Em bé 5 tuổi đau đớn “gánh” khối u trên mặt

(Dân trí) - Đến thăm gia đình anh Vương Quốc Mười và chị Đỗ Thị Sinh tại xóm Chùa, thôn Uông Hạ, xã Minh Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, ai nấy cũng đều thấy xót thương cho hoàn cảnh của gia đình anh chị.

Vốn trước đây anh Mười chị Sinh đã là một trong những hộ gia đình khó khăn nhất xã, nay cuộc sống lại càng chật vật hơn khi con cái đau ốm liên miên. Anh chị 3 người con, 2 gái 1 trai. Hai cháu gái một cháu 13 tuổi một cháu 11 tuổi, sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm. Nhưng đáng thương hơn cả là bé trai 5 tuổi - Vương Quốc Cường.

 

Bé Cường khi sinh ra rất bụ bẫm kháu khỉnh. Không may, khi lên 3 tuổi Cường bị u nang vân cơ. Ban đầu chỉ là một cái u nhỏ bằng hạt đậu, lo lắng cho con Chị Sinh và anh Mười vay mượn đưa cháu đi mổ tại Bệnh viện Bạch Mai.

 

Ca mổ được tiến hành vào ngày 6/11/2007. Những tưởng sau đó cháu khỏi bệnh, nhưng đến cuối tháng 1/2008 thì từ vết mổ lại mọc lên một cái u khác. Đã 1 năm 4 tháng, Cường mang trên đầu một khối u khổng lồ, nó làm mặt em bị biến dạng hoàn toàn. Trọng lượng khối u chiếm một phần lớn trọng lượng của cơ thể khiến em đau đớn và nặng nhọc.

 

Đến tuổi mà Cường không được đến lớp mầm non, cũng không được tự do vui chơi như các bạn bè cùng trang lứa. Nhìn gương mặt Cường lúc nào cũng trong trạng thái buồn bã, mệt nhọc. Khối u phát triển chiếm gần hết gương mặt ngây thơ, xinh xắn của bé.
 
Em bé 5 tuổi đau đớn “gánh” khối u trên mặt - 1

Bé Cường và mẹ

 

Anh Mười chị Sinh cũng cố gắng chạy chữa rất nhiều nơi tây y, đông y có cả nhưng không những không giảm mà khối u ngày càng to ra. Tiền bạc hai anh chị vất vả làm ra hay dành dụm đều đem đi chữa bệnh cho con.

 

Ngày ngày anh Mười đi đóng cọc bê tông thuê cho người ta, còn chị Sinh cũng đi gánh gạch thuê cho khắp các công trình xây dựng quanh xã, mong kiếm được tiền nuôi ba con nhỏ và trang tiền học phí cho hai cô con gái lớn.

 

Anh Mười cho biết: “Mình ăn rau, ăn cháo thì cũng cố gắng để nuôi các con, vợ chồng tôi không nề hà gì, chỉ mong sao đủ tiền rau cháo qua ngày, dành được tý nào thì cũng mong chữa cho con khỏi bệnh”.

           

Nhìn đứa con nhỏ phải chịu những cơn đau đớn chị không cầm được mắt. Chị Sinh nói: “biết là con đau lắm mà không làm thế nào được, gia đình vốn đã khó khăn nên cũng chỉ biết cố gắng hết sức mình nhưng kết quả thì...”.

 

Hai cô con gái lớn có thể phụ giúp bố mẹ những việc nhà hay chăm sóc đứa em bệnh tật, nhưng cô chị lớn cũng thường xuyên đau ốm. Nhiều lần chị Sinh phải nghỉ ở nhà chăm sóc các con và chông chờ vào những đồng tiền mà anh Sinh vất vả kiếm được.

 

Những người hàng xóm xung quanh cảm thương với hoàn cảnh của gia đình anh chị nên thường xuyên giúp đỡ, người cho tiền bạc, người cho gạo, cho khoai… Dù chỉ là những món quà nhỏ nhưng cũng mang lại sự động viên lớn với gia đình anh chị.

 

Các cô các bác hàng xóm cũng lui tới thường xuyên giúp chị Sinh trông nom Cường mỗi khi chị đi làm thuê.

 

Trong ngôi nhà ba gian lợp ngói xi măng và không một món đồ đáng giá ấy, hàng ngày, năm thành viên của gia đình vẫn nương tựa vào nhau để sống. Nhiều đêm, khối u của Cường bị đau khiến em không ngủ được, nước mắt giàn giụa mà chỉ biết gọi mẹ. Thương con, chị Mười lại ôm và vỗ về con suốt đêm. Dù chỉ mới 5 tuổi, nhưng Cường luôn mong muốn mình được đi học như các bạn bè cùng trang lứa.

 

Bà con hàng xóm đã quen với gương mặt biến dạng của Cường nhưng những đứa trẻ xung quanh vẫn sợ sệt mỗi khi nhìn thấy Cường. Vì vậy mà gia đình anh chị cũng không dám cho con đi học mầm non. Thấy Cường rất thích thú đi học, thỉnh thoảng cô chị cả cũng dậy em hát và viết chữ. Cường rất ít nói, đối với người lạ em luôn khép nép và sợ sệt.

 

Chị Sinh cho biết, chị mong sớm chữa khỏi bệnh cho con. Nhìn những đứa trẻ ngày ngày khỏe mạnh và vui vẻ đến trường và lòng chị xót xa: “Mình chẳng mơ ước gì cao xa, chỉ mong con khỏe mạnh và cũng được đi học như bạn bè nó. Đời mình không được học hành tử tế đâm ra vất vả, giờ đến con mình cũng vậy…”.
 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

 

1. Anh Vương Quốc Mười - chị Đỗ Thị Sinh - xóm Chùa, thôn Uông Hạ, xã Minh Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội) 

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội  

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I - Ngân hàng Công thương Việt Nam  

3. Văn phòng đại diện của báo:

 

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

 

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM:
40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, Quận Bình Thạnh. Tel: 08.35107331

 

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Phương Thuý - Vũ Hà