Chủ nhật, 09/06/2013 - 07:48

Mã số 1033:

Đắng lòng hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ đã liệt não

Dân trí

Mang trong mình một hài nhi 8 tháng, nhưng người mẹ đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu với những tiên lượng rất xấu. Đáng thương hơn, những ngày cận kề giữa sống và chết, những người thân ruột thịt với em gần như bỏ mặc…

Số phận một thiếu nữ Tày về làm dâu Đất Cảng trong nghèo khó:

Từ những thông tin trên các mạng xã hội, chúng tôi đã tìm vào Khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Tận mắt chứng kiến tình cảnh của bệnh nhân Hà Thị Ngân sinh năm 1986, ở 14C/46 Hàm Nghi, Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng  chúng tôi không cầm được nước mắt. Người phụ nữ trẻ này nằm bất động trên chiếc giường nhỏ nơi góc cuối của hành lang bệnh viện, trên người đủ các thứ dây chằng chịt. Mặc ai đến, mặc ai đi, chị nằm hôn mê mà không hề có lấy một tiếng rên nhẹ. Chí có những động tác co giật yếu ớt là dấu hiệu nhận dạng duy nhất việc chị còn sống.  Nhưng đáng thương là chị đang mang trong mình một hình hài đã được 32 tuần tuổi.
 
Đắng lòng hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ đã liệt não

Bị viêm não Nhật Bản dẫn đến hôn mê sâu, nhưng trong bụng chị Ngân lại đang mang hài nhi đã 32 tuần tuổi

Bác sỹ Trần Thị Thu Hương, Khoa Thần kinh cho biết: "Bệnh nhân Ngân được chuyển về viện chúng tôi trong tình trạng nguy kịch. Ngân bị viêm não Nhật Bản, cơ thể lở loét nặng, nguy cơ nhiễm trùng máu và thường xuyên lên cơn động kinh di chứng trên tình trạng viêm não. Bệnh viện đang cố gắng kéo dài sự chống đỡ của bệnh nhân cùng với phác đồ điều trị tốt nhất để chờ thai nhi cứng cáp hơn mổ đưa ra. Tuy nhiên hiện nay tiên lượng về hai mẹ con rất xấu … bởi bệnh nhân thiếu người thân và không có tiền".
 
Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Hà Thị Ngân sinh ra đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cô là người dân tộc Tày ở vùng miền núi Tuyên Quang. Qua 13 tuổi Ngân đã phải xuống Hà Nội đi rửa bát thuê cho các cửa hàng ăn kiếm sống. Rồi số phận run rủi cho cô gặp chàng trai nghèo ở Hải Phòng. Họ nên vợ chồng. Ngày về nhà chồng nhưng Ngân không có đám cưới, rất may cô còn có được cái tờ giấy đăng ký kết hôn. 
 
Tiên lượng của các bác sĩ về 2 mẹ con hiện nay rất xấu

Tiên lượng của các bác sĩ về 2 mẹ con hiện nay rất xấu

Nhưng cái may, cái duyên phận đó rồi cũng nhanh chóng qua đi. Ngân có thai, thai được 6 tháng thì cô ốm. Cũng đi khám nhưng vì nhà chồng quá nghèo, bản thân lại không còn nơi nương tựa nên chẳng thể điều trị theo đúng phác đồ. Về nhà đến tháng thứ 7 thì Ngân lại phải vào nhập viện Việt Tiệp trong tình trạng sốt và co giật. Chị Mai Thị Bích Phượng, y tá trưởng, khoa thần kinh Bệnh viện Việt Tiệp xúc động cho biết:  "Hồi đó chị Ngân vào viện cứ lang thang 1 mình. Chúng tôi chẳng thấy người nhà, chẳng thấy ai đóng viện phí hay đưa chị đi xét nghiệm theo yêu cầu của bác sỹ gì cả. Đến khi bệnh nặng chúng tôi đã ép người nhà chuyển lên viện Y học lâm sàng nhiệt đới Trung Ương".

Lúc đó, do tình trạng bệnh nhân đang có thai, các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia của Bệnh viện Sản Trung ương để cân nhắc việc mổ lấy thai cứu cháu bé nhưng người nhà đã chọn giải pháp đưa bệnh nhân về điều trị tại BV Sản Hải Phòng. Ngay sau đó BV Sản Hải Phòng đã hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Việt Tiệp về tình trạng viêm não của bệnh nhân và đã quyết định chuyển bệnh nhân sang điều trị tại khoa Thần Kinh Bệnh viện Việt Tiệp đồng thời ghi các ý kiến chuyên môn rất cụ thể để cùng phối hợp điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất để cứu 2 mẹ con.

Tuy nhiên khi trở về bệnh viện này, bệnh nhân này nằm đó là không có lấy một xu đóng lệ phí điều trị.  Điều trị căn bệnh của Ngân cũng như giữ được tính mạng của một trong hai mẹ con lúc này là cả một khoản kinh phí lớn. Gia đình chồng Ngân chắc là đã hết hi vọng cùng với sự bất lực, nghèo hèn của một gia đình ít va chạm đã buông tay mặc cô cho những đớn đau cùng một đứa bé đang cần được chào đời.

Chỉ nằm liệt giường 1 tháng, cơ thể đã thủng lỗ, lòi xương:

Cái sự buông tay của gia đình đã mang đến một vết thương rộng gần bằng cái bát ô tô ngay trên phần dưới lưng của chị Ngân, cũng là nguyên nhân gây ra những cơn sốt triền miên do tình trạng nhiễm trùng máu. 1 tháng nằm liệt giường của Ngân không có người thân chăm sóc, cơ thể chị Ngân đã bị hoại tử, thủng lỗ rất lớn ở phần xương cụt.  Các bác sỹ đang điều trị cho chị Ngân cho biết: Vết thương này không phải là bệnh mà là do việc chăm sóc bệnh nhân quá kém. Bệnh nhân với cái thai 8 tháng trong bụng, nhưng chỉ được nằm nguyên một tư thế, không trở mình, không tắm rửa và kể cả những vệ sinh cơ bản. Trời nắng nóng nên da bị tổn thương.
 
Tiên lượng của các bác sĩ về 2 mẹ con hiện nay rất xấu

Không có người thân chăm sóc và phải nằm 1 chỗ, phần xương cụt chị Ngân bị hoại tử gây nhiễm trùng máu

Không ai để ý, vết thương to dần, phần da hoại tử dần và lan rộng. Khi chúng tôi chứng kiến cảnh bác sỹ vệ sinh vết thương này thực sự đã không thể tin vào mắt mình. Vết thương sâu hoắm, nhìn thấy tận xương, bốc mùi khó chịu. Bác sỹ đã phải cắt bỏ phần thịt thối và nạo vét máu mủ. Từ trong vết thương múc ra bao nhiêu là dòi, bọ. Nhưng Ngân vẫn nằm vậy không hề có một biểu hiện gì của đau đớn. Có lẽ như thế cũng là cái hay. Nếu em tỉnh táo, nếu em biết khóc chắc em còn đau đớn hơn. Đau không chỉ vì những bệnh tật trên thể khác mà đau vô cùng bởi em đang thiếu đến cạn cùng tình yêu thương của con người.

Nước mắt của cô bé bán khoai:

Có một cô bé nghèo bán khoai  rong quanh khu vực của bệnh viện đã biết được hoàn cảnh của chị Ngân và động lòng thương xót. Mọi người vẫn gọi em là Khoai, cái tên như cái thứ củ sần sùi em đang bán. Nhưng tâm hồn của Khoai không sần sùi chút nào. Khoai đã khóc khi nhìn thấy chị mẹ con chị Ngân đang đối mặt với cái chết mà không một sự bấu víu mong manh nào. Cô bé bán hàng rong này đã đi vận động anh bán bánh mỳ, bà bán xôi đến ông quán nước lập hội đi xin.

Họ viết khẩu hiệu xin cứu giúp sản phụ Hà Thị Ngân. Cái rổ ngày thường bê khoai đi bán nay thành cái thùng từ thiện để nhóm đi xin tiền cứu người. Nước mắt của Khoai, lời kể về hoàn cảnh chị Ngân trong nấc nghẹn đã làm lay động nhiều người dân Hải Phòng. Người 5 nghìn, 10 nghìn, Khoai và mọi người đã xin được 10 triệu 400 đồng để tiếp thêm sức sống cho sản phụ Ngân.
 
Tiên lượng của các bác sĩ về 2 mẹ con hiện nay rất xấu
Cô bé bán khoai, anh bán mỳ, bà bán xôi dù không quen biết gì chị Ngân nhưng lại không thể kìm lòng trước tình cảnh của 2 mẹ con. Họ đã cùng nhau đoàn kết để kêu gọi cộng đồng quan tâm đến chị Ngân với tâm niệm: "Con người trên đời ai cũng có quyền được sống"

Và những dòng tâm sự đầy cảm động trên Facebook của Khoai đã nhanh chóng được cư dân mạng chia sẻ và hưởng ứng. Những đồng tiền nặng mồ hồi, đẫm ân tình đã đến với chị Ngân. Lúc này đây nhà chồng chị Ngân mới dám xuất hiện trở lại trong vai trò người đến canh bệnh nhân.

Hoàn cảnh thương tâm của chị Ngân cũng đã khiến cho các người nhà bệnh nhân, bệnh nhân và y bác sỹ trong bệnh viện thương cảm. Họ đã lặng lẽ mua cho bữa cháo, tặng hộp sữa hay là bớt chút tiền mặt góp thêm vào với hi vọng cứu được hai mẹ con. Có những người thăm nuôi không có tiền thì họ tự nguyên săn sóc và tranh thủ giúp bác sỹ vệ sinh thân thể cho Ngân.

Đến hôm nay, việc chăm sóc bệnh nhận, việc vệ sinh, ăn uống và kể cả động tác đổi tư thế nằm cũng phải nhờ tất vào các y bác sỹ và nhừng người dưng xung quanh chị.
 
Tiên lượng của các bác sĩ về 2 mẹ con hiện nay rất xấu

Gần 1 tuần nay, nhờ sự kêu gọi của cô bé bán khoai thông qua mạng xã hội, rất nhiều nhà hảo tâm đã biết đến hoàn cảnh chị Ngân để đến thăm và sẻ chia
 
Khoa thần kinh Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp vẫn đang lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu mà không dám tính đến kinh phí điều trị sẽ do ai trả chỉ để mong hai mẹ con Ngân được sống sót. Thôi thì, chị cũng là một kiếp người chỉ có cái chị sinh ra bởi một kiếp đời quá bất hạnh. Hi vọng chị sẽ nhận được sự chia sẻ giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để có cơ hội làm mẹ, có cơ hội một lần được mỉm cười hạnh phúc dẫu chỉ một lần trong đời.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1033: Bệnh nhân Hà Thị Ngân, hiện đang nằm điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 
Thu Hằng