Grobest Industrial Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người dân Quảng Bình

(Dân trí) – Ngày 6/10, đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam cùng PV Dân trí đã về những vùng quê nghèo ở tỉnh Quảng Bình trao quà hỗ trợ bà con bị thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra.

Ngay từ sáng sớm, đoàn xe cứu trợ xuất phát từ TP Đồng Hới để đến với bà con xã Quảng Thuận, một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 10 vừa qua. Trên chuyến xe cứu trợ đầy ắp nghĩa tình ấy, ông Đặng Văn Thành, Giám đốc khu vực miền Trung, Công ty Grobest Industraial Việt Nam xót xa khi nghe phóng viên nhắc đến con số thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng do bão số 10 gây ra đối với người dân tỉnh nghèo Quảng Bình.

Con số thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng ấy biết đến bao giờ người dân nơi đây mới gắng gượng dậy nỗi? Đó là câu hỏi lớn và bài toán lâu dài mà Nhà nước và chính quyền địa phương tỉnh này cần phải làm. Nhưng có lẽ điều trước mắt mà người dân Quảng Bình mong muốn là những lời động viên, chia sẻ và sự hỗ trợ kịp thời để cho họ sớm vượt qua những khó khăn trước mắt, và nghĩa cử cao đẹp “hướng về miền Trung ruột thịt” của Công ty Grobest Industrial Việt Nam lúc này đã làm đồng bào nơi đây thêm ấm lòng.

Gần trưa, đoàn xe cứu trợ chúng tôi đã có mặt tại xóm Đồng, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch. Dưới cái nắng gắt của một ngày sau bão, từ đầu làng, rất đông bà con đã có mặt tại trụ sở của thôn để nhận quà cứu trợ. Cụ Phạm Thỏ, 85 tuổi buồn rầu cho biết, bão số 10 đã phá tan ngôi nhà cấp bốn của gia đình cụ, bão đã khiến gia đình cụ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.  

Đại diện 
Đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam  trao quà cứu trợ tại xã Quảng Thuận

Trước những mất mát quá lớn của người dân Quảng Bình, ông Mai Văn Hoàng, Phó TGĐ Công ty Grobest Industrial Việt Nam đã động viên, chia sẻ những tổn thất nặng nề do bão số 10 gây ra đối với bà con xã Quảng Thuận. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, công ty đã hỗ trợ 130 triệu đồng cho người dân Quảng Bình để khắc phục hậu quả sau bão, sớm đưa cuộc sống đi vào ổn định. Trong đó, 110 triệu đồng sẽ được công ty mua quà gồm gạo và chăn để phát cho bà con, số còn lại sẽ được mua sách vở, giấy bút và đồ dùng học tập để trao cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại nặng nề trong bão số 10.

Rời Quảng Thuận, bỏ lại sau lưng khung cảnh tan hoang do bão tàn phá, đoàn cứu trợ chúng tôi tiếp tục đến với người dân Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc. Qua cầu Quảng Hải, trước mắt chúng tôi là Cồn Sẻ nằm cô lập giữa dòng sông Gianh hung dữ. Nơi đây đã từng xảy ra nhiều vụ chìm đò thảm thương, làm hàng chục người chết, đặc biệt là vụ chìm đò ở cầu Quảng Hải vào dịp Tết Kỷ Sửu năm 2009 khiến 42 người chết thương tâm.  

Có mặt tại Cồn Sẻ lúc đã quá trưa, trước mắt chúng tôi là khung cảnh tan hoang, xơ xác, cây cối gãy đổ ngổn ngang. Bão số 10 đã khiến hàng trăm nhà cửa ở Cồn Sẻ tan hoang, hàng chục tàu thuyền bị hư hỏng nặng. Không biết đến bao giờ bà con mới có thể khắc phục, sửa sang lại nhà cửa, tàu thuyền để ra khơi mưu sinh kiếm sống.

Nhằm chia sẻ những khó khăn với bà con Cồn Sẻ, đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng. 

Chiều cùng ngày, đoàn cứu trợ về với người dân 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh, nơi tâm bão đi qua để trao những phần quà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng. Ông Ngô Gia Ngãi, Chủ tịch xã Ngư Thủy Trung cho biết, bão số 10 đã làm 396 ngôi nhà bị tốc mái, 115 hộ bị thiệt hại nặng, nhiều cây cối và các công trình công cộng trên địa bàn xã bị hư hại nặng. Ước tính thiệt hại trên 15 tỉ đồng.

Tiếp đó, đoàn chúng tôi đến với người dân xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, một địa phương cũng chịu tổn thất nặng nề do bão số 10. Nơi đây hàng trăm hộ dân nuôi tôm bị thiệt hại nặng nề và đang lâm vào cảnh rất khó khăn. Anh Nguyễn Văn Thanh - một hộ nuôi tôm ở xã Hải Ninh chua xót: “Vụ tôm ni coi như mất trắng. Bão đã làm nhiều lán trại, hồ tôm bị hư hại nặng, nhà cửa cũng bị bão đánh tan tành”.       

Người dân huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh cũng ấm lòng phần nào khi nhận được quà cứu trợ của 
Người dân huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh cũng ấm lòng phần nào khi nhận được quà cứu trợ của Grobest Industrial Việt Nam

Ngày 7/10, đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam sẽ tiếp tục trao những phần quà còn lại cho bà con.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân trí ghi lại vào ngày 6/10:

Những phần quà đầy ắp nghĩa tình đã được 
Những phần quà đầy ắp nghĩa tình đã được 
Những phần quà đầy ắp nghĩa tình đã được 
Những phần quà đầy ắp nghĩa tình đã được 
Những phần quà đầy ắp nghĩa tình đã được 
Những phần quà đầy ắp nghĩa tình đã được Công ty Grobest Industrial Việt Nam gửi đến bà con bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 10.

Đặng Tài