Mã số 1057:

Em bé Bản Ban và nỗi khổ nhà nghèo vì túng thiếu 50 triệu

(Dân trí) - Mới lên 3 tuổi đã phải chịu cùng lúc hai căn bệnh hiểm nghèo: Bệnh u thận và mắt bị tật bẩm sinh, lại ở trong một gia đình rất nghèo… bé Lang Thế Tài (SN 2010) đang có nguy cơ đối mặt với cái chết có thể ập đến bất kỳ lúc nào!

Em bé Bản Ban và nỗi khổ nhà nghèo vì túng thiếu 50 triệu
Đôi vợ chồng trẻ Thuận, Tuyết và đứa con nhỏ không việc làm, không của hồi môn, không tài sản... họ nghèo đến kiết xác nhưng lại đang rất cần đến 50 triệu đồng để cứu con.

Chúng tôi vô tình gặp anh Lang Văn Thuận (SN 1986) và chị Lô Thị Tuyết (SN 1990) đang cõng con đi bộ từ bến xe Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) ngược đường lên Bản Ban 2, xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An). Đoạn đường này dài đến 32km, phải đi qua 48 cái dốc cao ở vùng rừng thiêng nước độc ở miền Tây xứ Nghệ này.

Thương cảnh hai vợ chồng cõng con đi bộ trên đường nóng như đổ lửa, chúng tôi dùng xe máy chở gia đình anh Thuận về quê ở xã Châu Phong. Đến ngã ba lâm trường Hồng Chân, anh Thuận chỉ tay về bên trái cho chúng tôi rẽ vào Bản Ban 2. Và chỉ cách con đường lớn khoảng 300m, nhà anh Thuận, chị Tuyết cửa đóng im lìm, không một tiếng gà gáy trưa hay một tiếng chó sủa.

Mở cửa vào nhà, đặt con xuống giường, chị Tuyết vội vã chạy sang nhà hàng xóm để xin ít nước mời khách! Đứa bé hình như rất mệt, nó khóc ưng ức rồi nhắm mắt nằm như lịm đi. Anh Thuận ngồi bên cạnh con, vừa phe phẩy chiếc quạt mo, vừa kể cho chúng tôi nghe hoàn cảnh của mình - câu chuyện mà suốt một chặng đường dài ngồi phía sau xe máy, anh chẳng nói ra một lời.

Em bé Bản Ban và nỗi khổ nhà nghèo vì túng thiếu 50 triệu
Nhiều hôm gia đình chị Tuyết không còn một hạt gạo để nấu cơm cho con ăn. Còn chồng thì hằng ngày vẫn phải lầm lụi đi kiếm cơm nhưng bữa đực bữa cái.

“Cưới vợ đầu năm 2009 thì cuối năm ấy chúng tôi có đứa con gái đầu lòng, cháu là Lang Thị Hồng Duyệt. Hiện cháu Duyệt đã được 5 tuổi, đang ở với ông bà ngoại. Năm 2010, vợ sinh con trai, đặt tên là Lang Thế Tài. Từ khi sinh ra, Tài thường xuyên ốm yếu, quặt quẹo, mắt thì nhìn cứ lác lác, đưa đi khám ở bệnh viện huyện thì bác sỹ bảo là bị tật bẩm sinh, có thể điều trị được, nhưng phải ra Hà Nội... tiền nhiều lắm, biết lấy đâu ra, đành để vậy”, anh Thuận chia sẻ!

Anh Thuận kể tiếp: “Tháng 5/2013 vừa rồi, cháu Tài hay kêu đau bụng và khóc ngằn ngặt, mặt thì sưng ú lên như béo phì. Mặc dầu biết con đau nhưng phải hơn 10 ngày vợ tôi đi vay được 500 ngàn đồng, chúng tôi liền đưa con đi khám ở bệnh viện đa khoa huyện Quỳ Châu. Tại đây, bác sỹ cho biết cháu bị bệnh khá nặng và phải chuyển xuống điều trị tại bệnh viện Nhi ở Vinh. Dẫu thế nào đi chăng nữa, vợ chồng tôi cũng quyết phải đưa con đi bệnh viện Nhi xem thế nào”.

Về nhà, vợ chồng anh Thuận chẳng có một thứ gì đáng giá để bán mà duy nhất còn 1 con trâu nên anh đành phải nốt được hơn 7 triệu đồng đưa con đi bệnh viện hầu mong con sẽ khỏi bệnh. Để an tâm chữa bệnh cho con trai, đứa con gái vợ chồng anh Thuận gửi cho ông bà ngoại và nhờ ông bà nội đến trông nhà hộ. Thế là hai vợ chồng đưa cháu Tài xuống bệnh viện nhi Nghệ An điều trị!

Ở BV Nhi Nghệ An được một thời gian, bệnh của Tài vẫn không đỡ. Ngày 5/6/2013, BV Nhi Nghệ An đã quyết định cho gia đình chuyển cháu Tài ra BV Nhi ương ở Hà Nội để điều trị và thăm khám. Tại BV Nhi trung ương, cháu Tài được các bác sỹ khám và cho biết cháu mắc một lúc hai căn bệnh rất nặng đó là: bệnh u thận và bệnh đục nhân mắt bẩm sinh, hỏng giác mạc, khiến mắt bị mờ, nếu không điều trị sớm thì có nhiều nguy hiểm tới tính mạng của cháu, nhất là bệnh u thận, cần phải được mổ sau 3 tuần điều trị, nếu không thì sẽ có biến chứng khó lường! Thương con, nhưng lúc này vợ chồng anh Thuận đã hết sạch tiền, không biết kiếm đâu ra, ở nhà thì cũng chẳng biết trông vào cái gì cho ra tiền trăm chứ không dám mơ tới tiền triệu nữa, ngoài việc đi vay với lãi suất cao.

Em bé Bản Ban và nỗi khổ nhà nghèo vì túng thiếu 50 triệu
Mới hơn 3 tuổi, nhưng cháu Tài bị một lúc 2 căn bệnh và nguy cơ tử vong là khá cao nếu như không được chữa trị kịp thời.

Nói về những ngày đưa con ra Hà Nội, chị Tuyết không cầm được nước mắt: “Không còn gì để ăn, chúng tôi đành xin bác sỹ cho phép đưa con về quê để vay mượn tiền đã, khi nào có rồi sẽ ra Hà Nội điều trị sau. Thông cảm cho hoàn cảnh của vợ chồng tôi, các bác sỹ cho chúng tôi đưa con về nhà và hẹn đến đầu tháng 7/2013 này là phải đưa con ra Hà Nội, không được chần chừ, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của cháu. Ngày đưa cháu từ Hà Nội về chúng tôi chỉ đủ tiền mua vé xe về đến bến xe Quỳ Hợp (Nghệ An) là không còn một xu nào nữa cả thế là con trâu mẹ đã đi hết rồi”. Nói đoạn chị Tuyết đã khóc.

Về đến bến xe Quỳ Hợp, do không có tiền nên vợ chồng anh Thuận quyết định đi bộ băng rừng cõng con về nhà (từ bến xe Quỳ Hợp về nhà tại Châu Phong, Quỳ Châu mất hơn 32km - PV). Anh bảo nếu đi bộ thì mất khoảng 5-6 giờ đồng hồ mới về được đến nhà. Và rất may mắn, hôm đó, vợ chồng anh Thuận được anh Lương Viết Thoại - một người đàn ông tốt bụng ở xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) chở cả hai vợ chồng và con anh Thuận vè tận nhà.

Thấy vợ chồng anh Thuận về đến nhà, các bà, các chị láng giềng ai cũng đến thăm, hỏi han tíu tít. Nhiều người nhìn cháu Tài bỗng nhiên chảy nước mắt. Anh Lô Văn Năm (35 tuổi, xóm trưởng Bản Ban 2) và ông Lang Hải Vinh (50 tuổi, bí thư chi bộ xóm Bản Ban 2, xã Châu Phong) cũng có mặt để hỏi thăm cháu Tàu.

Khó khăn chồng chất khó khăn, giờ chị Tuyết chị biết ôm lấy con chẳng thể làm được gì.
Khó khăn chồng chất khó khăn, giờ chị Tuyết chị biết ôm lấy con chẳng thể làm được gì.

Anh Năm cho biết: “Gia đình anh Thuận là hộ nghèo của xóm Bản Ban 2. Từ ngày biết cháu Tài bị bệnh nặng, người dân trong bản đến chia sẻ và động viên thôi, còn về tiền bạc thì dân làng chúng tôi ai cũng nghèo cả. Sắp tới chúng tôi sẽ đi vận động bà con, anh em chung tay cùng giúp đỡ gia đình anh Thuận mỗi người một ít để mong góp một phần nhỏ nào đó để cho cháu có điều kiện đưa con đi Hà Nội điều trị. Chúng tôi cũng rất mong các chú nhà báo giúp đỡ cháu Tài bản ta với nha”!

“Ở Bản Ban 2 chúng tôi cũng nghèo không kém gì anh Thuận và chị Tuyết đâu các anh ạ, cả bản có 81 hộ thì đã có tới 48 hộ nghèo rồi, còn lại chỉ là những hộ trung bình, không có hộ giàu đâu. Hiện bản chúng tôi vẫn chưa có điện lưới Quốc gia, ban đêm phải thắp nến và đèn dầu như hồi chiến tranh nhà báo à. Chúng tôi chỉ mong sao cho xã hội mở vòng tay nhân ái cùng chúng tôi cứu lấy mạng sống của cháu Tài, đó là điều chúng tôi mong muốn nhất!”, ông Lang Hải Vinh - Bí thư chi bộ Bản Ban 2 xúc động tâm sự với PV.

Theo anh Thuận, để có thể chữa bệnh cho con vợ chồng anh cần khoảng hơn 50 triệu thì có thể cứu sống được cháu Tài. Nếu không được chữa trị kịp thời thì cháu Tài rất ít khả năng sống sót nếu như đúng lịch hẹn vào đầu tháng 7/2013.

Khó khăn chồng chất khó khăn, giờ chị Tuyết chị biết ôm lấy con chẳng thể làm được gì.
Trưởng Bản Ban 2 (bên trái) - Rất mong những tấm lòng nhân ái xa gần cùng chúng tôi cứu lấy cháu Tài.
 
Khó khăn chồng chất khó khăn, giờ chị Tuyết chị biết ôm lấy con chẳng thể làm được gì.
Từ ngày phát bệnh nặng, cháu Tài luôn ngửa mặt lên trời như cầu cứu một điều gì đó từ trên trời cao ban xuống.

Mặc chúng tôi nói chuyện, cháu Tài vẫn nằm im trên giường, thỉnh thoảng lại như nấc lên, hơi quằn người sang bên phải! Chúng tôi biết căn bệnh quái ác vẫn đang hành hạ cháu từng phút từng giờ! Tuy nhiên, với hoàn cảnh quá nghèo của anh Thuận, không biết tới đầu tháng 7/2013 gia đình anh có thể đưa cháu ra bệnh viện nhi trung ương ở Hà Nội như lời dặn của bác sỹ trước khi trở về nhà hay không đang còn là một dấu hỏi quá lớn đối với vợ chồng trẻ lúc này.

Tài sản có thể nói duy nhất hiện nay của đôi vợ chồng trẻ là căn nhà 3 gian, lợp ngói cũng đã hư hỏng, bên trong thì không phên ngăn cách, nền đất, phên nứa bao quanh đã nhiều chỗ mục nát, cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám anh chị chưa thể buông tha. Lẽ nào anh Thuận và chị Tuyết đành phải để con ở nhà mà nhìn no khắc khoải trong tiếng khóc ngặt nghèo đớn đau cho đến phút cuối?
Giấy hộ nghèo, sổ hộ khẩu.
Giấy hộ nghèo, sổ hộ khẩu.
Giấy hộ nghèo, sổ hộ khẩu.
 
Chia tay gia đình anh Thuận và chị Tuyết ra về, chúng tôi chợt nghĩ: Trên đời này có biết bao cảnh đời nghèo khó, đớn đau, bệnh tật, bất hạnh khác nhau... nhưng cũng có biết bao những tấm lòng hảo tâm, nhân ái luôn hiển hiện như tia nắng mặt trời lung linh, chói rọi, đã và sẽ chiếu sáng và làm dậy lên niềm tin cũng như khát vọng sống cho những số phận như cháu Lang Thế Tài ở Bản Ban 2 này!. Còn chúng tôi cũng đau lòng, thương lắm hoàn cảnh cháu Tài, và cầu mong khi bài báo lên trang sẽ có thêm độc giả chia sẻ cùng cháu cho vơi bớt đi nỗi buồn.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1057: Anh Lang Văn Thuận, ở xóm Bản Ban 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 01667.108.242

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:
Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:
Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Nguyễn Duy - Thái Tâm

Đang được quan tâm