Grobest Industrial Việt Nam tiếp tục giúp đỡ người dân xứ Nghệ

(Dân trí) - Sau hành trình hỗ trợ người dân bị bão lũ ở Quảng Bình, Công ty Grobest Industrial Việt Nam đã tiếp tục đến cứu trợ cho bà con vùng rốn lũ TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Ngày 7/10, đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam cùng PV Dân trí đã về thăm vùng rốn lũ xứ Nghệ ở TX. Hoàng Mai (Nghệ An), để trao những món quà ủng hộ đến với người dân bị thiệt hại nặng nề trong trận “đại hồng thủy” vừa qua.

Đoàn xe cứu trợ của Công ty Grobest Industrial Việt Nam xuất phát từ Quãng Bình và có mặt tại TX Hoàng Mai (Nghệ An) để về với vùng “rốn lũ” TX. Hoàng Mai (Nghệ An) - nơi chịu thiệt hại nặng nề do “trận đại hồng thủy” vừa qua. Hơn 20.000 ngôi nhà đã bị chìm trong nước lũ. Tất cả tài sản, lúa gạo, vật nuôi, trâu bò, hươu, tôm cá cũng đều bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Hơn 800 tỷ đồng là con số thiệt hại do cơn lũ vừa qua đã gây ra cho người dân nơi đây (số 800 tỷ đồng này là riêng của TX Hoàng Mai). Hơn thế nữa, khó khăn nhất mà người dân đang phải gồng mình gánh chịu là cái nghèo, cái đói. Bởi bao nhiêu lúa gạo, bao nhiêu thực phẩm người dân thu hoạch được đã bị mất trắng, trôi theo con nước lũ ra biển cả. Vốn đã khó khăn, đói nghèo nay người dân lại càng quay quắt hơn sau cơn lũ dữ.

Gần trưa, đoàn xe cứu trợ đã có mặt tại UBND xã Quỳnh Trang - một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất của cơn lũ vừa qua. Toàn bộ 8 xóm của xã đã bị ngập sâu từ 1-3m. Tất cả tài sản, của cải của người dân như lúa gạo, trâu bò, gà vịt…cũng đã bị mất trắng. Ước tính ban đầu, thiệt hại do trận lũ này gây ra cho xã Quỳnh Trang là hơn 45 tỷ đồng. Một con số biết nói, đã thể hiện tất cả những khó khăn, mất mát của người dân nơi đây.

Sau khi nắm bắt tình hình thiệt hại tại địa phương và danh sách những hộ dân bị mất mát nặng nề sau cơn lũ, đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam và PV Dân trí đã hỏi thăm, động viên, chia sẻ với những mất mát mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu. Cùng với đó, đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam đã trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng đến với những hộ dân chịu thiệt hại nặng nề của địa phương.

Và gần 1 giờ chiều, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình tìm về xã Quỳnh Lộc để chia sẻ khó khăn, mất mát của người dân nơi đây. Ông Nguyễn Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc cho biết, cơn lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương. Cụ thể, toàn xã có hơn 473 hộ dân đã bị ngập sâu trong nước lũ. Nhiều hộ dân bị ngập sâu hơn 3,7m. Hơn 35ha nuôi tôm của người dân đã bị mất trắng. 140 con hươu, trâu bò bị chết do cơn lũ gây ra. Khó khăn hơn nữa, gần 30ha lúa gần đến thu hoạch của người dân đã bị mất trắng trong dòng nước lũ. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại do cơn lũ gây ra tại địa phương là trên 50 tỷ đồng.

Tại đây, sau khi nghe báo cáo tình hình thiệt hại của lãnh đạo địa phương đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam đã trao 93 suất quà (dự kiến ban đầu 80 suất, nhưng do người dân nơi đây còn nhiều hoàn cảnh khổ nên phía đại diện Công ty Công ty Grobest Industrial Việt Nam đã ủng hộ thêm 13 suất), mỗi suất trị giá 500.000 đồng đến với 93 hộ dân nơi đây.
  
Và mất phải đến hơn 14 giờ chiều, buổi trao quà ở địa điểm thứ hai mới kết thúc. Sau khi đến thăm và trao quà cho người dân ở xã Quỳnh Lộc, đoàn cứu trợ tiếp tục hành trình tìm về xã Quỳnh Xuân để tiếp tục trao những món quà nhỏ cho hộ dân nuôi tôm nơi đây.

Trật trầy trên con đường vẫn còn ngỗn ngang sau cơn lũ, gần 3h chiều, đoàn cứu trợ cũng đã đến được xã Quỳnh Xuân. Dưới cái nắng buổi chiều oi bức sau cơn lũ, 20 hộ dân đặc biệt khó khăn đã đến từ rất sớm để chờ đoàn cứu trợ.

Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Xuân cho biết, do cơn lũ đến bất ngờ, người dân và địa phương không kịp trở tay nên đã bị thiệt hại nặng nề. Nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước, toàn bộ tài sản cùng vật nuôi cũng đã trôi theo dòng nước lũ. Nhưng khó khăn nhất vẫn là những hộ dân nuôi tôm trên địa bàn xã. Toàn bộ số tôm đã bị chết và mất trắng. Nhiều hộ dân đã phải lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, trắng tay.

Sau khi nghe những chia sẻ của chính quyền xã về tình hình khó khăn tại địa phương, đại diện Công ty Grobest Industrial Việt Nam đã trao quà cho 20 hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất về hồ nuôi tôm với mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Được tận mắt chứng kiến những mất mát, đau thương do cơn lũ gây ra cho hàng nghìn người dân nơi đây, anh Mai Văn Hoàng - Phó TGĐ Công ty Grobest Industrial Việt Nam xót xa chia sẻ: “Cũng là một người con Nghệ Tĩnh, khi nghe tin đồng bào ta bị lũ lụt tàn phá, tôi thấy xót xa cho người dân lắm. Tuy số tiền lần này công ty trao tặng cho những người dân nơi đây không lớn, nhưng công ty muốn xin chia sẻ bớt những nỗi đau mất mát mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu. Mong rằng các bà con, những hộ chịu thiệt hại sẽ sớm vươn lên để ổn định lại cuộc sống của mình”.

Một ngày cứu trợ nơi rốn lũ xứ Nghệ, đoàn chúng tôi ai nấy đều thấm mệt, vì buổi cơm trưa cũng không được ăn đúng giờ, di chuyển qua 3 xã cách nhau hàng chục km nhưng nghĩa tình với đồng bào đang đói, đang khổ sợ, mất mát do lũ gây ra với mong muốn đem đến những phần quà nhỏ đến với bà con nên ai cũng phấn khởi hơn.

“Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với báo Dân trí trên chẳng đường phát triển này với mong muốn mang những món quà nhỏ giúp bà con nghèo khó, khốn khổ ở khắp mọi miền đất nước nói chung và mảnh đất xứ Nghệ An nói riêng để mọi người đỡ đói hơn”, anh Hoàng chia sẻ cùng PV Dân trí.

Một số hỉnh ảnh Grobest Industrial Việt Nam phối hợp cùng PV Dân trí thường trú tại Nghệ An thực hiện trao quà tại 3 xã Quỳnh Trang, Quỳnh Lộc và Quỳnh Xuân trong ngày 7/10:

Grobest Industrial Việt Nam tiếp tục giúp đỡ người dân xứ Nghệ
Các em nhỏ ở xã Quỳnh Lộc giở những tập giấy của gia đình đã phơi khổ sau khi bị nước lũ làm ướt sũng.

Anh Mai Văn Hoàng - Phó TGĐ Công ty Grobest Industrial Việt Nam cùng cán bộ, công nhân viên c
Anh Mai Văn Hoàng - Phó TGĐ Công ty Grobest Industrial Việt Nam cùng cán bộ, công nhân viên có mặt tại xã Quỳnh Trang để cứu trợ cho bà con vùng lũ nơi đây.

Anh Mai Văn Hoàng - Phó TGĐ Công ty Grobest Industrial Việt Nam cùng cán bộ, công nhân viên c
Anh Mai Văn Hoàng - Phó TGĐ Công ty Grobest Industrial Việt Nam cùng cán bộ, công nhân viên c
Anh Mai Văn Hoàng - Phó TGĐ Công ty Grobest Industrial Việt Nam trao quà đến các hộ dân bị lũ lụt tàn phá ở xã Quỳnh Trang.

Những phần quà nhỏ với mong muốn sẻ chia những lúc khó khăn đến với bà con xã Quỳnh Lộc.
Những phần quà nhỏ với mong muốn sẻ chia những lúc khó khăn đến với bà con xã Quỳnh Lộc.
Những phần quà nhỏ với mong muốn sẻ chia những lúc khó khăn đến với bà con xã Quỳnh Lộc.

Những phần quà nhỏ với mong muốn sẻ chia những lúc khó khăn đến với bà con xã Quỳnh Lộc.
Grobest Industrial Việt Nam cũng trao 20 suất quà cho bà con nuôi tôm thiệt hại nặng nề nhất tại xã Quỳnh Xuân.

Nguyễn Duy - Tú Tình