Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:08

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học

Dân trí

Sau gần 5 năm Phòng học Khuyến học và Dân trí đưa vào sử dụng, tại điểm trường Pà Khốm ở độ cao 1000m so với mực nước biển, ngôi trường đến nay vẫn vững đẹp, chất lượng tốt... Đặc biệt, từ ngày có ngôi trường mới không còn cảnh học sinh bỏ học vì ngại đến lớp.

Thăm lại Pà Khốm.
Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 1

Vượt qua chặng đường hơn 250 km chúng tôi tìm về điểm trường tiểu học Pà Khốm ở bản Pà Khốm (xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An). Mảnh đất Pà Khốm nằm ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. 

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 2

Mỗi lần khi trời mưa, hoặc sương mù dày đặc là các em học sinh ở bản Pà Khốm không thể mở sách ra học bài, thầy cô lại phải đưa các học trò của mình vào những căn phòng “may mắn” được che tấm bạt để đốt lửa và dạy học cho các em.

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 3

Được thành lập từ hơn 20 năm nay (1996), điểm trường Pà Khốm được làm bằng gỗ tạp. Hàng năm cứ vào đầu năm học, chính quyền địa phương phải huy động bà con nhân dân trong bản góp công sửa chữa. Tuy nhiên, do được làm hàng chục năm nay nên trường đã xuống cấp nên gây nhiều khó khăn trong quá trình giảng dạy và học tập.

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 4

Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh và điểm trường Pà Khốm được khởi công xây dựng vào ngày 22/9/2016 với tổng kinh phí xây dựng cơ sở vật chất là 363 triệu đồng, trong đó Tổ chức Shinnyo-en hỗ trợ 230 triệu đồng thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam; ngân sách huyện 100 triệu đồng, ngân sách địa phương 12 triệu, xã hội hóa do người dân đóng góp là 12 triệu, bà con nhân dân bản Pà Khốm đóng góp 120 ngày công để vận chuyển vật liệu; 50 bộ bàn ghế, 5 tủ đựng đồ và 5 bàn giáo viên do Cty Cổ phần Golden City và Báo Đầu tư ủng hộ.

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 5

Để có được 5 phòng học khang trang, sạch sẽ, sau khi khởi công xây dựng, bà con dân bản cùng nhà thầu đã phải gùi tôn, vật liệu từ dưới đường chính lên điểm trường trong khó khăn, gian nan...

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 6
Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 7

Đến ngày 15/12/2016, Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí, Tổ chức Shinnyo-en (Nhật Bản), UBND huyện Quế Phong và UBND xã Tri Lễ đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành 5 phòng học mang tên Khuyến học và Dân trí tại điểm trường Pà Khốm, thuộc Trường Tiểu học Tri Lễ 2 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 8

Với sự đầu tư của các tổ chức, sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, người dân đóng góp sức lao động vận chuyển vật liệu để xây dựng 5 phòng học. Sau hơn hai tháng thi công, công trình điểm trường Pà Khốm được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ phần nào giảm bớt những khó khăn cho giáo viên và các em học sinh vùng biên giới Tri Lễ.

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 9
Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 10

Các em học sinh điểm trường Pà Khốm được học trong những phòng học khang trang, sạch sẽ, mát mẻ...

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 11

Chưa bao giờ người dân ở đây lại thấy vui đến thế. Niềm mơ ước bấy lâu nay đã được thực hiện - ngôi trường mơ ước cho các em trong bản có được nơi học đàng hoàng, có chỗ ngồi tránh sương sa, gió lạnh đã thành hiện thực và niềm vui ở Pà Khốm đã được nhân lên và kết tinh bởi những tấm lòng nhân ái.

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 12

Với sự chung tay góp sức của các chiến sĩ Đồn biên phòng Tri Lễ và bà con dân bản. Ngày 16/8/2019, công trình xây dựng sân trường tại điểm trường Pà Khốm chính thức được khởi công xây dựng. Những khối bê tông đầu tiên được đổ xuống xóa sạch những vũng lầy trong niềm vui của thầy cô giáo, học sinh nơi đây.

Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 13
Học sinh Pà Khốm ở độ cao 1000m đã không còn bỏ học - 14

Có được điểm trường mới, khang trang sạch sẽ, các em học sinh Pà Khốm đến trường đông đủ, học tập tốt hơn ....

Nguyễn Duy