Quảng Nam:

“Đông Giang sẽ hỗ trợ hết mình khi Dân trí xây cầu cho dân”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đỗ Tài, Phó Chủ tịch huyện Đông Giang (Quảng Nam) khi PV <i>Dân trí</i> đề cập đến việc xây cầu cho người dân thôn Phú Mưa (xã Jơ Ngây, Đông Giang).

“Đông Giang sẽ hỗ trợ hết mình khi Dân trí xây cầu cho dân” - 1
Hàng ngày trẻ em thôn Phú Mưa vẫn phải đến trường theo cách này.
 
Theo ông Tài, vấn đề xây cầu để cho học sinh cũng như người dân đi qua các con sông con suối là một vấn đề hết sức bức xúc của lãnh đạo huyện. Trước đây, huyện đầu tư xây dựng 24 cầu treo, sau đó bàn giao lại cho người dân tự bảo quản nhưng hiện nay hầu hết cầu treo đã xuống cấp, huyện lại không có kinh phí để sửa chữa, người dân cũng không có khả năng sửa chữa nên nhiều cầu treo đã hư hỏng nặng.

“Vừa qua huyện có đi kiểm tra lại các cây cầu treo để sửa chữa hoặc xây mới lại bằng cầu bê tông nhưng kinh phí quá lớn nên việc xây cầu tạm gác lại”, ông Tài cho biết.

Đối với cây cầu Phú Mưa, theo ông Tài, hiện đã có dự án làm đường từ cầu sông Voi lên sông Kôn ngang qua thôn Phú Mưa, do đó học sinh và người dân thôn Phú Mưa có thể hưởng lợi từ dự án này để đi học hoặc làm ăn buôn bán. “Dự án đã có, nhưng không biết đến bao giờ mới làm vì không có kinh phí”, ông Tài cho biết.

Mặc khác, theo ông Tài, hiện số nợ xây dựng cơ bản của huyện đã lên đến 21,7 tỉ đồng nên có muốn làm cầu cho Phú Mưa cũng không thể. Do đó, có đơn vị nào đứng ra giúp dân ở Đông Giang là huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị đó thực hiện.

Về dự án và kinh phí cầu qua sông R’lang cho bà con thôn Phú Mưa, ông Tài cho biết vừa qua, BQL đầu tư xây dựng cơ bản của huyện cũng đã khảo sát lại. Nếu xây cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu rộng 5,5 m thì kinh phí lên đến 11 tỉ đồng, quá khó đối với huyện.

Mặc khác, huyện không khuyến khích xây cầu treo vì mưa lũ dễ làm hư hỏng và không có kinh phí sửa chữa nên huyện cũng đã tính toán đến phương án làm cầu bê tông loại nhỏ với bề rộng 1,2m, dài 84m bắc qua sông này. Cây cầu này để người dân đi bộ hoặc xe máy, xe thô sơ đi thoải mái, kinh phí dự kiến khoảng trên 1,1 tỉ đồng.

“Nếu lãnh đạo báo Dân trí quyết tâm giúp dân Phú Mưa thì tôi sẽ chỉ đạo ngay các phòng ban chuyên môn của huyện làm việc cụ thể với Báo để xúc tiến làm cầu cho bà con”, ông Đỗ Tài cho biết.

Trở lại thôn Phú Mưa, khi nghe tin chúng tôi làm việc với lãnh đạo huyện Đông Giang để xúc tiến làm cầu, rất nhiều người dân thôn Phú Mưa đã lội sông sang gặp chúng tôi để bày tỏ cảm xúc.

Anh BHnướch Tư (35 tuổi) cho biết: “Nghe cán bộ dưới xuôi về huyện bàn chuyện làm cầu cho dân Phú Mưa, chúng tôi vui lắm, hy vọng sẽ sớm có cây cầu để các cháu học sinh đi học cho đỡ vất vả, không sợ bị lũ cuốn trôi”.

Còn Trưởng thôn Phú Mưa Alăng Chô không giấu được xúc động: “Mừng lắm! Mấy hôm nay bà con cứ hỏi miết thôi. Khi nào làm cầu, bà con chúng tôi mỗi người ủng hộ con gà với ché rượu nhé...”.

Mọi chuyện còn ở phía trước nhưng với mong mỏi hàng ngày để có cây cầu qua sông, và với sự giúp đỡ nhiệt tình của đông đảo bạn đọc cùng với đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, hy vọng một cây cầu Dân trí nữa sẽ sớm được xây dựng.
 
 

 

Quỹ  Nhân ái - Báo điện tử Dân Trí và báo Khuyến học & Dân Trí  sẵn sàng đón nhận sự hỗ trợ của  bạn đọc trong và ngoài nước, các cá nhân và các cơ quan, doanh nghiệp có lòng hảo tâm giúp các em học sinh thôn Phú Mưa có được một cây cầu nhỏ để hàng ngày đi học qua sông R'Lang.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

2. Tài khoản Ngân hàng (Báo Khuyến học & Dân trí)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

 

3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Công Bính

Tin liên quan
Đang được quan tâm