Thứ tư, 20/03/2019 - 07:17

Nghệ An:

Hơn 157 triệu đồng đến với cháu bé 15 tháng tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp

Dân trí

Ngày 18/3, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao 157.700.000 đồng tới gia đình cháu Trần Nhật Phi, 15 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh. Tại buổi trao quà, có ông Nguyễn Du Tình - xóm Trưởng xóm 10 chứng kiến.

Ngày 12/2, sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết: “Nhói lòng đứa trẻ 15 tháng tuổi tím ngắt vì bệnh tim phức tạp”, gia đình anh Trần Văn Cảnh, trú xóm 10, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông nói giọng Bắc.

“Qua điện thoại, người này hỏi thăm hoàn cảnh của gia đình tôi. Người này còn hỏi rằng, từ khi đăng báo đã bị ai gọi điện đến lừa đảo, vòi tiền chưa? Sau đó dặn dò hai vợ chồng tôi cẩn thận kẻo bị kẻ xấu lừa đảo”, tại buổi trao quà anh Cảnh kể lại việc bị kẻ xấu lừa đảo, lấy tiền sau khi hoàn cảnh của gia đình được đăng tải trên báo.

Hơn 157 triệu đồng đến với cháu bé 15 tháng tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp - 1

PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao 157.700.000 đồng tới gia đình anh Trần Văn Cảnh.

Sau nhiều lần nói chuyện qua điện thoại, người đàn ông “tốt bụng” này cho gia đình anh Cảnh biết mình là người kết nối cho một số “nhà hảo tâm” ở Hà Nội với hoàn cảnh nhân ái. Đồng thời hẹn gia đình anh Cảnh ngày 16/2 ra Hà Nội để nhận hỗ trợ.

Anh Cảnh cho biết, vì dịp đó gần đến thời điểm cháu Trần Nhật Phi ra Hà Nội tái khám theo lịch của bác sỹ nên sau khi nhận được lời đề nghị “đi nhận quà của các nhà hảo tâm”, ngay ngày hôm sau vợ chồng anh Cảnh đã bắt xe ra Thủ đô.

Tại đây, người đàn ông “tốt bụng” liên tục gọi điện cho vợ chồng anh Cảnh thông báo thay đổi địa điểm gặp mặt. Tại một quán cà phê mà người đàn ông trên dẫn đến sau khi uống 2 ly cà phê, vợ chồng anh Cảnh đã bị chủ quán chặt chém với số tiền 500 nghìn đồng.

“Uống cà phê xong, người đàn ông đó nói với vợ chồng tôi rằng: Chiều nay, các nhà hảo tâm sẽ trao quà cho gia đình, nhưng trước hết trưa nay gia đình phải đặt cho họ bữa cơm. Vì anh chị không thông thạo đường sá Hà Nội nên cứ đưa tiền cho em, em sẽ đứng ra đi đặt cơm nhà hàng”, anh Cảnh nhớ lại kẻ lừa đảo mình.

Tin tưởng, vợ chồng anh Cảnh đã vét sạch ví tiền được 3,4 triệu đồng để đưa cho người đàn ông đang giúp đỡ gia đình mình. Sau đó, người này cho biết sẽ dẫn vợ chồng anh Cảnh đến Bệnh viện 108 rồi dặn chị Trần Thị Liệu cùng đứa con nhỏ đứng đó đợi, còn anh Cảnh được yêu cầu “đi mua vài cân ổi để biếu cho họ”.

Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi đôi vợ chồng nông dân này không thể liên lạc với số điện thoại của người đàn ông tốt bụng kia. Chỉ đến lúc này, họ mới biết mình đã bị kẻ xấu lừa đảo. “Khi đó tôi đã gọi cho họ hàng chục cuộc điện thoại nhưng đều không bắt máy, sau đó họ tắt luôn. Lúc này vợ chồng tôi mới ngớ người ra là mình bị lừa”, anh Cảnh buồn rầu nhớ lại.

Điều đáng nói, lúc đó trong ví anh Cảnh không còn đồng xu dính túi. Giữa thủ đô không người quen biết, trong khi đứa con nhỏ cứ khóc ngặt nghèo, hai vợ chồng lại cạn tiền họ chỉ biết khóc tủi thân.

“Bước đường cùng, tôi quyết định đi cầm chiếc điện thoại nhưng vẫn không được. Cuối cùng, tôi đành cầu cứu gia đình chủ trọ gần bệnh viện (nơi trước đó vợ chồng anh Cảnh từng tá túc lúc chữa bệnh cho con). Sau đó, cầu cứu người thân ở quê gửi tiền ra để đi lại và đưa con đến bệnh viện”, anh Cảnh chia sẻ thêm.

Qua sự việc này, anh Cảnh nhắn nhủ với mọi người hãy luôn cảnh giác với những đối tượng lừa đảo. Đừng quá tin người để khỏi rơi vào tình cảnh trớ trêu như vợ chồng anh.

Hơn 157 triệu đồng đến với cháu bé 15 tháng tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp - 2
Hơn 157 triệu đồng đến với cháu bé 15 tháng tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp - 3

Căn bệnh phức tạp nên làm cháu Trần Nhật Phi thường khóc thét, người luôn tím tái, nhất là ở đầu các ngón tay, chân.

Như Dân trí đã đưa tin, vợ chồng anh Trần Văn Cảnh (SN 1975) và chị Trần Thị Liệu (SN 1979), trú xóm 10, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có đứa con là Trần Nhật Phi 15 tháng tuổi bị căn bệnh tim phức tạp gồm những chứng như: chuyển gốc động mạch, thông liên thất, hẹp đường ra thất trái. Căn bệnh phức tạp nên làm cháu Trần Nhật Phi thường khóc thét, người luôn tím tái, nhất là ở đầu các ngón tay, chân.

Để có tiền đưa con ra Bệnh viện Nhi Trung Ương chữa trị, vợ chồng anh chị phải vay nóng gần 30 triệu đồng trước Tết nguyên đán. 3 tháng ròng nằm bệnh viện khiến khoản tiền đó hết sạch. Để có tiền cầm cự những tháng ngày chữa bệnh cho con, tranh thủ thời gian rảnh anh Cảnh đi làm thuê công việc chân tay ở khu vực gần bệnh viện. Nhiều hôm hai vợ chồng chỉ dám mua suất cơm rẻ tiền ăn chung để sống qua ngày đoạn tháng.

Từ ngày bố mẹ đưa em út đi chữa trị, 4 đứa con lít nhít ở nhà phải tự chăm sóc nhau. Trước mỗi lần xa nhà, chị Liệu đưa cho các con một khoản tiền nhỏ rồi dặn dò tự chăm sóc nhau. Thương con, nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Đến nay, sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết cũng đã được bạn đọc trong nước, nước ngoài sẻ chia. “Hiện nay gia đình tôi đang chờ cháu sức khỏe đảm bảo sẽ đưa đi Hà Nội tiếp tục chữa trị và làm phẫu thuật cho con chú à. Thay mặt gia đình, vợ chồng tôi xin cảm ơn tất cả bạn đọc báo Dân trí, phóng viên và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã chia sẻ với gia đình tôi trong lúc khó khăn nhất”.

Số tiền 157.700.000 đồng bao gồm: 

- Tuần 1+2 tháng 2 năm 2019: 139.000.000 đồng

- Tuần 3 tháng 2 năm 2019: 18.700.000 đồng

 

Nguyễn Duy