Mã số: 5546
Cuộc sống kham khổ của 5 người trong căn nhà sắp sập
(Dân trí) - Nhà bà Vân có 5 người, nhưng chỉ có 1 lao động chính là cậu con trai 23 tuổi, kiếm được 100.000 đồng/ngày. Trong căn nhà sắp sập, cuộc sống của 5 người cứ thế trôi qua trong thiếu thốn.
Dưới cái nắng oi ả của những trưa hè tháng 4, căn nhà gỗ tồi tàn của vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Vân (53 tuổi) và ông Nguyễn Văn Tấn (51 tuổi, ở ấp Bình Tây 1, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) càng thêm ngột ngạt.
Thấy phóng viên bước vào nhà, bà Vân nhanh trí cảnh báo: "Cô đi cẩn thận chỗ sàn đó, kẻo nó sập đó".
Nói rồi, người phụ nữ này giải thích: "Sàn nhà sau bị mục hết rồi, hôm trước đi bị sập, tôi té lọt xuống sàn đau điếng. Hôm qua, tôi định bụng xin cây về cho ông chồng đóng tạm lại mà chưa xin được".

Bà Vân trong không gian sinh hoạt chính của gia đình (Ảnh: Bảo Trân).
Theo lời bà Vân, đó không phải là lần đầu tiên bà bị thụt từ sàn nhà cao 1m xuống nền đất.
Theo quan sát, sàn nhà bà Vân rộng khoảng 20m2, nhiều cây cũ bị mục, có cây đã đóng rong đen, các khớp cây được chấp nối bằng đinh cũ. Vững chắc nhất trong không gian này có lẽ là cây tre cũ mà ông Tấn vừa xin từ hàng xóm về.

Bà Vân rơi nước mắt mỗi khi nhắc đến các con (Ảnh: Bảo Trân).
Nhà bà Vân có 5 người, nhưng chỉ có 1 lao động chính là anh Nguyễn Bảo Trung (23 tuổi, con trai bà Vân) đi làm thuê với mức thu nhập từ 100.000-200.000 đồng/ngày.
Ngoài anh Trung, bà Vân còn một người con gái đầu là chị Nguyễn Thị Nguyệt Quế (29 tuổi), từ nhỏ mắc u não nên đến khi lớn tâm thần không ổn định, không có khả năng lao động.
Trong điều kiện khó khăn, chị Quế lập gia đình rồi hạ sinh một con gái và ly hôn với chồng. Không có công ăn việc làm ổn định lại có con nhỏ nên chị đành trở về phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ ruột.
Người phụ nữ kể cuộc sống kham khổ của 5 người trong căn nhà sắp sập (Video: Bảo Trân).
Không nỡ bỏ con, bà Vân cũng bấm bụng ăn uống dè sẻn chừa phần cho cháu ngoại. Trong căn nhà tối om, xập xệ, cuộc sống của 5 người và 1 đứa bé chưa đầy 3 tuổi cứ thế trôi qua đầy áp lực và mệt mỏi.
"Cháu tôi rồi cũng đến tuổi đi học nhưng một mình thằng Trung làm thì không bao giờ nuôi nổi 5 người. Vợ chồng tôi bị thoái hóa khớp không làm được việc nặng, xót con nên cũng nhận bó chổi tại nhà. Có bữa kiếm được 30.000-50.000 đồng phụ con cũng đỡ", bà Vân nói.

Hầu hết cửa trong nhà bà Vân đều xiêu vẹo do cây bị mục (Ảnh: Bảo Trân).
Ông Phan Công Nhũng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Bình xác nhận, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu Vân có 5 nhân khẩu nhưng chỉ có 1 lao động chính là con trai 23 tuổi, kiếm khoảng 100.000 đồng/ngày.
Ông Nhũng cho biết thêm, do điều kiện tự nhiên đặc thù sông nước nên hầu hết nhà ở trên địa bàn xã là nhà sàn.
"Thời gian qua, nhiều căn nhà xuống cấp, người dân địa phương chủ yếu sinh sống bằng nghề làm nông, làm thuê, không đủ điều kiện để cất lại nhà mới. Trong đó, gia đình bà Vân là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế lẫn nhà ở.
Địa phương rất mong bạn đọc báo Dân trí chung tay đóng góp, hỗ trợ gia đình bà Vân có điều kiện sống tốt hơn, tập trung làm kinh tế lo cho cháu gái nhỏ được đi học", ông Nhũng chia sẻ tâm tư.