Nghệ An:

Gần 50 triệu đồng đến với anh "Lưu gù"

Dân trí Đó là số tiền do bạn đọc Báo điện tử Dân trí tuần 1+2 tháng 4 năm 2018 ủng hộ tới gia đình anh “Lưu gù” nhân vật trong bài viết: "Cuộc đời khổ đau của anh "Lưu gù".
 >> Cuộc đời khổ đau của anh "Lưu gù"
 >> Gần 90 triệu đồng đến với hai chị em thơ dại bên bàn thờ lập vội của cha
 >> Xót xa hai chị em thơ dại bên bàn thờ lập vội của cha

Trao gần 50 triệu đồng đến gia đình anh Lưu gù.

Ngày 9/5/2018, PV Dân trí tại Nghệ An cùng ông Phạm Ngọc Cảnh - Phó Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu, bà Trần Thị Liệu - cán bộ chính sách xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu có mặt tại gia đình anh Bùi Lưu, xóm 3 để trao số tiền 48.425.000 đồng.

Đây là số tiền do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái của báo Dân trí bao gồm tuần 1 tháng 4 số tiền: 24.025.000 đồng và tuần 2 tháng 4 với số tiền: 24.400.000 đồng. Tại buổi trao quà ngắn gọn, ông Phạm Ngọc Cảnh xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới bạn đọc Báo điện tử Dân trí đã đồng hành, sẻ chia những khó khăn đến gia đình anh Bùi Lưu. Sự giúp đỡ của Báo Dân trí là niềm vinh hạnh cho bà con nhân dân xã Quỳnh Thanh nói chung và gia đình anh Bùi Lưu nói riêng.

Ngày 9/5/2018, thay mặt PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Cảnh - Phó Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu trao số tiền 48.425.000 đồng cho gia đình anh Bùi Lưu.
Ngày 9/5/2018, thay mặt PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Cảnh - Phó Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu trao số tiền 48.425.000 đồng cho gia đình anh Bùi Lưu.

“Báo Dân trí đã đồng hành với bà con xứ Nghệ chúng tôi từ lâu nay. Không riêng gì gia đình anh Lưu, mà các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện cũng như cả tỉnh Nghệ An này đã được PV của báo sẵn sàng giúp đỡ. Nhiều năm qua, Báo Dân trí luôn là cầu nối từ trái tim đến trái tim, từ bạn đọc gần xa tới các hoàn cảnh nghèo khó được cứu sống… Và hôm nay đây, tôi thật sự vui mừng khi PV Dân trí trao tận tay món quà mà bạn đọc giúp đỡ gia đình anh Lưu trong lúc khó khăn này. Thay lời cho lãnh đạo xã, tôi xin tri ân tới toàn thể độc giả của báo Dân trí đã tiếp thêm sức sống cho gia đình anh Lưu lúc gian nguy này”, ông Phạm Ngọc Cảnh chia sẻ.

Được biết, hiện nay gia đình anh Bùi Lưu trong cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây, anh Lưu hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Những trận ốm vì bệnh thấp khớp năm 10 tuổi đã khiến lưng anh bị gù, sức khỏe yếu. Từ một thiếu niên khỏe mạnh, anh Lưu trở thành người lưng gù, đi lom khom. Cũng vì thế mà người dân nơi đây thường gọi anh với cái tên “Lưu gù”.

Anh Bùi Lưu cùng bố mẹ sống trong căn nhà đã xuống cấp trầm trọng.
Anh Bùi Lưu cùng bố mẹ sống trong căn nhà đã xuống cấp trầm trọng.

Bệnh tật đã lấy đi tất cả của anh, từ học hành, công việc cho đến khao khát mái ấm riêng. Đã từng có thời gian chàng trai ấy tuyệt vọng, chán nản, nhưng rồi bố mẹ đã tiếp thêm động lực cho anh. Nhờ đó, suy nghĩ của anh bắt đầu thay đổi theo hướng lạc quan hơn. “Tôi nghĩ phải sống vui vẻ để phụng dưỡng, báo đáp công ơn sinh thành của bố mẹ”, anh Lưu tâm sự.

Nhưng rồi, bệnh tật đã khiến cuộc sống gia đình anh tiếp tục lao đao. Đó là vào năm 2013. Năm ấy, bố anh, ông Bùi Vì (SN 1930) bị đột quỵ, ngã xuống nhà rồi liệt giường từ đó. Anh tâm sự, bố vốn có tiền sử huyết áp cao từ lâu nên sức khỏe yếu. Dù vậy, chưa bao giờ anh nghĩ bố mình lại rơi vào tình trạng bế tắc như vậy.

Bờ tường của căn nhà đã mục nát.
Bờ tường của căn nhà đã mục nát.

Khi mọi khó khăn đang chồng chất thì mẹ anh, bà Nguyễn Thị Tuấn (SN 1945) cũng bất ngờ đổ trọng bệnh. Chứng tai biến khiến bà đổ gục, không thể gượng dậy. Dù con cháu cố gắng đưa bà đến bệnh viện nhưng vẫn không thể cứu chữa. Cuối cùng, họ đành đưa bà Tuấn về trong gian nhà lụp sụp, chấp nhận sống chung với bệnh tật.

Suốt nhiều năm qua, một tay anh Lưu chăm sóc bố mẹ liệt giường, tai biến. Bản thân anh đau ốm càng khiến việc chăm nom vất vả hơn. Để thuận tiện cho việc trông chừng cả bố lẫn mẹ, anh đặt chiếc giường mình nằm ở giữa nhà. Hễ khi nào nghe tiếng động bên nào là anh vội chạy đến thăm nom, hỏi thăm bố hoặc mẹ. Đó là chưa kể những lúc ông Vì lên cơn co giật, rồi ngã đùng ra giữa nhà.

Bố mẹ anh Lưu bây giờ chỉ ngồi một chỗ như thế này.
Bố mẹ anh Lưu bây giờ chỉ ngồi một chỗ như thế này.

Ông Nguyễn Bá Chiên - anh trai bà Nguyễn Thị Tuấn (mẹ anh Lưu) cảm xúc: “Thay mặt gia đình tôi xin cảm ơn Báo Dân trí. Cảm ơn bạn đọc đã thương đến chị tôi, cháu tôi trong lúc khó khăn này. Các anh nhìn thì thấy đó, em gái tôi (bà Tuấn) và bố nó đều bị bệnh nằm một chỗ cả. Giờ cả gia đình chỉ biết trông chờ vào thằng Lưu thôi, nhưng nó cũng mang bệnh có làm được gì đâu. Thương cả nhà nó mà không biết làm sao cả, chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ anh em, bà con hàng xóm thôi…”.

Trước đó, ngày 8/5/2018, tại Trường THCS Cửa Nam, phường Cửa Nam, TP Vinh - PV Dân trí cùng lãnh đạo nhà trường tiếp tục trao thêm 13.030.000 đồng tới hai cháu Mai Anh và Hoài Thương, trú khối 12, phường Cửa Nam. Đây là số tiền Quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 2 năm 2018 tiếp tục được bạn đọc ủng hộ tới hai chị em Mai Anh và Hoài Thương nhân vật trong bài viết “Xót xa hai chị em thơ dại bên bàn thờ lập vội của cha”.

Ngày 8/5, PV Dân trí trao 13.030.000 đồng tới hai cháu Mai Anh và Hoài Thương, trú khối 12, phường Cửa Nam.
Ngày 8/5, PV Dân trí trao 13.030.000 đồng tới hai cháu Mai Anh và Hoài Thương, trú khối 12, phường Cửa Nam.

Tại buổi trao quà, cô Phan Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường THCS Cửa Nam cho biết: “Hiện nay toàn bộ số tiền mà Báo điện Dân trí ủng hộ cho hai cháu (trước đó PV đã trao số tiền 88.420.000 đồng Quỹ Nhân ái tuần 3 tháng 2 năm 2018) đã được chính quyền phường Cửa Nam phối hợp với nhà trường cùng gia đình hai em tiến hành làm các thủ tục gửi vào ngân hàng để lấy lãi suất lo cho các em ăn học, sinh hoạt trong cuộc sống. Với hai em Mai Anh và Hoài Thương số tiền mà Báo Dân trí giúp đỡ là quá lớn, các em còn nhỏ (do bố đã mất, mẹ bỏ đi từ lâu -PV) nên việc cất giữ tiền trong sẽ không được đảm bảo. Sau khi đi đến thống nhất của Ban cán sự khối 12, lãnh đạo phường và nhà trường cũng như hai cháu chúng tôi đã gửi ngân hàng làm sổ tiết kiệm cho các cháu”.

Nguyễn Phê

Ba đứa trẻ mồ côi bố cầu mong mẹ khỏi bệnh để được... tới trường

Ba đứa trẻ mồ côi bố cầu mong mẹ khỏi bệnh để được... tới trường

(Dân trí) - Bố mất khi đứa út mới được 4 tháng tuổi, mẹ tần tảo nuôi 3 chị em không được bao lâu thì đổ bệnh liệt giường. Đầu năm học 3 đứa trẻ không có quần áo sách vở mới. Mỗi ngày trôi qua những đứa trẻ tội nghiệp lại gấp thêm một ngôi sao hy vọng, cầu mong cho mẹ sớm được chữa lành bệnh để các em vẫn còn cơ hội tới trường.