Thứ sáu, 07/06/2019 - 16:13

Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí

Dân trí

Không ai tin em có thể sống bởi căn bệnh viêm não tấn công nặng nề và nguy hiểm. Khi bác sĩ cho biết cơ hội sống của em còn rất dè dặt, chị Nhanh và những người thân đã chuẩn bị sẵn tâm lí em có thể ra đi bất cứ lúc nào. Nhưng điều kì diệu đã đến, Đức Anh hồi phục nhanh chóng ngay sau khi được bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ.

Đức Anh gửi lời cám ơn đến mọi người đã giúp em hồi sinh.

Trở về thôn Trại Mang, đội 7, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam thăm chàng trai trẻ Đức Anh trong bài viết: “Không vay được tiền cứu con, người mẹ đơn thân thắt lòng kí giấy mang con về chờ… chết” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 3/5/2019, trong lòng những người làm chương trình như chúng tôi không khỏi thấp thỏm, lo âu. Cậu bé đã sống thực vật, hay chỉ còn thoi thóp thở, đó là những câu hỏi luôn thường trực trong đầu chúng tôi trên suốt chặng đường gần 100km từ Hà Nội về.

Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 1
Được chẩn đoán viêm não nên tính mạng của Đức Anh vô cùng nguy kịch.
Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 2
Không có bảo hiểm y tế, lại không có ai để dựa vào nên hai mẹ con Đức Anh đã lâm vào cảnh đường cùng.

Đức Anh bị viêm não phải chuyển cấp cứu khẩn cấp từ bệnh viện tuyến tỉnh lên Bệnh viện Nhiệt Đới TW với chẩn đoán của bác sĩ: “Tình trạng của Đức Anh rất nặng nề, phải đang thở máy và điều trị lâu dài nên sẽ rất tốn kém. Hoàn cảnh của em vô cùng éo le vì chỉ có một mình mẹ xoay sở mà bản thân cậu bé lại không có bảo hiểm y tế nên mọi chi phí gia đình hoàn toàn phải chi trả” – Bác sĩ Mạc Duy Hưng (Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhiệt Đới TW) đã có cuộc trao đổi trước đó với PV báo điện tử Dân trí.

Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 3
Đức Anh đã hồi sinh nhờ tình yêu thương của mọi người.
Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 4
Niềm hạnh phúc của hai mẹ con khi đi qua cửa tử.

Hi vọng sống mong manh khi cùng 1 lúc có quá nhiều những khó khăn cùng dồn đến với em. Bệnh trọng phải thở máy liên tục với chi phí tốn kém nhưng em lại hoàn toàn không có bảo hiểm y tế; Bên cạnh đó Đức Anh lại không nhận được sự hỗ trợ từ bố bởi trước đó bố đã bỏ 3 mẹ con em đi và hiện tại đang ở trong tủ cải tạo. Một mình chị Nhanh là mẹ của Đức Anh chới với không có nơi nào bấu víu, rơi vào cảnh cùng đường, chị đã tâm sự: “Giờ chỉ còn một cách là mang con về để nó được chết ở nhà thôi cô ạ”.

Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 5
Chị Nhanh đã từng tuyệt vọng vì nghĩ con sẽ dời xa mình mãi mãi.
Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 6
Một cái kết có hậu cho người mẹ đáng thương này khi con trai đã hồi phục.

Chính câu nói đó của chị khiến chúng tôi luôn lo lắng và nơm nớp trong thời gian dài. Có những thời điểm chị Nhanh hốt hoảng gọi điện thông báo con đang trở bệnh nặng và chuyển xuống cấp cứu, khiến hi vọng về sự sống cho em càng trở nên mong manh, yếu ớt.

Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 7

“Cháu chào các cô chú…”. Đó là tiếng của Đức Anh khi còn đang nằm trên giường khiến chúng tôi bỡ ngỡ, bất ngờ và bật khóc. Mọi thứ ngỡ tưởng chỉ có thể xảy ra trong mơ thì giờ đã trở thành hiện thực. Ngồi kế bên cạnh con, chị Nhanh cũng không dấu được niềm hạnh phúc, nghẹn ngào tâm sự: “Con bệnh rất nặng và không ai nghĩ còn sống, nhưng đúng hôm chị lên cơ quan báo điện tử Dân trí nhận sự hỗ trợ về thì con lại chuyển biến tích cực. Gần đây bác sĩ cho con về nhà một thời gian rồi lại lên viện, thật tình chị không hi vọng nhiều đâu. Nhưng khi về nhà, một bên tay con bắt đầu co nắm được, rồi nó nói được, nó gọi mẹ được…”

Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 8
Hai mẹ con vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi được nhận số tiền của bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ.
Hạnh phúc vỡ òa của chàng trai trẻ bị viêm não được cứu sống nhờ bạn đọc Dân trí - 9
Đây là lần thứ 2, Đức Anh nhận được món quà của mọi người trao tặng.

Mọi việc diễn ra hoàn toàn bất ngờ khiến cho mọi người cũng mừng cho gia đình chị. Chưa thể đi lại hay nói năng bình thường được, nhưng những câu đơn giản Đức Anh đã có thể nói. Được mẹ kể lại chính bạn đọc báo điện tử Dân trí là người đã giúp đỡ cho con, cậu bé òa khóc như một đứa trẻ khiến cho chúng tôi cũng nghẹn ngào.

“Cháu xin cám ơn mọi người đã giúp cho cháu…” Giọng nói còn méo mó và khó nghe nhưng em vẫn cố thể hiện bởi sự biết ơn chân thành và nỗi xúc động nghẹn ngào. Cậu bé chính thức đã chiến thẳng tử thần để trở về trong vòng tay yêu thương của tất cả mọi người.

Cũng trong lần gặp gỡ này, phóng viên báo Dân trí đã trao tặng tiếp đến gia đình số tiền 70.990.000 đồng (theo danh sách kết chuyển 1/5 + tuần 2/5). Quá bất ngờ và xúc động, cả chị Nhanh và Đức Anh đều khóc, gửi lời cám ơn đến quý báo và các nhà hảo tâm.

“Nhờ có quý báo và mọi người mà con trai chị mới được cứu sống. Ơn nghĩa này suốt cuộc đời này, gia đình chị sẽ không bao giờ quên được” – Chị Nhanh nói trong hai hàng nước mắt chảy dài.

Phạm Oanh