1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Hơn 75 triệu đồng được trao tận tay bé gái bị mất 5 người thân vì Covid-19

Thư Quỳnh

(Dân trí) - Nguyễn Thị Mai Khanh nhân vật chính bài viết: "Nỗi đau quá lớn, một tháng gia đình mất đi 5 người thân vì Covid-19" vừa chính thức đón nhận tình cảm, sự hỗ trợ của bạn đọc Dân trí dành cho em.

Ngày 13/10, trên con đường đất mọc đầy cỏ dẫn lối, chúng tôi lần nữa mang theo tình cảm và sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí đến thăm bé Nguyễn Thị Mai Khanh. Em là cô bé 14 tuổi đáng thương trong bài viết: "Nỗi đau quá lớn, một tháng gia đình mất đi 5 người thân vì Covid-19".

Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng, Trưởng Đại diện văn phòng phía Nam Báo điện tử Dân Trí đã thay mặt bạn đọc trao tận tay Mai Khanh số tiền 75.560.000 đồng. Trong đó, 67.560.000 đồng là số tiền bạn đọc chuyển về tài khoản của Dân Trí theo kết chuyển tuần 4 tháng 9. Bên cạnh đó, Mai Khanh còn được Quỹ khuyến học Việt Nam hỗ trợ học bổng trị giá 8.000.000 đồng.

Hơn 75 triệu đồng được trao tận tay bé gái bị mất 5 người thân vì Covid-19 - 1

Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng thay mặt bạn đọc trao tặng bé Mai Khanh số tiền 67.560.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 28/9, PV Dân trí đã trao tới Mai Khanh 5 triệu đồng sau khi nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí quyết định trích số tiền này từ Chương trình Nhân ái do bạn đọc Dân trí ủng hộ để kịp thời hỗ trợ cô bé và người thân vượt qua khó khăn trước mắt.

Đón nhận sự giúp đỡ của bạn đọc, Mai Khanh cùng người cậu của mình vui mừng và xúc động cảm ơn tấm lòng nhân ái của bạn đọc và các mạnh thường quân.

Ông Nguyễn Thanh Hùng (cậu Tư của Mai Khanh) vui mừng đến rưng rưng nước mắt, ông chia sẻ: "Nhận được quá nhiều giúp đỡ như vầy cậu cháu tôi vui mừng lắm! Tôi thật sự biết ơn báo Dân trí, bạn đọc và những nhà hảo tâm rất nhiều vì đã thương cậu cháu tôi và giúp đỡ cho cháu nó có tương lai hơn".

Theo chia sẻ của ông Hùng, hiện tại Mai Khanh đã ổn định tâm lý hơn, ăn uống điều độ và đã nguôi ngoai nỗi đau. Cô bé không còn lủi thủi một mình trong căn nhà trống, trầm mặc với nỗi nhớ cha mẹ, ông bà nữa mà đã bắt đầu nói chuyện, chơi đùa cùng chị em họ. Em cũng đã qua nhà ăn cơm cùng gia đình của cậu thay vì ủ rũ ở nhà ăn cơm mà cậu đem qua.

Ngoài ra, ông Hùng cũng động viên cháu tập thể dục để nâng cao sức khỏe và cũng để tinh thần được thoải mái hơn. 

Niềm vui và sức sống đã hiện lại trên đôi mắt của cô bé chịu nhiều tổn thương ấy. Em chỉ xuống hai đầu gối bị trầy xước, bôi thuốc vàng hoe mà cười tít mắt khoe với chúng tôi: "Con chạy vòng vòng xóm được mấy ngày nay rồi. Bữa con bị vấp té nhưng không sao, con bôi thuốc rồi chạy tiếp à. Chạy bộ làm con thấy khỏe hơn và vui hơn nữa!".

Hơn 75 triệu đồng được trao tận tay bé gái bị mất 5 người thân vì Covid-19 - 2

Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng trao 8 triệu đồng bạn đọc ủng hộ bé Mai Khanh thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Sau khi trao tận tay tình cảm của bạn đọc báo Dân trí thể hiện qua số tiền đã gửi tặng nhân vật, nhà báo Lý Thị Toàn Thắng đã chuyện trò thân mật để động viên Mai Khanh cố gắng học tập trong thời gian tới.

Cô bé rất bất ngờ khi lần đầu tiên trong đời có người tin tưởng rằng em vẫn đủ năng lực trí tuệ, có khả năng đi học lại như những bạn cùng trang lứa. Từ một cô bé luôn mang mặc cảm tự ti rằng mình không thể học, không thể tiếp thu được "chữ nghĩa", chỉ có thể làm việc chân tay nên Mai Khanh đã bỏ học từ năm lớp 4.  Tuy nhiên,  qua biến cố này của gia đình và nhất  là nhận được sự hỗ trợ từ bạn đọc, từ báo Dân trí, cô bé Mai Khanh đã quyết tâm sẽ học thêm lớp bổ túc văn hóa song song với học nghề trang điểm... để có thể có một tương lai tốt đẹp hơn.

Vì tuổi còn nhỏ, Mai Khanh đã quyết định nhờ cậu của mình giữ giúp số tiền mà em được bạn đọc giúp đỡ. Ông Hùng cũng chia sẻ thêm, dù khó khăn nhưng ông nhất định cố gắng nuôi nấng và chăm lo cho cuộc sống của Mai Khanh. Còn về số tiền quý giá được giúp đỡ, ông sẽ gửi hết vào sổ tiết kiệm, để dành lo cho việc học của cháu mình. 

Tạm biệt ông Hùng và Mai Khanh, chúng tôi lại trở ra trên con đường đất đầy cỏ dại. Cái nắng ban trưa chói chang, sáng rực tựa như đôi mắt đầy hy vọng mà bé Khanh nhìn chúng tôi. Nỗi đau mất 5 người thân trong dịch Covid-19 tưởng chừng đã vùi dập tương lai của một cô bé 14 tuổi. Nhưng tấm lòng nhân ái của bạn đọc, của các mạnh thường quân đã lần nữa thắp lên cho em niềm vui và hy vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống vẫn luôn tồn tại và đang chờ em ở phía trước.