1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Được bạn đọc giúp đỡ, người mẹ bán rau vui mừng chờ ngày ghép sọ cho con

Trọng Trinh

(Dân trí) - Cuộc sống của mẹ con chị Làn đỡ vất vả hơn sau khi được bạn đọc giúp đỡ. Hiện nay, chị cũng đang chờ con phục hồi sức khỏe để tiến hành ghép nửa hộp sọ nhân tạo cho con.

Chị Hồ Thị Làn ở thôn Quàn (xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), là hoàn cảnh trong bài viết: "Thương người phụ nữ bán rau, chồng mất tích, con trai sống với nửa hộp sọ". Sau khi bài viết được đăng tải trên chuyên mục Nhân ái của Báo Dân trí, đông đảo bạn đọc đã chia sẻ, giúp đỡ hai mẹ con chị Làn với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Gặp lại chị Làn vào một ngày cuối năm, chị cho biết, kể từ khi được bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, cuộc sống của hai mẹ con đỡ vất vả hơn nhiều. 

Được bạn đọc giúp đỡ, người mẹ bán rau vui mừng chờ ngày ghép sọ cho con - 1

Nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc Báo Dân trí, chị Làn có tiền để ghép hộp sọ nhân tạo cho con trai.

Tâm sự với phóng viên Dân trí, chị Làn kể: "Hai mẹ con thật sự vui mừng, con trai tôi tuy là não bị ảnh hưởng nhưng khi nghe tôi kể chuyện nhận được sự giúp đỡ của mọi người, sẽ có tiền để ghép sọ cho con, con cũng cười vui vẻ lắm. Sau khi chụp chiếu bác sĩ nói, hiện tại vẫn chưa thể ghép nửa hộp sọ giả cho cháu vì sức khỏe của cháu khá yếu. Bác sĩ cho về nhà chăm sóc, bồi dưỡng sức khỏe 6 tuần sau lên khám lại, sức khỏe tốt thì mới có thể tiến hành ghép sọ được".

Chị Làn cho biết, chị cũng đã liên hệ với bên cung cấp sọ nhân tạo. Với hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con thì bên nhà cung cấp hộp sọ nhân tạo cũng sẽ giảm giá để giúp đỡ hai mẹ con phần nào. Còn chi phí thực tế hết bao nhiêu tiền thì phải đợi khi ghép mới biết. Tuy nhiên, chị Làn ước tính với số tiền bạn đọc Báo Dân trí ủng họ sẽ đủ để ghép sọ cho con.

Được bạn đọc giúp đỡ, người mẹ bán rau vui mừng chờ ngày ghép sọ cho con - 2

Sau khi bị tai nạn giao thông, con trai chị Làn bị mất một nửa hộp sọ. Hoàn cảnh khó khăn chị Làn không có tiền để ghép một nửa hộp sọ nhân tạo cho con.

Con trai chị là Phạm Đình Luân (sinh năm 1995) sau khi gặp tai nạn giao thông đã bị vỡ hộp sọ, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Luân chưa được ghép sọ nhân tạo. Mùa đông, những ngày miền Bắc rét cắt da cắt thịt, Luân như "đánh vật" với cái đầu đau buốt. Nửa hộp sọ đã mất, một phần não hiện tại đang dính vào da đầu.

Hàng ngày Luân vẫn thơ thẩn trong nhà, một cánh tay của Luân có hiện tượng bị co giật, người đi lại không vững, run run, ăn cơm giờ không thể tự xúc được. Chị Làn hàng ngày vẫn phải thu xếp thời gian trông nom con trai, tranh thủ bán rau ngoài chợ kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống của hai mẹ con. Số tiền bạn đọc giúp đỡ hiện giờ chị Làn mới chỉ lấy ra một phần để mua thuốc men, tẩm bổ cho con trai hồi lại sức đợi ngày ghép sọ nhân tạo.

Tuy nhiên, chị Làn cũng không khỏi lo lắng trước tình trạng sức khỏe của con trai không được tốt. Việc bồi bổ, hồi phục sức khỏe gặp nhiều khó khăn vì cháu không chịu ăn, ăn rất ít.

"Hôm đưa cháu đi khám tôi phải thuê taxi, vì cháu nó không ngồi được xe khách. Chụp chiếu xong khi về mà còn bị say xe, nôn mửa, mất nhiều ngày cháu mới trở lại bình thường được. Tuy nhiên, kể cả những ngày bình thường cháu nó ăn cũng rất ít, không biết có kịp hồi lại sức để đủ điều kiện ghép một nửa hộp sọ không", chị Làn lo lắng.

Nhiều năm qua kể từ ngày chồng bỏ đi biệt tích, sau đó lại đến chuyện con trai bị tai nạn giao thông dẫn đến tình trạng như hiện nay. Chị Làn chưa năm nào đón Tết mà thấy vui trong lòng. Cho đến năm nay, tuy cháu Luân chưa kịp ghép nửa hộp sọ nhân tạo trước Tết, nhưng được sự giúp đỡ của bạn đọc Báo Dân trí.

Được bạn đọc giúp đỡ, người mẹ bán rau vui mừng chờ ngày ghép sọ cho con - 3

Bàn thờ gia tiên nhà chị Làn được bày biện chuẩn bị đón Tết.

Xúc động trước tình cảm của bạn đọc Dân trí, chị Làn rưng rưng nói: "Tôi xin gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Dân trí có tấm lòng nhân ái đã chia sẻ và giúp đỡ hoàn cảnh của hai mẹ con. Giờ đây với số tiền đó tôi có thể giúp con có được cái đầu lành lặn trong thời gian sớm nhất".