Thứ hai, 07/09/2009 - 15:54

Bình Phước

Hơn 7 triệu đồng đến với “Mẹ già 72 tuổi nhịn đói, nhường cơm cho con”

Dân trí

Chiều ngày 4/9 đại diện chính quyền địa phương xã Thanh Phú, huyện Bình Long cùng PV báo Dân trí đã đến trao món quà là số tiền 7.550.000 đồng cho mẹ con bà Nguyễn Thị Liên, nhân vật trong bài viết “Mẹ già 72 tuổi nhịn đói, nhường cơm cho con”.

 

Hơn 7 triệu đồng đến với “Mẹ già 72 tuổi nhịn đói, nhường cơm cho con” - 1

Đại diện chính quyền địa phương, Thầy Thích Chơn Lý trao quà bạn đọc báo
Dân trí  ủng hộ cho mẹ con bà Nguyễn Thị Liên.

 
Con đường đất đỏ trên vùng đồi núi trong mùa mưa trở nên trơn bóng, lối vào nhà bà Liên càng lầy lội hơn. Khi đoàn chúng tôi đến thăm, cũng là lúc mẹ con bà sắm được một chiếc giường mới, vậy là từ nay bà không còn phải nằm đất như trước nữa. Thấy chúng tôi đến, người mẹ như rưng rưng muốn khóc, bà vồn vả lấy ghế mời khách ngồi.

Được biết, từ khi có báo Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh của mẹ con bà, đã có nhiều nhà hảo tâm từ khắp mọi vùng miền của đất nước gửi thư và quà đến thăm hỏi động viên. Tổng số tiền bạn đọc gửi qua đường bưu điện cho đến nay khoảng 5 triệu đồng.

 

Số tiền này, hiện đang được bà Liên dùng để mua xi măng, mua cát về tu bổ cho căn nhà tình thương mà mẹ con bà đã được tặng thêm vững chải. Bà cũng cho biết sẽ dùng một khoản trong đó để chạy chữa thuốc thang cho người con trai và chứng bệnh thấp khớp của mình.

 

Trò chuyện với chúng tôi, bà Liên luôn chắp hai tay cảm tạ và nghẹn ngào “Tôi không dám nhận mãi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đâu! Vì tôi sợ, đến khi mình chết đi cũng sẽ không có cơ hội để báo đáp ơn sâu nghĩa nặng này”.
 
Hơn 7 triệu đồng đến với “Mẹ già 72 tuổi nhịn đói, nhường cơm cho con” - 2

Bức thư dài bà Liên đã viết để cảm ơn những tấm lòng hảo tâm gần xa.

 

Cầm khoản tiền hơn 7,5 triệu đồng trên tay, bà Liên nói trong xúc động: “Tôi mất mẹ từ lúc lên 6 cuộc sống vất vả từ nhỏ, đã bao giờ đời tôi được cầm khoản tiền lớn như thế này đâu. Mẹ con tôi thật không biết lấy gì để cảm ơn báo Dân trí, cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ trong lúc khốn cùng”.

 

Bà nói thêm “cũng nhờ có sự giúp đỡ của chùa Chưởng Phước nên nhiều năm qua mẹ con tôi mới có cái ăn để sống qua ngày”. Bà Liên cũng đã viết một bức thư dài cảm ơn quý báo, cảm ơn nhà chùa cùng bạn đọc đã giúp đỡ cho mẹ con bà trong thời gian vừa qua.

 

Hơn 7,5 triệu đồng là một khoản tiền khổng lồ đối với mẹ con bà Liên. Vì thế sau khi báo Dân trí trao khoản tiền trên, theo thống nhất của gia đình và chính quyền địa phương thầy Thích Chơn Lý, trụ trì chùa Chưởng Phước, kiêm Trưởng ban hoằng pháp, Ban trị sự tỉnh hội Bình Phước đã đứng ra nhận giữ hộ cho bà.

 

Thầy cho biết: “Khoản tiền này, tôi sẽ đứng ra giữ hộ mẹ con bà Liên, ít hôm nữa khi bà làm lại chứng minh (bà Liên bị mất CMND) tôi sẽ kết hợp với chính quyền địa phương giúp bà mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Số tiền lời hàng tháng, bà có thể rút để lo cho sinh hoạt thường ngày”.

 

Nỗi trăn trở lớn nhất của người mẹ đã ở tuổi “thất thập cổ lại hi” là mong muốn sau khi mình qua đời, người con bị nhiễm chất độc da cam sẽ nhận được sự chăm sóc của một Trung tâm bảo trợ xã hội.

 

Thay mặt chính quyền địa phương bà Nguyễn Thị Kiểu, phó Chủ tịch xã Thanh Phú đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với quý báo và các nhà hảo tâm gần xa. Những ủng hộ trên đã chung tay cùng địa phương bà giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

 

Chia tay với mẹ con bà Liên, bà Phạm Thị Ngọc Dung - một người giáo viên tâm huyết với công tác từ thiện ở thị trấn An Lộc chia sẻ: “Có lẽ cái mà mẹ con bà Liên cần ở cộng đồng xã hội là sự quan tâm và chia sẻ cả về mặt tinh thần lẫn vật chất, nhưng sự quan tâm về mặt tinh thần vẫn là điều họ mong muốn hơn cả. Bởi lẽ bà cụ nhận tiền trong tâm trạng rất xúc động biết ơn, nhưng khi trao gửi đi số tiền lớn như thế đáng lý với những người nghèo họ thường cân nhắc tính toán… Tuy nhiên, bà lại tỏ ra rất nhẹ nhàng, thanh thản khi quyết định gửi cả gia tài cho thầy Chơn Lý”.

 

Vân Sơn   

Mới nhất