Hai cháu bé mồ côi cha bị bại não được bạn đọc giúp đỡ hơn 210 triệu đồng

Hương Hồng

(Dân trí) - Thương hoàn cảnh 2 cháu bé mồ côi cha mắc bệnh bại não, bạn đọc Dân trí chung tay giúp đỡ gia đình hơn 210 triệu đồng để tiếp tục an tâm chữa bệnh cho 2 cháu.

 Ngày 2/7, tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, phóng viên Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao tặng số tiền 210.847.000 đồng tới gia đình chị Trần Thúy Loan, (xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Hai cháu bé mồ côi cha bị bại não được bạn đọc giúp đỡ hơn 210 triệu đồng - 1

Chị Trần Thúy Loan (bên phải) cùng chị Trần Thị Lan, cán bộ phòng Công tác xã hội, đón nhận số tiền hơn 210 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Trân trọng đón nhận món quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị Loan xin gửi lời cảm ơn tới bạn đọc và các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài, cùng tập thể y, bác sĩ, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã yêu thương, giúp đỡ gia đình chị trong suốt thời gian qua.

Chị Loan cho biết, nhờ sự giúp đỡ kịp thời của bạn đọc Dân trí, gia đình chị đã an tâm tiếp tục điều trị cho 2 con. Vừa kết thúc đợt điều trị theo Bảo hiểm y tế nên các con chị được tạm xuất viện về nhà khoảng 20 ngày. Sau đó các bé sẽ tiếp tục đến bệnh viện khám và điều trị.

Chia sẻ về việc sử dụng số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị Loan cho biết, chị xin dành 1 phần trả đỡ khoản nợ lãi suất cao đã vay cho các cháu đi viện trước đó, số tiền còn lại chị đóng tạm ứng trước viện phí phục vụ việc chữa bệnh cho 2 con.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Trần Thị Lan, cán bộ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết, những ngày qua mẹ con chị Loan nhận được rất nhiều lời thăm hỏi, động viên của bạn đọc Dân trí khắp mọi miền tổ quốc và cả ở nước ngoài.

Do dịch bệnh Covid-19 nên các nhà hảo tâm không thể vào viện thăm hỏi trực tiếp mẹ con chị Loan, tuy nhiên các phần quà của các nhà hảo tâm gửi đến bệnh viện đã được phòng Công tác xã hội đưa ra phương án đón nhận và trao tận tay gia đình chị Loan, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tinh thần của 3 mẹ con chị Loan cũng tốt lên rất nhiều, 2 cháu đáp ứng điều trị tốt và đã có những tiến triển nhất định. Phòng Công tác xã hội và các y, bác sĩ tin rằng với sự yêu thương, giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, các con của chị Loan sẽ mau chóng hồi phục.

Hai cháu bé mồ côi cha bị bại não được bạn đọc giúp đỡ hơn 210 triệu đồng - 2

Chị Loan được cán bộ phòng Công tác xã hội hướng dẫn, hỗ trợ việc bảo quản và sử dụng số tiền được bạn đọc Dân trí giúp đỡ đảm bảo đúng mục đích, an toàn và hiệu quả.

"Là người làm công tác xã hội, chúng tôi rất cảm động và xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới bạn đọc Dân trí đã luôn đồng hành, chia sẻ, dang tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại viện nói chung và mẹ con chị Loan nói riêng", chị Lan nói.

Chị Trần Thúy Loan là người mẹ nghèo khó đáng thương trong bài viết: "Tiếng khóc xé lòng của anh em mồ côi cha cùng bị bại não bẩm sinh", đã được báo Dân trí đưa tin trước đó.

Bất hạnh bắt đầu ập đến gia đình nhỏ của chị khi người con thứ 2 là Trần Quang Hải phát hiện căn bệnh bại não lúc 7 tháng tuổi. Vợ chồng chị Loan con đi khắp các bệnh viện từ địa phương đến trung ương chạy chữa, khi bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm thì cũng là lúc chồng chị Loan phát hiện mắc căn bệnh u não ác tính.

Trước tình thế nguy cấp của bố, bé Hải buộc phải dừng việc chữa trị lại, dành tiền điều trị cho bố. Nhưng căn bệnh hiểm nghèo vẫn cướp đi người chồng, người cha của gia đình nghèo khó bất hạnh này. Anh ra đi bỏ lại 2 đứa con dại cùng người vợ đang mang thai và khoản nợ hơn 300 triệu.

Cú sốc mất chồng quá lớn khiến chị Loan sinh non bé Trần Tường Vy khi mới ở tuần thai thứ 30. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, ngày bác sĩ nói Tường Vy mắc bệnh bại não, chị Loan như hóa điên dại.

Hai cháu bé mồ côi cha bị bại não được bạn đọc giúp đỡ hơn 210 triệu đồng - 3

Hai bé Quang Hải và Tường Vy đều mắc căn bệnh bại não, hàng tháng chị Loan phải vượt hàng trăm km đưa 2 con lên viện điều trị vô cùng vất vả và tốn kém.

Được bà con hàng xóm động viên, chị Loan vực lại tinh thần, bác sĩ bảo bệnh tình của các con chị đặc biệt là bé Tường Vy phải được điều trị ngay nếu không sẽ quá mất giai đoạn vàng, sau rất khó chữa trị. Người mẹ thuần nông nghèo khó lại gõ cửa khắp mọi nơi vay tiền đưa các con đến bệnh viện.

Hàng tháng, chị Loan phải đưa 2 con lên viện điều trị, các suất cơm cháo từ thiện giúp mẹ con chị cầm cự qua ngày, những khoản tiền tàu xe, thuốc bổ trợ ngoài vẫn là gánh nặng lên đôi vai gầy của người mẹ tội nghiệp. Cậu con trai lớn đang học lớp 7 thấy mẹ quá vất vả đã nằng nặc xin nghỉ học để đi làm, chị Loan phải khóc hết nước mắt khuyên con.

Trước hoàn cảnh bi đát của mẹ con chị Loan, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã cầu cứu sự hỗ trợ của bạn đọc Dân trí giúp mẹ con chị Loan vực lại tinh thần và có kinh phí an tâm chữa bệnh.