Đứa con của tự nhiên và người bà ốm yếu

(Dân trí) - “Năng ơi, lấy cho bà ngụm nước”, một giọng nói yếu ớt vừa cất lên bên trong cái giường tối tăm, cậu bé 11 tuổi đang ho sù sụ, nước mũi thì chảy dòng dòng, liền chạy vào lấy ly nước cho bà.

Gần một năm nay, cậu bé hiếu thảo Nguyễn Văn Năng (11 tuổi), ở thôn Hiền Hòa 1, Vinh Hiền, Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế, vẫn luôn thay đấng sinh thành chăm sóc người bà ngoại nằm một chỗ. Từ ăn uống, giặt rũ đến vệ sinh tiêu tiểu cho bà.

 

Bà Nguyễn Thị Truyền (86 tuổi), bà ngoại Năng dù phải thở từng hơi mệt nhọc, ngắt quãng nhưng bà luôn gắng sức kể hết câu chuyện về đứa cháu hiếu thảo bất hạnh của mình cho chúng tôi nghe…

 

Đứa con của tự nhiên và người bà ốm yếu - 1

Dù cực khổ đến mấy, năng cũng chỉ mong có tiền để chữa khỏi cái chân đau cho bà ngoại mình
 
Từ khi sinh ra, Năng đã không biết ba mình là ai. Lên hai tuổi, mẹ Năng là chị Nguyễn Thị Gái bị bệnh nặng, không có tiền chạy chữa nên qua đời sớm. Từ đó Năng sống trong sự đùm bọc của người bà già yếu, không một tấc đất canh tác, một nghề nghiệp mưu sinh.

 

Nói là sống trong sự đùm bọc của bà ngoại, nhưng thực ra Năng phải tự chăm sóc bản thân từ rất sớm. Lên sáu tuổi Năng đã bắt đầu làm đủ thứ việc từ giặt rũ, nấu ăn, đi chợ và chăm sóc bà ngoại.

 

Cách đây một năm trong một lần đi vệ sinh, bà Truyền bị trượt ngã gãy chân trái. Không có tiền đi chữa trị, lại không có họ hàng thân thích nên đành để liều, chỉ nằm một chỗ mọi ăn uống đến sinh hoạt cá nhân đều do một tay Năng đảm nhận: “Tội nghiệp thằng bé, có tôi là người thân duy nhất nhưng cũng không chăm sóc được, mà ngược lại nó phải chăm sóc tôi. Được cái là nó rất chăm chỉ chứ không ham chơi. Nhưng nhiều lúc mải mê đọc sách nên cơm hay bị cháy suốt”, bà Truyền tâm sự.

 

Mồ côi từ nhỏ, phải tự chăm sóc bản thân, dường như Năng đã “quên” mất mình là một người đàn ông, quên mất tuổi thơ của mình là gì, cả ngày cứ xoay quanh công việc khiến em giống một người phụ nữ tất bật.

 

Năm nay Năng học lớp 6 (trường trung học cơ sở Vinh Hiền). Sáng dậy là phải lo đặt ấm nước trên giường, rồi giặt khăn lau mặt cho bà. Xong xuôi công việc là em phải chạy thật nhanh đến trường kẻo muộn học.

 

Trưa về, thỉnh thoảng Năng phải ghé vào chợ để mua ít mắm, muối về nấu cơm hai bà cháu ăn: “Nấu cơm xong nhưng vẫn chưa được ăn đâu chị ạ, em phải lau chùi vệ sinh cho bà sạch sẽ, bà không đi được nên tiêu tiểu tại chỗ luôn, nếu không dọn ngay là bốc mùi hôi ruồi đến bu nhiều lắm”, câu nói của cậu bé 11 tuổi nhưng chứa đầy sự già dặn trong cuộc sống.

 

Năng không chỉ thiếu thốn tình cảm, mà vật chất cũng là điều rất quan trọng đối với cậu bé đang tuổi đến trường này. Cuộc sống của hai bà cháu chỉ gói gọn trong số tiền 120 nghìn trợ cấp của chính quyền địa phương, vào năm học Năng không có tiền mua sách để học. Trên góc giường của em ngoài mấy quyển vở và một vài quyển sách cũ nát của mọi người mang cho, còn hầu hết các sách giáo khoa và dụng cụ học tập đều không có, đến cái cặp để đựng sách em cũng chưa từng được sở hữu.

 

Chính vì những sự thiếu thốn đó Năng lớn lên như một đứa con của tự nhiên. Mấy ngày nay, bị cảm cúm nước mũi chảy dòng dòng nhưng không có tiền mua thuốc mà cũng chẳng có ai bảo em phải mua thuốc như thế nào, nên Năng đành “làm lơ” với căn bệnh này: “Em quen rồi, mấy lần trước cũng bị như thế này nhưng chỉ vài ngày là khỏi”, câu nói hồn nhiên của cậu bé không cha, không mẹ này khiến chúng tôi phải suy nghĩ… tương lai của cậu bé đáng thương hiền lành, ngoan ngoãn này rồi sẽ như thế nào nếu không có những tấm lòng hảo tâm biết đến?

 

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
 
1. Bà Nguyễn Thị Truyền hoặc cháu Nguyễn Văn Năng: thôn Hiền Hòa 1, Vinh Hiền, Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế.
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn
* Tài khoản VNĐ:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản USD:
Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK : 10 202 0000 004346
SWIFT Code: ICBVVNVX106
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội
 
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Thiên Thư