Hai em nhỏ mồ côi cha do Covid-19 được bạn đọc giúp đỡ hơn 120 triệu đồng

(Dân trí) - "Ba tụi nhỏ mất, gia đình cứ ngỡ là không còn lối thoát. Nhưng nào ngờ được mọi người giúp đỡ mà mẹ con tôi sắp có nhà để ở rồi! Tụi nhỏ cũng không lo sau này khó khăn thất học nữa", chị Lệ bày tỏ.

Ngày 18/10, đại diện Báo Dân trí tại Khu vực ĐBSCL, đại diện đoàn thanh niên của Công an TP Cần Thơ, đại diện chính quyền địa phương đã cùng trao số tiền hơn 121 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ mẹ con chị Huỳnh Thị Lệ ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ thông qua chương trình Nhân ái của báo Dân trí trong tuần 4 và 5 tháng 9.

Hai em nhỏ mồ côi cha do Covid-19 được bạn đọc giúp đỡ hơn 120 triệu đồng - 1

Nhà báo Phạm Tâm - Phó trưởng Văn phòng Đại diện báo Dân trí tại Miền Nam cùng Công an TP Cần Thơ, chính quyền địa phương cùng trao số tiền hơn 120 triệu đồng tới gia đình chị Lệ (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ngoài ra, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Cần Thơ cũng trao quà gồm cặp da và đồ dùng học tập cho 2 bé Nguyễn Huỳnh Thế Vinh (11 tuổi), Nguyễn Huỳnh Gia Bảo (3 tuổi).

Chị Lệ là mẹ của 2 em nhỏ trong bài viết: "Món quà cuối cùng dành cho con của người cha qua đời vì Covid-19, mẹ là F0" mà báo Dân trí đã đăng tải vào ngày 24/9/2021.

Chị Lệ là F0, do vẫn trong thời gian cách ly, chị Lệ không thể trực tiếp nhận số tiền mà ủy quyền cho bà Huỳnh Thị Kim Vui là chị gái của chị Lệ nhận giùm. Qua điện thoại, chị Lệ gửi lời cảm ơn chân thành tới các mạnh thường quân, bạn đọc và báo Dân trí. 

Nhận số tiền thay em gái, bà Huỳnh Thị Kim Vui cũng xúc động cảm ơn các mạnh thường quân xa gần, chính quyền địa phương đã quan tâm rất nhiều tới gia đình bà.

Ba huynh thi kim vui ky nhan tien

Bà Huỳnh Thị Kim Vui đang ký nhận tiền giùm mẹ con chị Lệ (Ảnh: Nguyễn Cường).

 Thượng úy Nguyễn Tứ Thiên, Bí thư đoàn Thanh niên Công An TP Cần Thơ cho biết, ngày 16/10 vừa qua, Công an thành phố Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình "Tình thương cho em, hậu Covid".

Theo đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Công đoàn Công an thành phố phối hợp các quận, huyện nhận đỡ đầu cho 11 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ thuộc địa bàn đóng quân với hình thức bảo trợ học tập cho các em đến năm 18 tuổi. Duy trì mức hỗ trợ tối thiểu 3 triệu đồng/ năm/em để mua sách vở, đồ dùng học tập.

Ngoài ra, Công an thành phố sẽ mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho các em. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể địa phương quan tâm hỗ trợ cho các em được học tập và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Hai em nhỏ mồ côi cha do Covid-19 được bạn đọc giúp đỡ hơn 120 triệu đồng - 3

Trước đó, lãnh đạo Ban giám đốc Công an TP Cần Thơ cũng đã tới tận nhà trao quà cho anh em Vinh, Bảo (Ảnh: Nguyễn Cường).

Buổi trao tiền cũng có sự có mặt của đại diện chính quyền địa phương. Phía chính quyền địa phương cho biết sẽ tư vấn cho gia đình sử dụng số tiền được trao tặng hợp lý nhất.

Khoản tiền sẽ được chia làm 2 phần, một phần để xây căn nhà nhỏ cho chị Lệ và 2 đứa con có nơi ổn định cuộc sống. Phần còn lại sẽ lập thành sổ tiết kiệm cho các con chị Lệ.

Trước đó, sau khi Dân trí đăng bài về hoàn cảnh gia đình chị Lệ, Hội khuyến học Việt Nam cũng trao số tiền 10.200.000đ để hỗ trợ hai cháu Vinh và Bảo. Bên cạnh đó, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cũng hỗ trợ 2 bé 10 triệu đồng; Sở LĐTBXH Cần Thơ tặng thêm mỗi bé một cặp da, 10 quyển tập, một nón bảo hiểm, một áo phao.

Trước đó, như báo Dân trí đã thông tin, vợ chồng chị Lệ có 2 con nhỏ là Nguyễn Huỳnh Thế Vinh  và Nguyễn Huỳnh Gia Bảo. Tháng 8 vừa qua, khi 2 vợ chồng chị đang làm công nhân ở TPHCM thì không may đều mắc Covid-19.

Do bệnh chuyển biến nặng, chồng chị đã không qua khỏi, còn chị cũng là F0 phải điều trị dài ngày nên sức khỏe cũng suy kiệt. Ở quê, vợ chồng chị Lệ không có nhà ở, phải ở nhờ trong căn nhà tồi tàn của chị gái. Trong suốt thời gian vợ chồng chị bị mắc bệnh, các con của chị đang ở quê có dì ruột chăm sóc.