Hạnh phúc cuối đời của cụ bà… sợ chết mà không ai biết

(Dân trí) - Vẫn là người mẹ già đơn độc một mình run run chống gậy bước đi, vẫn khuôn mặt đầy những nếp nhăn khó nhọc và khối u ngày một lớn dần, nhưng lần này cụ bà trong bài viết “Cụ bà sợ.. chết mà không ai biết” đã vui hơn.

Sáng ngày 29/11, ngót hai tuần sau lần đến đầu tiên, chúng tôi trở lại nhà cụ Bản. Mới đấy thôi, con đường đất ngoằn nghoèo dẫn vào nhà cụ còn lầy lội, hẳn rất ít người đi thì nay nó đã in nhiều lằn bánh xe máy và dấu chân người. Vẫn là căn nhà tre tranh tre dột nát ấy nhưng hôm nay trông nó ấm áp và sạch sẽ hơn. Vẫn là một bà cụ khuôn mặt khắc khổ với khối u bên mí mắt trái, run run bước đi, nhưng trông cụ khỏe khoắn hơn dịp trước.

Trong căn nhà tre đầy hơi ấm, câu chuyện về cụ không còn là nỗi buồn về tấm thân cô độc, đầy bất hạnh mà tràn ngập niềm vui. Đã có những nụ cười trên khuôn mặt khắc khổ. Cụ Bản vui cũng dễ hiểu bởi suốt một tuần qua, kể từ lúc Báo Dân trí đăng tải bài viết về nỗi bất hạnh của gia đình, cụ đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm.
 
Cụ Bản xúc động kể lại rằng, mấy hôm trước, không biết người ở mô, họ không ghi địa chỉ, có gửi cho mệ được mấy trăm nghìn làm quà. Thêm nữa, chính quyền địa phương, bà con xóm giềng cũng đến chia sẻ, người giúp quét sân, sửa bếp. Cũng vì thế ngôi nhà cụ nằm sâu trong hẻm, bị bủa vây bởi cây cối um tùm không còn vắng lặng, lạnh lẽo.
 
Hạnh phúc cuối đời của cụ bà… sợ chết mà không ai biết - 1
Cụ Bản nhận quà của bạn đọc báo Dân trí trước sự chứng kiến của các cấp chính quyền xã Cẩm Vịnh
 

Một sự trùng hợp, có mặt cùng với PV Dân trí tại nhà cụ Bản trao số tiền 1.690.000 đồng quà bạn đọc là đoàn cán bộ xã Cẩm Vịnh do ông Trần Văn Mậu - Chủ tịch UBMTTQVN xã Cẩm Vịnh dẫn đầu. Món quà của đoàn trao cho cụ Bản là một chiếc chăn và hơn chục ký gạo.

 
“Chăm sóc, quan tâm tới người già, neo đơn như mẹ là trách nhiệm của các cấp chính quyền và xã hội. Món quà hôm nay của chính quyền địa phương dành cho mẹ dù rất nhỏ, nhưng hy vọng phần nào giúp mẹ sưởi ấm trong mùa đông giá lạnh này” - ông Mậu chia sẻ.
 
Hạnh phúc cuối đời của cụ bà… sợ chết mà không ai biết - 2
Với chiếc chăn mới do UBMTTQ xã Cẩm Vịnh trao tặng, chắc chắc cụ Bản sẽ ấm hơn trong mùa đông giá lạnh
 
Trước sự quan tâm, chia sẻ của địa phương, các nhà hảo tâm, phải khó khăn lắm cụ Bản mới nói được thành câu: “Cảm ơn tất cả mọi người. Cả đời mệ chưa khi mô có nổi mấy chục nghìn đồng trong người, vậy mà nay mệ đã có hơn số đó. Mệ cảm động lắm. Số tiền có được mệ muốn dành dụm để sang năm sửa lại cái nhà, để cụ có mất đi thì còn có cái nơi thờ tự. Năm tháng cuối đời mệ đã có niềm vui, và thấy ý nghĩa lắm rồi”.
 
Cùng với niềm vui của cụ Bản, là niềm vui của em Đặng Thị Thanh Hải, cô bé trong bài viết “Cô học sinh giỏi tỉnh có nguy cơ bỏ học giữa chừng”, khi nhận được món quà 900.000 đồng của bạn đọc giúp do PV Báo Dân trí tại Hà Tĩnh chuyển tận tay.
 
Hạnh phúc cuối đời của cụ bà… sợ chết mà không ai biết - 3
Nhà báo Duy Thảo - Trưởng ĐD Báo Dân trí điện tử tại Hà Tĩnh trao quà cho em Đặng Thị Thanh Hải
 
Nhận quà cho con, ông Đặng Đình Dũng, bố em Hải cho biết, sẽ tạo điều kiện tối đa để con theo học thành tài.

Bài, ảnh: Phương Thủy - Duy Thảo