1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Gia đình cụ Xoa nghẹn ngào đón nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm

(Dân trí) - Vì tuổi già, sức yếu, cụ Xoa đã qua đời cách đây không lâu. Ngày nhận số tiền hơn 92 triệu đồng, con cháu cụ cảm động òa khóc trước tấm lòng của các nhà hảo tâm dành tặng gia đình.

Ngôi nhà nhỏ, nằm sát những vạt đồi keo, lần thứ 2 chúng tôi trở về thăm gia đình cô gái trẻ Lương Thị Tuyết Mai (thôn Tân Thành, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) với cảm xúc thật lạ. Không còn chiếc bạt xanh che kín cả sân và cảnh người ra vào đông đúc thay phiên nhau trông nom cụ Xoa như trước kia, mà thay vào đó là sự yên tĩnh cùng với những tiếng tụng kinh được phát ra từ chiếc loa nhỏ. Trong gian nhà nhỏ, nơi được kê chiếc giường cụ Xoa nằm, nay được thay thế bởi chiếc bàn thờ nhỏ, đặt di ảnh cụ.

Gia đình cụ Xoa nghẹn ngào đón nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm - 1

Cụ Xoa không còn nữa...

Ông Nguyễn Tiến Long, đại diện gia đình, cho biết: “Cụ cứ lay lắt như thế trong nhiều năm rồi, cho đến khi được các cô về thăm thì ngày hôm sau cụ yên lòng nhắm mắt. Chúng tôi ở đây đều bảo rằng có lẽ cụ cố đợi cho được gặp các cô rồi mới yên tâm ra đi vì cụ lúc nào cũng canh cánh nỗi lo cho con gái và cháu gái cụ”.

Cuộc đời cụ Xoa là cả một câu chuyện dài đầy nước mắt, 7 lần sinh con nhưng chỉ còn duy nhất chị Hoa khờ dại, không biết gì. Chồng bỏ đi lấy người khác, một mình cụ tần tảo sớm hôm chăm con gái và đứa cháu mồ côi không biết mặt cha là ai.

Cách đây 2 năm sức khỏe cụ yếu hẳn phải nằm một chỗ không làm gì được nên cụ luôn canh cánh trong lòng nỗi lo cho con gái và đứa cháu đáng thương.

Gia đình cụ Xoa nghẹn ngào đón nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm - 2
Ông Nguyễn Tiến Long - Đại diện gia đình cùng nhận số tiền bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ mẹ con chị Hoa

Ngày trở lại thăm gia đình lần này, cụ Xoa không còn nữa nhưng cụ đã yên lòng. Bởi con cháu cụ được nhiều bạn đọc báo Dân trí chia sẻ, giúp đỡ với số tiền 92.190.000 đồng (theo danh sách kết chuyển tuần 5/4 và tuần 1/5), đã được PV báo Dân trí trao tận tay chị Hoa trước sự chứng kiến của đại diện gia đình cụ.

Nhận số tiền của bạn đọc giúp đỡ, nhờ sự chỉ bảo của người thân, chị Hoa nhẹ nhàng đặt số tiền lên bàn thờ mẹ, thắp nén hương thơm trong sự xúc động của mọi người.

Ông Nguyễn Tiến Long, giọng cũng như nghẹn lại: “Vì cô Hoa khờ dại không biết gì, cháu Mai đang đi thử việc nên không về được nên số tiền bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ, gia đình, dòng tộc cùng chính quyền địa phương sẽ lên phương án gửi tiền này tiết kiệm để cho hai mẹ con cháu Mai chi tiêu cho hợp lí”.

Thay mặt gia đình, ông Long gửi lời cám ơn đến quý báo và bạn đọc gần xa đã hỗ trợ, giúp đỡ cho mẹ con cháu Mai bớt đi 1 phần khó khăn. Cụ Xoa không còn nữa, nhưng ai cũng tin rằng ở thế giới bên kia, cụ vẫn biết và yên lòng nhắn mắt bởi từ giờ con gái và cháu Mai đã được bạn đọc báo Dân trí yêu thương, giúp đỡ.

Phạm Oanh