Nghệ An:

Hơn 24 triệu đồng đến với sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ

(Dân trí) - Hơn 24 triệu đồng đối với em Lan là số tiền quá ý nghĩa mà em không nghĩ là mình sẽ được nhận đã được PV Dân trí tại Nghệ An trao vào sáng ngày 23/10.2013.

Hơn 24 triệu đồng đến với sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ
PV Dân trí có buổi làm việc với thầy Đinh Xuân Khoa - hiệu trưởng Trường ĐH Vinh và bàn phương hướng để đưa em Nguyễn Thị Lan vào CLB Mái ấm trường Vinh. 
Sáng ngày 23/10, PV Dân trí thường trú tại Nghệ An đã phối hợp cùng Trường ĐH Vinh tiến hành trao 24.480.000 đồng tới em Nguyễn Thị Lan nhân vật trong bài viết mã số 1186 "Nữ sinh mồ côi cha mẹ nguy cơ rời giảng đường đại học sau khi nhập học". Số tiền trên của Quỹ nhân ái báo điện tử Dân trí tuần 2 tháng 10 năm 2013 do bạn đọc của báo ủng hộ tới em Nguyễn Thị Lan. Em Nguyễn Thị Lan (SN 1995, ở xóm Bãi Đá, xã Nghĩa Thái, huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An). 

Hơn 24 triệu đồng đến với sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ
Thay mặt PV Dân trí, thầy Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh đã trao 24.480.000 đồng tới em Nguyễn Thị Lan.
Lan sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, bố mẹ đều đã lìa cõi trần khi mắc những căn bệnh không thể cứu chữa. Từ ngày bố mẹ về cõi vĩnh hằng, Lan cùng em trai Nguyễn Văn Hương phải sống trong cảnh thiếu thốn bóng dáng người cha người mẹ, những ngày tháng thiếu ăn, thiếu mặc... nhưng bù lại sự cố gắng, vượt lên hoàn cảnh hai chị em Lan đã học rất giỏi. Và những cố gắng không biết mệt mỏi đó, Lan đã thi đỗ vào ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Vinh. 

Tuy nhiên, ngày nhận giấy báo nhập học, Lan và anh em cũng như bà con hàng xóm ai cũng lo lắng bởi từ nay nếu có đi học thì biết lấy đâu ra tiền. Nhớ lời căn dặn của vợ chồng anh Nguyễn Văn Sáu (SN 1963) và chị Nguyễn Thị Thu (SN 1971), nên hàng xóm cũng như anh em bên nội bên ngoại Lan đã phải chạy vạy vay mượn khắp nơi được một ít tiền để Lan nhập học.  
Hơn 24 triệu đồng đến với sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ
Em Nguyễn Thị Lan mồ côi cha mẹ vượt qua bao khó khăn, giờ em đã trở thành sinh viên với mong muốn sau này ra trường có việc làm ổn định để giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh như báo Dân trí đã giúp đỡ em trong thời gian qua.

Nhưng số tiền mà mọi người quyên góp được cũng chỉ đủ Lan nạp tiền nhập học, trong khi đó còn bao nhiêu thứ phải lo toan từ sách vở, nhà ở trọ, ăn uống với Lan chưa biết kiếm đâu ra. Nhận được đơn kêu cứu từ bà con lối xóm và Lan, đích thân PV Dân trí đã trích tiền túi hỗ trợ ban đầu cho Lan 1 triệu đồng để cố vượt qua những ngày khó khăn ban đầu. Cũng không lâu sau, khi bài viết của Lan được đăng tải đã có rất nhiều độc giả trong và ngoài nước ủng hộ Lan với số tiền lên đến hơn 100 triệu đồng. 

Tại buổi trao quà, thay mặt nhà trường, PGS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh chân thành cảm ơn độc giả báo và Dân trí vừa là cầu nói, vừa đồng hành cùng em Lan trong những lúc khó khăn nhất. "Thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với tập thể lãnh đạo và phóng viên Báo Dân trí đã quan tâm, giúp đỡ đến sinh viên Trường Đại học Vinh nói chung, những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng nhằm giúp các em vượt qua hoàn cảnh để tiếp tục đến trường thông qua sự kêu gọi ủng hộ của các tổ chức, cá nhân ngoài xã hội", thầy Khoa chia sẻ. Đồng thời, Thầy cũng căn dặn em Lan phải biết ghi nhận tấm lòng tốt của các nhà hảo tâm bằng những hành động thiết thực, cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện và sử dụng số tiền tài trợ một cách đúng mục đích và có ý nghĩa. Biết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý trong suốt thời gian học đại học nhằm đảm bảo số tiền tài trợ sẽ hỗ trợ thiết thực giúp em vượt qua hoàn cảnh. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập ở trường đại học mà còn phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội, là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó cho các bạn khác noi theo.

Đáp lại lòng thành của độc giả, cũng như nhà trường đã sẻ chia những lúc khó khăn, em Lan đã rơi nước mắt và xin cảm ơn độc giả của báo Dân trí giúp đỡ em trong lúc khốn khổ nhất. Lan hứa sẽ cố gắng học hành chăm chỉ để không phụ lòng mọi người. Lan cũng cho biết thêm, mỗi tháng tiền nhà trọ 600.000 đồng, tiền ăn uống, sinh hoạt... khoảng 400 ngàn đồng và cũng may mắn khi được độc giả của báo Dân trí giúp đỡ nên nay em cũng đỡ lo hơn. Ngoài ra, em Nguyễn Văn Hương - em trai Lan đang học lớp 10 và ở nhà một mình ở quê để lo hương khói cho cha mẹ. 


Nguyễn Duy