mặt cho nhà tài trợ - Tổng công ty May 10, ông Nguyễn Xuân Hoàn - đại diện lãnh đạo, trưởng phòng truyền thông chia sẻ: “Trước hết, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí, Quỹ khuyến học Việt Nam đã làm cầu nối để Tổng công ty May 10 chúng tôi tiếp cận với những vùng quê nghèo còn nhiều khó khăn vất vả.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 8

Chiếc cầu sắt ở bản Na Kho nay đã trở thành hiện thực.

Tổng công ty May 10 chúng tôi với 73 năm hình thành và phát triển, các thế hệ May 10 không chỉ quan tâm đến sản xuất kinh doanh mà còn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Mặc dù thu nhập chưa cao, nhưng hàng tháng mỗi cán bộ công nhân viên đều tự giác trích một phần thu nhập của mình để làm công tác từ thiện.

Đến nay, Tổng công ty May 10 đã tặng trên 30 căn nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng suốt đời cho nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng, nuôi dưỡng hàng chục cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bị bão lũ…

Cây cầu Dân trí hôm nay là cây cầu thứ 5 do Tổng công ty May 10 là nhà tài trợ chính thực hiện. Chúng tôi hy vọng cây cầu này sẽ giảm được phần nào khó khăn vất vả của bà con dân bản, giúp các cháu học sinh đến trường đều đặn hơn…”.

Đại diện Quỹ khuyến học Việt Nam, bà Hoàng Bài chia sẻ: “Hôm nay, một sự kiện rất có ý nghĩa đối với xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nói chung, tại bản Na Kho, cây cầu mang tên “Cầu Dân trí” đã hoàn thành.

Nhìn lại nhiều năm tháng qua, tại nơi đây, không ai không khỏi chạnh lòng, mỗi lần qua nơi đây vào mùa mưa lũ nước lên, người dân qua đây, nhất là các em học sinh ở đây hết sức lo lắng.

Nhưng bằng sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí của Tổng Công ty May 10 (khoản tiền 400 triệu đồng), thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam (KHVN) - Báo Dân trí, với sự nỗ lực của công nhân, nhân dân địa phương và chính quyền các cấp, chỉ 2 tháng, cây cầu giao thông nông thôn ở bản Na Kho đã hoàn thành.

Đây là "Cầu Dân trí" thứ 17, mà Quỹ KHVN - Báo Dân trí cùng với sự tài trợ đã chung tay cùng nhân dân địa phương góp sức xây dựng.

Điểm qua 17 cây cầu được xây dựng, có thể nói đã có nhiều nguồn kinh phí từ nhiều tổ chức, từ nhiều cá nhân trong nước và nước ngoài thông qua Quỹ KHVN- Báo Dân trí để xây dựng những cây cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, nhất là các em học sinh cắp sách đến trường.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 9

Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Trưởng phòng truyền thông Tổng Cty May 10 phát biểu.

Cầu Dân trí thứ 17 hoàn thành bằng vốn đầu tư không nhiều, nhưng nếu mô hình này được nhân rộng ra, với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, của các doanh nghiệp, của các tổ chức từ thiện thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam - Báo Dân trí cùng với sự chung tay của nhân dân địa phương thì chắc chắn sẽ có sự ra đời của nhiều "Cầu Dân trí" khác... giúp cho hệ thống giao thông nông thôn hoàn thiện hơn.

Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự được về xã Bắc Lý dự Lễ khánh thành "Cầu Dân trí", xin thay mặt Quỹ Khuyến học Việt Nam - Báo Dân trí chân thành cảm ơn Tổng Công ty May 10 đã cùng Báo Dân trí để hỗ trợ kinh phí xây dựng cây cầu tại bản Na Kho, xã Bắc Lý.

Dịp này, bạn đọc Báo Dân trí đã chuyển đến học sinh Trường Tiểu học Bắc Lý 1: 44 suất học bổng, giá trị 24.200.000 đồng và 26 triệu đồng học bổng tới con cán bộ Bộ đội Biên phòng.

Bản Na Kho (xã Bắc Lý, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An) có hơn 60 hộ dân với 320 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào người dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông...

Xã Bắc Lý có 13 bản khó khăn, trong đó có 11 bản người Khơ Mú, 1 bản người Mông, 1 bản người Thái với gần 5.000 nhân khẩu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn hơn 62%.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 10

Vào Na Kho chúng ta dễ bắt gặp những nếp nhà sàn đơn sơ nằm dọc theo con suối, thấy người lạ những đứa trẻ với tấm áo đã sờn màu lấm lem bùn đất chạy trên đôi chân trần ra nhìn chúng tôi với ánh mắt vô cùng lạ lẫm.

Với đặc thù riêng người dân nơi đây thường làm nhà dọc theo những con suối để tiện trong việc sinh hoạt và lấy nước.

Giữa bản có một chiếc cầu tạm được làm bằng những cây gỗ cũ để đi lại. Đó cũng là con đường duy nhất để người dân qua lại, các em học sinh mỗi ngày đến trường đều phải qua “chiếc cầu” tạm bợ này.

Hành trình “gánh” được con chữ đến với học sinh Na Kho gian khổ là vậy và không biết bao nhiêu lần con đường đến lớp của học sinh đã bị cắt đứt bởi dòng nước lũ đục ngầu cuộn xiết, đặc biệt còn tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng của học sinh và người dân nơi đây. Và hôm nay đây, Na Kho ước mơ chiếc cầu đã trở thành hiện thực.

Một số hình ảnh Khánh thành cầu Dân trí tại bản Na Kho, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn:

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 11
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 12
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 13

Cây cầu mơ ước thứ 17 của người dân đã được khánh thành.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 14
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 15

Tại buổi lễ khánh thành, nhà báo Phan Duy Thảo - Trưởng VP đại diện báo Dân trí Bắc miền Trung trao học bổng cho các cháu học sinh.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 16

Chị Hoàng Bài - đại diện Quỹ khuyến học Việt Nam trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó. Đây là số tiền do bạn đọc báo Dân trí ủng hộ xây dựng cầu Na Kho.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 17

Tại buổi lễ khánh thành, nhà báo Phan Duy Thảo - Trưởng VP đại diện báo Dân trí Bắc miền Trung và chị Hoàng Bài - Quỹ khuyến học Việt Nam trao 26 triệu đồng học bổng tới con cán bộ Bộ đội BP Nghệ An.

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 18
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 19
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 20

Các đại biểu tham dự lễ khánh thành "Cầu Dân trí".

Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 21
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 22
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 23
Khánh thành cây cầu mơ ước thứ 17, nâng bước chân bà con dân bản Na Kho - 24

Bà con dân bản, các em học sinh phấn khởi trong ngày lễ khánh thành.

Nguyễn Duy

Tin liên quan