1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Được bạn đọc giúp đỡ, vợ chồng bệnh "hiểm" vui vẻ gói bánh chưng đón Tết

Trọng Trinh

(Dân trí) - "Nhìn bọn trẻ vui cười khi được giúp bà nội gói bánh chưng tôi cũng thấy nhẹ lòng đi phần nào. Đây là một cái Tết vui vẻ nhất mà nhiều năm rồi gia đình tôi mới có được".

Anh Phạm Văn Tuấn 43 tuổi (xóm 4, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) từng bất lực nhìn 4 đứa con thơ nheo nhóc, vợ nằm liệt giường vì mắc phải căn bệnh hiếm gặp nhược cơ đã chia sẻ như vậy.

Anh Tuấn là nhân vật trong bài viết: "Người đàn ông bất lực nhìn 4 con thơ nguy cơ thất học, vợ chồng bệnh "hiểm" có mã số ủng hộ là 3924 và được bạn đọc Báo điện tử Dân trí giúp đỡ thông qua Chương trình Nhân ái với số tiền hơn 150 triệu đồng.

Được bạn đọc giúp đỡ, vợ chồng bệnh hiểm vui vẻ gói bánh chưng đón Tết - 1

 Chị Dung vợ anh Tuấn mắc bệnh nhược cơ, một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc chỉ 0,5/100.000 người. Gần đây đã có thể đi lại, không còn nằm bệt trên giường như trước.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại anh Tuấn vui mừng cho biết: "Nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí, tôi có tiền để lo cho gia đình, đưa vợ đi khám bệnh, tiếp tục lấy thuốc điều trị. Có tiền cho con gái lớn đang theo học đại học, 3 đứa con nhỏ đang học ở quê tiếp tục được đến trường mà không lo thất học. Bản thân tôi cũng có kinh phí để đi khám và lấy thuốc điều trị căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Sau khi được thăm khám, lấy thuốc điều trị thường xuyên thì vợ tôi cũng đã đứng lên đi lại được, không còn nằm liệt giường như trước. Thật lòng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm đã chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình nhà tôi. Với số tiền có được tôi sẽ dùng để chữa bệnh cho vợ và nuôi con ăn học".

Được bạn đọc giúp đỡ, vợ chồng bệnh hiểm vui vẻ gói bánh chưng đón Tết - 2

Những đứa trẻ con anh Tuấn vui vẻ cùng bà nội gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết.

Mới đây anh Tuấn dự định đưa vợ lên Hà Nội khám bệnh để yên tâm đón Tết nhưng vì dịch Covid- 19 quay trở lại phức tạp nên anh chỉ còn cách gọi điện trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị. Sau đó anh Tuấn tự mình lên Hà Nội lấy thuốc cho vợ.

Anh Tuấn cho biết thêm, nhiều năm qua gia đình chưa năm nào đón Tết vui vẻ, nhất là khi vợ anh đổ bệnh, còn năm nay niềm vui đã quay trở lại gia đình. Gần Tết, gia đình anh Tuấn cũng tổ chức gói bánh chưng, con gái lớn biết mua sắm hoa quả, quần áo mới cho những đứa em nhỏ.

Cô con gái lớn của anh đang học đại học năm thứ nhất mới được nghỉ Tết hôm 28 tết. Vì sức khỏe của bố mẹ không tốt nên con gái lớn lo gánh vác nhiều việc trong gia đình cùng với bà nội.

"Gạo thì nhà có sẵn, chỉ mua lá dong, thịt, đậu xanh vậy là đủ nguyên liệu gói bánh chưng. Bọn trẻ con vui lắm, chúng dậy từ sớm giúp bà rửa lá, lau lá rồi ngồi xem bà gói bánh. Mấy hôm nay sức khỏe của tôi cũng yếu nên việc gói bánh do bà nội và bọn trẻ con đảm nhiệm. Nhìn bọn trẻ vui cười khi được giúp bà nội gói bánh chưng tôi cũng thấy nhẹ lòng đi phần nào. Đây có lẽ là một cái Tết vui vẻ mà nhiều năm rồi gia đình tôi không có được".

Được bạn đọc giúp đỡ, vợ chồng bệnh hiểm vui vẻ gói bánh chưng đón Tết - 3

Nhìn những đứa con vui vẻ gói bánh chưng cùng bà nội, anh Tuấn thấy nhẹ lòng đi nhiều.

Gia đình anh Tuấn có hoàn cảnh đặc biệt. Năm 2016, chị Dung vợ anh Tuấn bắt đầu có những biểu hiện của căn bệnh quái ác, sụp mí mắt bên phải, buổi chiều nặng hơn buổi sáng, kèm theo đó là yếu tố mỏi toàn thân.

Đến tháng 5 năm 2017, chị Dung xuất hiện khó thở, ăn uống nghẹn, sặc, nói khó, yếu mỏi toàn thân, gia đình đưa đi khám thì bác sĩ kết luận chị Dung bị bệnh nhược cơ nhóm II B.

Sau đợt điều trị ở Bệnh viện Quân Y 103, chị Dung được gia đình đưa về nhà nằm đến giờ, hàng ngày chị vẫn uống thuốc theo đơn bác sĩ. Những lúc bệnh phát nặng chị phải được tiêm thuốc gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Được bạn đọc giúp đỡ, vợ chồng bệnh hiểm vui vẻ gói bánh chưng đón Tết - 4

Những đứa con của vợ chồng anh Tuấn sau khi được bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ đã yên tâm đến trường, không còn lo thất học.

Còn anh Tuấn, khoảng 5 tháng trước tự nhiên thấy sức khỏe yếu đi, người mệt mỏi, anh lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định khám thì bác sĩ chẩn đoán anh bị Hội chứng cai ổn định, xơ gan; Khối tăng âm gan; Viêm dạ dày. Bác sĩ còn nói trong người có hai khối u, anh cần phải lên viện K kiểm tra sớm. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, vợ bệnh, con nhỏ, anh không đi kiểm tra vì không có tiền.

Không những thế, vợ chồng anh Tuấn còn phải nuôi 4 đứa con đang trong tuổi ăn tuổi học. Nếu không có sự giúp đỡ của mọi người thì nguy cơ những đứa con của anh chị phải sớm nghỉ học vì gia đình khó khăn, bố mẹ suốt ngày ốm đau bệnh tật.