Thanh Hóa:

Cuộc sống túng quẫn của mẹ góa, con côi

(Dân trí) - Chồng không may bị tai nạn mất đi, bỏ lại người vợ và 3 đứa con thơ dại, bản thân chị lại đau yếu quanh năm, nợ nần chồng chất khiến chị như muốn gục đi nhưng vì cuộc sống của 3 đứa con nên chị phải gắng gượng sống…

Cuộc sống túng quẫn của mẹ góa, con côi  - 1

Chị thương các con còn dại mà gắng gượng sống

 
Theo lời giới thiệu của một đồng nghiệp, chúng tôi tìm về gia đình chị Bùi Thị Lý (37 tuổi), thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc (Hậu Lộc). Khi đến nơi đã gần trưa nhưng căn nhà vẫn đóng kín. Trong lúc chờ người nhà trở về, chúng tôi tìm hỏi những người hàng xóm. Nhắc đến hoàn cảnh gia đình chị Lý, một người hàng xóm tâm sự: “Gia cảnh cô ấy khổ lắm, chỉ có chồng là trụ cột, nhưng giờ anh ấy mất rồi, không hiểu cô ấy sẽ xoay sở ra sao để trả nợ và nuôi con, chủ nợ ngày nào cũng đến hỏi”. 

Vừa lúc đó, một người phụ nữ với khuôn mặt bơ phờ, trên tay còn bê rổ rau mới vừa hái ở ngoài đồng về. Nhìn thấy chúng tôi, chị Lý nửa mừng nửa lo, mừng vì nghĩ có người đến để giải quyết về vụ việc của chồng chị. Lo vì tưởng người ta đến đòi nợ thì chẳng biết làm sao. 

Khi biết chúng tôi đến đây có ý muốn giúp đỡ mình, chị Lý mới thở phào nhẹ nhõm. Đẩy nhẹ cánh cửa, chị bước từng bước nhọc nhằn vào nhà, thả vội chiếc nón xuống đất, chị ngồi kể lại câu chuyện đau buồn của mình trong nước mắt.  

Chỉ mới cách đây vài tháng, dù khó khăn nhưng chị còn có người chồng sớm hôm đỡ đần, những đứa con không lo bị thất học. Nhưng vào một buổi tối định mệnh, khi anh Trịnh Văn Bản (chồng chị) vì sợ người anh vợ ở quê xuống chơi lạc đường nên anh Bản đi đón, nhưng vừa ra khỏi nhà được khoảng 500m thì anh gặp tai nạn. Sau khi gây tai nạn, những người này bỏ chạy để anh nằm lại đó cho đến khi người dân phát hiện tri hô mới chịu quay lại đưa anh vào viện cấp cứu thì đã muộn. 

Anh Bản từ nhỏ vốn mồ côi cả cha lẫn mẹ. Lớn lên lấy vợ, anh chịu khó làm lụng bất cứ việc gì miễn là kiếm ra tiền mà không trái pháp luật là anh làm. Hai vợ chồng làm thuê, làm mướn nuôi các con ăn học và vay mượn hàng xóm để xây căn nhà, nhà xây xong chưa được bao lâu, nợ nần chưa trả hết thì anh lại ra đi bỏ lại người vợ quanh năm bệnh tật và 3 đứa con thơ dại.  

Ngày trước khi anh còn sống, ngoài làm ruộng ra chị còn theo anh đi phụ hồ kiếm thêm đôi đồng trang trải cuộc sống. Nhưng giờ đây anh Bản không còn, công việc nặng nhọc không làm được nên không ai thuê chị nữa. Cuộc sống của 4 mẹ con chị Lý chỉ biết trông chờ vào mấy thước ruộng.  

Nhìn đàn con nheo nhóc ngây thơ, hai hàng nước mắt của chị lại trào ra: “Trước đây tiền ăn học của các cháu đều do anh Bản làm thuê làm mướn mới có, giờ anh ấy mất rồi không biết lấy đâu ra tiền mà trả nợ và lo cho các con học hành, mấy ngày nay nhà trường đang thúc dục đóng tiền, không muốn các cháu phải bỏ học nhưng biết lấy đâu ra tiền bây giờ”. 

Hiện cháu Trịnh Thị Hoa (12 tuổi) đang học lớp 4 nhưng trông như đứa trẻ lớp một, cháu Trịnh Văn Trường (9 tuổi) học lớp 2, còn cháu Trịnh Văn Chinh (6 tuổi) học mẫu giáo. Ngày anh mất, thương chồng chị suy sụp hẳn đi, nhưng vì thương các con nên chị gắng gượng sống để lấy chỗ dựa cho chúng. 

Thương chồng bao nhiêu, chị thấy căm phẫn đối với những người đã gây ra cái chết của chồng bấy nhiêu. Sau khi anh Bản mất, nhà neo người không có tiền, hàng xóm láng giềng thương tình giúp đỡ lo mai táng cho anh. Trong khi đó mãi 5 ngày sau, gia đình của người gây tai nạn mới đến thắp hương và mang theo 5 triệu đồng đến phúng viếng. Và từ đó đến nay vẫn không thấy động tĩnh gì.  

Nghĩ đến cuộc sống tới đây của 4 mẹ con và khoản nợ hơn 20 triệu đồng không biết đến bao giờ mới trả nổi mà chị như chết lặng đi.  
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Chị  Bùi Thị Lý: thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Duy Tuyên

Đang được quan tâm