Hà Tĩnh:

Hơn 61 triệu đồng đến với hoàn cảnh em Nguyễn Anh Nhân

(Dân trí) - Ngày 20/5, PV Dân trí cùng lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu đã trao số tiền 61.890.000 đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí tới em Nguyễn Anh Nhân nhân vật trong bài “Cảnh đời bi đát của cậu học sinh lớp 11 trước cảnh bà liệt, cha tâm thần”

Gia đình Nhân có 3 anh em. Nhân (SN 1998), là con trai đầu lòng. Cuộc sống của gia đình Nhân vất vả ngay từ những ngày anh em Nhân chập chững bước đi. Tất cả gánh nặng mưu sinh đè nặng lên đôi vai của người cha là anh Nguyễn Văn Đức. Các con càng lớn thì anh Đức lại phải gồng mình lên để làm thuê làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt và tiền ăn học cho các con. Nhìn thấy các con chăm ngoan học giỏi là mọi mệt mỏi trong anh đều tan biến.

Cuối tuần, Nhân và em trai phải bỏ học chăm sóc bố tại Bệnh viện tâm thần tỉnh Hà Tĩnh
Cuối tuần, Nhân và em trai phải bỏ học chăm sóc bố tại Bệnh viện tâm thần tỉnh Hà Tĩnh

Song cuộc sống yên bình ấy chẳng kéo dài được bao lâu. Khi Nhân chuẩn bị bước vào lớp 9 thì một tai họa đã giáng xuống với gia đình: bố em bỗng phát bệnh tâm thần. Lúc bình thường còn đỡ, nhưng mỗi khi trái gió trở trời bố Nhân lại lên cơn, hết vứt quần áo, đập phá nhà cửa lại chạy khắp xóm van la. Nhiều lúc mấy anh em Nhân cùng mẹ, bà phải gồng gánh đi lánh nạn.

Không thể chịu đựng được nỗi vất vả khổ cực, giờ lại chứng kiến cảnh chồng bị tâm thần nên mẹ của các em đã dứt áo ra đi. Từ đó, cuộc sống của gia đình rơi vào túng quẫn, bế tắc.

Đã thế, cách đây mấy năm khi gia đình rơi vào khánh kiệt bản thân Nhân lại mang chứng bệnh viêm cầu thận. Không có tiền để chạy thận Nhân phải nén cơn đau khi bệnh tật dày vò.

Giờ người bà nội đã ngoài 80 “bất đắc dĩ” lại trở thành trụ cột trong gia đình. Bà cố gắng làm việc, vay mượn hàng xóm để lo cho các cháu tiền ăn học.

Nhưng  hơn 1 năm nay, do tuổi cao, sức yếu bà nội của các em không còn đi lại được nữa khiến cuộc sống và tương lai của các em thực sự rất mịt mờ.

Hơn một năm nay bà nội của Nhân cũng nằm một chỗ
Hơn một năm nay bà nội của Nhân cũng nằm một chỗ

Nhân và người em trai Nguyễn Anh Tài (học sinh lớp 10- cùng trường) đã nhiều lần xin nghỉ học đi phụ hồ, bóc vỏ tràm cho người dân trong xóm để có tiền mua thuốc cho bố, mua cháo cho bà.

Thầy Dương Đình Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT Bích Châu cho biết.“Số phận như đùa với cậu bé Nhân. Bệnh tật dày vò, hoàn cảnh hết sức éo le, nhưng Nhân lại được trời phú tính thông minh, giàu nghị lực khiến ai cũng mến phục. Suốt từ cấp 1, cấp 2 đến cấp 3 Nhân luôn là cậu học sinh giỏi của trường, huyện. Đến năm lớp 10, Nhân lọt vào danh sách đi thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán học. Một năm sau, Nhân lại được chọn vào đội dự tuyển đi thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa”.

“Khi biết các em xin nghỉ học để làm thêm và biết về hoàn cảnh của các em chúng tôi hết sức thương cảm. Chúng tôi ra sức động viên, quyên góp giúp đỡ để các em được đến trường nhưng cũng chỉ là những giải pháp tình thế”, thầy Thọ cho biết thêm.

Sau khi hoàn cảnh của em Nhân được đăng tải trên báo Dân trí đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm và bạn đọc báo Dân trí. Và ngày 20/5, PV Dân trí cùng lãnh đạo Trường THPT Bích Châu đã trao số tiền 61.890.000 đồng. Đây là số tiền mà các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí ủng hộ trong tuần thứ 4 của tháng 4.

PV Dân trí cùng lãnh đạo trường THPT Bích Châu trao số tiền 61.890.000 đồng cho em Nhân
PV Dân trí cùng lãnh đạo trường THPT Bích Châu trao số tiền 61.890.000 đồng cho em Nhân

Đón nhận món quà trên, em Nhân xúc động: “Đây là món quà rất lớn đối với gia đình em. Có số tiền này thì bố và bà của em sẽ được điều trị. Em xin cảm ơn các nhà hảo tâm, bạn đọc và báo Dân trí rất nhiều. Và em cũng xin hứa sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành những người có ích cho xã hội, không làm phụ lòng mong mỏi của mọi người”.

Xuân Sinh

Đang được quan tâm