Thứ năm, 07/05/2015 - 10:19

Gần 460 triệu đến với anh Sùng A Pủa

Dân trí

Niềm vui như vỡ òa khi anh Sùng A Pủa nhận quà bạn đọc Dân trí. Từ một người đàn ông bị vợ bỏ rơi, nằm thối thịt chờ chết, cuộc sống hiện tại của anh như bước sang 1 trang mới với đầy đủ những điều kiện tốt để chăm sóc 4 đứa con thơ.

Câu chuyện về người đàn ông dân tộc Mông, Sùng A Pủa bị vợ bỏ rơi, nằm thối thịt chờ chết bên cạnh 4 đứa con thơ nheo nhóc, đói ăn đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 12/3/2015 qua bài viết: “Vợ ngoại tình, bỏ mặc 4 con thơ và người chồng nằm thối thịt” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Số tiền hơn 500 triệu anh nhận được trực tiếp tại bệnh viện và qua tài khoản ngân hàng đã giúp anh Pủa có tiền điều trị và xây ngôi nhà mới cho các con.

Tình hình sức khỏe của anh Pủa đã khá hơn nhiều.
Tình hình sức khỏe của anh Pủa đã khá hơn nhiều.

Anh kể: “Mình đã chuyển qua tài khoản là 161 triệu cho một cô giáo để cô giúp việc xây nhà ở Yên Bái  và chăm lo chuyện ăn uống cho các con. Số tiền 300 triệu mình gửi làm tài khoản tiết kiệm để mong lo việc học hành cho các cháu sau này, số còn lại mình đóng vào viện phí để chữa bệnh”.

Tình hình sức khỏe của anh Pủa đã khá hơn nhiều.
Nhà báo Nguyễn Thế Nam - Trưởng ban Nhân Ái báo điện tử Dân trí trao số tiền bạn đọc ủng hộ cho anh Pủa.

Trao đổi về việc điều trị bệnh cho anh Pủa, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Khoa liền vết thương, bệnh viện Bỏng quốc gia cho biết: “Vết thương của anh Pủa nằm ở 2 bên vùng hông, vùng cùng cụt nên bệnh nhân phải nằm sấp là tối ưu nhất. Tuy vậy khi nằm sấp lâu thì sẽ khiến vùng da ở bụng, đùi trước bị loét nên phải thay đổi vị trí nằm liên tục. Về cơ bản thì sức khỏe của bệnh nhân Pủa đã ổn định và có thể sắp được xuất viện về nhà chăm sóc tiếp.

Anh Pủa giúp đỡ anh Nhã trực tiếp 20 triệu đồng.
Anh Pủa giúp đỡ anh Nhã trực tiếp 20 triệu đồng.
Sau tai nạn ngã từ trên cao xuống, hiện anh Nhã phải tháo hoàn toàn 2 chân.
Sau tai nạn ngã từ trên cao xuống, hiện anh Nhã phải tháo hoàn toàn 2 chân.

Khi anh Pủa về nhà, đòi hỏi người nhà phải biết chăm sóc và giữ gìn vệ sinh chứ không vết thương sẽ nhiễm trùng và lúc đó hậu quả là nguy hiểm. Với hoàn cảnh thực tế của anh Pủa, vấn đề chăm sóc đang rất lo ngại bởi 4 đứa con thơ không thể chăm được bố, vợ thì lại bỏ đi như thế. Vì vậy chúng tôi cũng rất lo lắng cho anh sau khi xuất viện sẽ có điều kiện sống như thế nào để đảm bảo”.

Đây cũng là vấn đề khiến chúng tôi vô cùng lo lắng bởi anh sẽ hoàn toàn không đi lại được. Tuy vậy anh bảo sẽ cố gắng tập luyện và nhờ anh em ở trong bản giúp đỡ mỗi lần muốn ngồi dậy đi đâu bởi vợ của anh xác định sẽ không bao giờ trở về nữa. Số tiền gửi tiết kiệm cho các con đi học cũng khiến anh yên tâm nhiều bởi với tình trạng như của anh hiện tại hay cả kể sau khi xuất viện sẽ không làm được việc gì ra tiền nuôi chúng.

Ngay trong chiều 4.5, PV Dân trí đã nộp trực tiếp vào viện cho anh Pủa 240 triệu đồng.
Ngay trong chiều 4.5, PV Dân trí đã nộp trực tiếp vào viện cho anh Pủa 240 triệu đồng.

Trong lần gặp này, PV Dân trí còn trao tận tay anh số tiền 459.505.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ trong 4 tuần 2.3; tuần 3.3; tuần 4.3; tuần 1.4. Quá xúc động vì số tiền mọi người cho quá nhiều, anh Pủa chỉ dám xin 270 triệu đồng (trong đó anh trích 20 triệu đồng giúp đỡ anh Trần Văn Nhã là bệnh nhân nằm cạnh giường đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn bởi sự cố ngã từ trên cao xuống khiếp hai chân bị dập nát buộc phải tháo khớp đến tận bẹn, 10 triệu đồng anh giữ ở ngoài để chi tiêu ăn uống còn 240 triệu đồng nộp viện phí). 100 triệu đồng anh gửi quỹ Nhân Ái của báo điện tử Dân trí để giúp đỡ các chương trình xây cầu, xây trường, số còn lại anh gửi giúp đỡ trực tiếp đến các hoàn cảnh khó khăn ở trên khắp mọi miền đất nước.

Anh phấn khởi bảo: “Mình nghèo lắm, may mà có bạn đọc Dân trí giúp đỡ nên mới có ngày hôm nay nên mình có tiền rồi phải giúp đỡ lại những người còn nghèo khổ như mình trước kia. Mình cám ơn báo và cám ơn bạn đọc nhiều lắm, mọi người đã cho bố con mình một cuộc sống mới thật sự’.

Tin mừng nữa đến với anh Pủa và chúng tôi đó là căn nhà cho 5 bố con đang trong thời gian xây dựng. Tới đây khi anh xuất viện trở về 5 bố con sẽ được quây quầy sống trong căn nhà mới- nghĩ đến điều này anh lại khóc nhưng tuyệt nhiên không có sự đau khổ như trước kia mà thay vào đó là những giọt nước mắt của sự xúc động và vui mừng. Thế là thêm một mảnh đời bất hạnh nữa được viết lên câu chuyện cổ tích bởi chính sự tin yêu, đùm bọc, cưu mang của bạn đọc Dân trí. Anh Pủa chắc chắn không còn là người đàn ông nằm chờ chết trong sự cô đơn mà sẽ mở ra một cuộc sống mới tươi đẹp hơn, đủ đầy hơn bên cạnh 4 đứa con thơ ngoan ngoãn.

Phạm Oanh 

Đáng quan tâm
Mới nhất