Mã số 1430:

“Đừng la hét nữa, cha ơi”

(Dân trí)- Tôi biết hai đứa con của anh chỉ mong một ngày nào đó anh tỉnh lại, không còn những tiếng la hét suốt đêm nữa. Đã lâu lắm rồi chúng không còn được cha nựng nịu, đưa đi học, đi chơi như bao bạn bè khác nhưng chúng không trách, mà càng thương cha hơn.

Còn chị Hạnh giờ thì dường như không còn cả nước mắt để khóc, có điều chị hết sức âu lo trước tình cảnh khốn cùng của nhà mình. Tương lai hai đứa con của chị là cháu Trâm và Anh trở nên mịt mờ hơn bởi người chồng, người cha, người trụ cột của gia đình đang sống trong cảnh trần truồng điên dại.
 
Đó là tình cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, 27 tuổi, ngụ xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Cuộc sống của chị Hạnh là những chuỗi ngày nghe tiếng la hét, đập phá của anh Đặng Văn Chúc (42 tuổi)- chồng chị. Người vợ trẻ này dường như đã khóc cạn nước mắt kể từ khi chồng chị bị tai nạn cách đây khoảng 2 năm nên khi gặp chúng tôi và kể về hoàn cảnh của gia đình, hai mắt chị đỏ hoe mà chẳng còn khóc nổi thành tiếng.

Tiếp chuyện với chúng tôi, chị nói, cha mẹ chị đặt cho cái tên Hạnh với mong muốn con mình được nhiều hạnh phúc nhưng với chị, hạnh phúc đó chưa đầy gang tay đã gặp bất hạnh trong cuộc đời khi tuổi còn quá trẻ- 27 tuổi với những nỗi đau: bất lực trước tương lai 2 đứa con và một người chồng điên dại.

Chị Hạnh kể, 10 năm trước, khi ở cái tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu, có lẽ do duyên nợ mà chị sớm lấy chồng. Rồi lần lượt 2 đứa con, một gái, một trai ra đời, đủ nếp, đủ tẻ nên chị cũng phần nào mãn nguyện. Hai vợ chồng đều làm thuê, làm mướn để nuôi con, cuộc sống tạm đủ qua ngày.

Thế rồi, hạnh phúc đó như chị nói chưa đầy gang tay khi cách đây 2 năm, trong một lần đi làm thợ hồ, anh Chúc chồng chị bị té từ trên cao xuống đất bất tỉnh. Để cứu chồng, bao nhiêu vốn liếng dành dụm được để cả nhà sống qua bữa và nuôi con ăn học chị gom hết, rồi thêm sự hỗ trợ của chủ thuê nhưng cũng chỉ cứu được mạng sống của anh Chúc. “Lúc đó, bác sĩ nói tình trạng của ảnh chỉ sống có 2 phần, còn 8 phần là chết rồi. Tui đã khóc rất nhiều, bởi ảnh mà có gì thì 3 mẹ con tui biết sống làm sao”, chị Hạnh bùi ngùi nhớ lại.

Cứu được mạng sống nhưng người vợ trẻ này không cứu được sự trở lại bình thường của chồng nên 2 năm qua, chị phải chứng kiến cảnh chồng chị sống trong điên dại.

3 mẹ con chị Hạnh đang lâm vào cảnh bế tắc khi trụ cột gia đình là chồng, cha trở nên điên dại.
3 mẹ con chị Hạnh đang lâm vào cảnh bế tắc khi trụ cột gia đình là chồng, cha trở nên điên dại.

Chúng tôi đến nhà chứng kiến cuộc sống của gia đình chị Hạnh hiện tại, nhìn căn nhà lá nhỏ xiêu vẹo, chật chội, ẩm tối thật sự khiến chúng tôi hết sức xót thương. Căn nhà được chia làm 2, nhà trước là “cuộc sống riêng” của anh Chúc- chồng chị. Còn phần nhà sau là của 3 mẹ con chị Hạnh. Hơn 1 năm qua, cửa trước của căn nhà này không bao giờ được mở bởi nó là sự ngăn cách của chồng chị với “thế giới bên ngoài”. Nhìn qua khe cửa, chúng tôi thấy anh Chúc trần truồng ngây ngô ngồi xé vách lá nhà như một đứa trẻ lên 3.

“Từ khi bị tai nạn và ở bệnh viện về, ảnh không còn tỉnh, không còn biết gì cả, chỉ biết la hét, đập phá nên cả năm nay tui phải nhốt ảnh lại trong nhà. Vợ mà nhốt chồng như nhốt đứa trẻ, đau lắm nhưng biết phải làm sao”, chị Hạnh ngậm ngùi.

Chị Hạnh cho biết, giờ ngay cả vợ con, anh Chúc cũng không nhận ra nên những lúc vào tắm rửa cho chồng, chuyện chị bị chồng đánh cũng thường xuyên xảy ra. “Quần áo mặc vào cho ảnh là ảnh xé hết nên trần truồng suốt ngày. Lúc ảnh ngủ, sợ muỗi chích, trời lạnh nên giăng mùng, đắp mền cho ảnh cũng bị ảnh xé rách. Những lúc ăn uống thì đưa gì là ảnh ăn nấy, không còn phân biệt được gì nữa cả”, chị Hạnh xót xa.

Hơn 1 năm nay, chẳng có đêm nào người vợ trẻ này được tròn giấc ngủ bởi vừa chợp mắt đã nghe tiếng la hét của chồng. Ngày lo cho chồng con, tối không có giấc ngủ sâu khiến người vợ trẻ mới ngoài 20 nhưng trông chị già hơn so với cái tuổi của mình. Đây có lẽ là nỗi khắc khổ, nỗi lo lắng, sự cam chịu số phận của chị Hạnh.

 Căn nhà lá nhỏ xiêu vẹo...
 Căn nhà lá nhỏ xiêu vẹo...

với cửa trước đóng chặt hơn 1 năm nay...
với cửa trước đóng chặt hơn 1 năm nay...

...để nhốt người đàn ông là chồng của người vợ trẻ, là cha của 2 đứa con nhỏ bất hạnh này.
...để nhốt người đàn ông là chồng của người vợ trẻ, là cha của 2 đứa con nhỏ bất hạnh này.

Người chồng, người cha, người trụ cột gia đình giờ như người sống thực vật nên cuộc sống của 3 mẹ con chị Hạnh từ đó cũng lâm vào cảnh bế tắc. Chị Hạnh hàng ngày phải lo mọi sinh hoạt cho chồng nên không làm gì ra tiền, vì thế chuyện cơm áo gạo tiền hết sức túng quẫn. Từ đó, hai đứa con là cháu Đặng Thị Bích Trâm (10 tuổi, học lớp 2) và cháu Đặng Hoàng Anh (6 tuổi) đang ở cái tuổi ăn tuổi lớn nên tương lai của hai cháu cũng trở nên mịt mờ hơn.

Chị Hạnh cho biết, hàng ngày, chồng chị đều phải uống thuốc dưỡng não, tâm thần và nhiều thứ thuốc khác để ổn định thể trạng. Mỗi ngày tiền thuốc cũng vài chục nghìn đồng, rồi còn tiền cơm nước, tiền học của con cái đã khiến gia đình chị lâm vào đường cùng. Thời gian qua, cuộc sống của gia đình chị Hạnh đều nhờ vào bà con lối xóm thương tình giúp đỡ, người cho cái này, người cho cái kia để sống qua ngày.

Ngồi nói chuyện với chúng tôi, cháu Đặng Thị Bích Trâm (con gái chị Hạnh) nói rằng, cháu rất ham học, cháu muốn được đi học hoài để sau này làm việc có tiền cho mẹ chữa bệnh cho cha. Cháu còn nói cháu thấy cha la hét, đập phá khiến cháu sợ, rồi thấy mẹ không có tiền nên sợ sẽ không được đi học nữa. Còn cháu Đặng Hoàng Anh đã đủ tuổi đến trường nhưng với tình cảnh hiện nay, chị Hạnh khó có thể lo được cho cháu đi học bởi theo chị tâm sự, chén cơm miếng nước hàng ngày cả nhà còn phải nhờ vào sự giúp đỡ của bà con lối xóm thì lấy đâu ra tiền cho các con đi học.

Tiếp chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Ngọc (60 tuổi, mẹ ruột anh Chúc) chia sẻ: “Tình cảnh của gia đình thằng Chúc tội nghiệp lắm. Tui là mẹ, là bà nhưng cũng không giúp được gì cho con cháu bởi mình cũng nghèo. Thương nhất là hai đứa cháu nội, mới ít tuổi đầu đã phải chứng kiến cảnh cha chúng bị điên dại như thế. Không biết sau này chúng nó sẽ sống ra làm sao nữa. Giờ tui cũng chỉ mong là có ai đó giúp đỡ để cho chúng nó được ăn học”.

Nhìn chị Hạnh bất lực trước tương lai của hai con, nhìn hai cháu Bích Trâm và Hoàng Anh sống trong căn nhà ọp ẹp với tiếng la hét của cha và nghe lời kêu cứu tương lai hai cháu của bà Ngọc, chúng tôi thấy chạnh cả lòng mình. Thật sự, với tình cảnh này, nếu không có sự giúp đỡ của mọi người, không biết tương lai của hai cháu Trâm và Anh rồi sẽ đi về đâu.

...để nhốt người đàn ông là chồng của người vợ trẻ, là cha của 2 đứa con nhỏ bất hạnh này.
Tương lai của 2 cháu Bích Trâm và Hoàng Anh rất cần sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Diệp- Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thành- cho biết, hoàn cảnh của gia đình chị Hạnh là một hoàn cảnh đáng thương ở địa phương. Chồng chị là người trụ cột đã ngã xuống thì cả 3 mẹ con thật sự đang lâm vào cảnh đường cùng. Hai cháu Trâm và Anh còn nhỏ, cuộc đời của hai cháu còn dài ở phía trước nhưng với hoàn cảnh hiện giờ, tương lai của hai cháu mịt mờ quá.

“Do đó, qua báo Dân trí, chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm hãy cùng quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ cho chị Hạnh có điều kiện lo cho chồng, lo cho hai cháu Trâm và Anh có được một tương lai tốt hơn”, ông Diệp bày tỏ.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.  Mã số 1430: Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, Số 61, ấp Năm Căn, xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu

ĐT: 0129 507 2215 (chị Hạnh) hoặc 0943 872 924 (bà Ngọc- mẹ anh Chúc)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

                                                                                                            Huỳnh Hải

Đang được quan tâm