Mã số 4021:

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Trong căn nhà lụp xụp bộn bề những vỏ chai, vỏ lọ, bà Tám Em bảo, mình đánh rơi 100 nghìn còn tiếc đứt ruột, nói chi đến số tiền cả tỉ đồng... dù vợ chồng tôi có thiếu ăn thì cũng phải trả lại họ.

Những ngày đầu năm mới, PV Dân trí theo chân ông Vũ Nhật Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 1 (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đến thăm gia đình vợ chồng ông Nguyễn Văn Long và bà Đoàn Thị Tám Em, (ngụ phường 1, TP Cao Lãnh). Chứng kiến cuộc sống của vợ chồng ông Long trong căn nhà lụp xụp và đang phải chạy ăn từng ngày, chúng tôi càng cảm phục hành động trả lại túi xách bên trong có hơn 1 tỉ đồng, một số tiền "khổng lồ" mà vợ chồng ông Long còn không dám nằm mơ...

Cảm phục vợ chồng nhặt ve chai trả lại túi xách hơn 1 tỷ đồng

Vừa vác bao phế liệu lên gác cao, ông Long lấy tay quẹt mồ hôi rồi kể lại sự việc ông nhặt được túi xách giá trị gấp mấy lần căn nhà của ông hiện tại. Theo ông Long, hôm đó, sau khi đưa cháu ngoại đi học, ông mang lưới ra sông chài cá thì một người phụ nữ chạy xe máy qua mặt ông, đánh rơi cái túi xách xuống đường. Ông Long kêu lớn nhiều tiếng để người phụ nữ nghe quay lại nhặt túi xách nhưng người phụ nữ vẫn phóng đi.

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng - 1

Vợ chồng ông Long bà Tám Em không biết chữ, nghèo khó nên chỉ biết đi nhặt ve chai sinh sống hơn 20 năm qua

"Tôi đến nhặt túi xách và đứng đợi mãi mà người phụ nữ kia không quay lại. Tôi mang về nhà treo lên vách nhà không dám mở ra xem và vợ chồng ngồi đó trông coi, chờ chủ nhân đến trả lại. Một lúc sau, một người thanh niên cứ chạy qua lại đoạn đường đó, tôi kêu lại hỏi thăm. Người thanh niên này bảo đi tìm túi xách của bà chị đánh rơi. Tôi lấy túi túi xách cho người thanh niên xem và cậu ta gọi cho người chị tới. Họ đến nhận ra túi xách nên vợ chồng tôi trả lại. Họ vui mừng lắm!", ông Long kể.

Sau đó, cán bộ phường đến xác minh sự việc và bảo chiều hôm sau lãnh đạo phường đến nhà tặng bằng khen ông Long. Khi nhận bằng khen, vợ chồng ông Long mới hay trong túi xách có tiền, vàng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi chủ nhân nhận lại chiếc túi xách có tiền, vàng hơn 1 tỷ đồng đã hỗ trợ vợ chồng ông Long 5 triệu đồng. Ban đầu, vợ chồng ông cũng từ chối nhận số tiền cảm ơn nhưng nghe người ta nói khó nên vợ chồng ông đành nhận.

Ngoài ra, vợ chồng ông Long còn nhận được giấy khen của UBND phường 1, UBND TP Cao Lãnh và thư khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng - 2

Những lúc không đưa cháu ngoại đi học, ông Long đi nhặt ve chai

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng - 3

Ve chai nhặt về, bà Tám Em phân loại và rửa sạch, sau đó bà đưa lên gác để cất; 2-3 tháng bà đi bán một lần, kiếm vài triệu đồng

Bà Tám Em, vừa vệ sinh tàn nhang trên cái tủ thờ, bà chia sẻ: "Hay tin vợ chồng tôi trả lại túi xách có nhiều tiền, vàng, nhiều người nói ra nói vào. Nhưng vợ chồng tôi nghĩ không có gì bận tâm. Tài sản của người ta mình nhặt được thì tìm người trả lại, nếu không thì giao cho công an. Mình đi chợ mất 100.000 đồng là buồn lắm rồi, nói chi số tiền cả tỷ đồng. Bởi vậy, dù vợ chồng tôi đi nhặt phế liệu, đổi gạo ăn hàng ngày thì vợ chồng tôi cũng trả lại cho người đánh rơi".

Vợ chồng ông Long cất căn nhà tiền chế trên phần đất của người bà để lại sinh sống bao năm qua nhưng nay xuống cấp nhiều. Nhất là phần gác gỗ, phần mái nhà, nhiều chỗ hư hỏng cần sửa lại cho an toàn để ở và chứa phế liệu. Nhưng do vợ chồng ông Long lo chạy ăn từng bữa nên chưa có tiền sửa lại nhà.

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng - 4

Những hôm nhặt được nhiều ve chai, ông Long vui lắm nhưng khi đưa túi phế liệu lên gác thì vất vả vô cùng

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng - 5

Phần mái nhà có nhiều chỗ hư hỏng và để tránh nóng, ông Long dùng giấy cacton che chắn phần tole thiết

Hàng ngày, vợ chồng ông thay phiên nhau đi nhặt phế liệu. Toàn bộ phế liệu nhặt được, vợ chồng ông phân loại và mang xuống sông rửa sạch, sau đó mang lên gác, khoảng 1 - 2 tháng mới bán, kiếm vài triệu đồng. Còn tính ra hàng ngày, hôm nào nhặt được nhiều ve chai, mũ bể… tính thành tiền được vài chục nghìn đồng.

Theo ông Long, từ khi 2 đứa con trai đi làm công nhân, cuộc sống vợ chồng ông bớt vất vả hơn. Nhưng từ khi xuất hiện dịch Covid-19, thu nhập giảm sút, thậm chí còn đối mặt với cảnh thất nghiệp thời gian tới. Bởi thế, mấy tháng qua, nghề nhặt ve chai của vợ chồng ông trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình.

Bà Tám Em nói: "Bây giờ tình cảnh gia đình như thế, vợ chồng tôi chẳng dám ngơi nghỉ ngày nào, vì nghỉ một ngày là cả nhà sẽ đói. Tôi chỉ mong vợ chồng, con cháu trong nhà khỏe mạnh, vì có sức khỏe mới đi làm kiếm tiền được".

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng - 6

Vì không biết chữ nên vợ chồng ông Long đi nhặt ve chai, sống vất vả. Do đó, vợ chồng ông Long chỉ mong khỏe mạnh để đi nhặt ve chai nuôi đứa cháu ngoại ăn học đàng hoàng

Cuộc sống cơ cực không ngờ của vợ chồng ve chai trả lại túi xách cả tỷ đồng - 7

Khi nhặt được túi xách có tiền, vàng giá trị hơn 1 tỷ đồng, vợ chồng ông Long chẳng chút tính toán, cố tìm người trả lại cho người đánh rơi

Bà Tám Em chỉ tay về đứa cháu ngoại đang học lớp 1, bùi ngùi kể lại câu chuyện tình duyên dang dở của đứa con gái khi lấy phải người chồng nát rượu. Hai vợ chồng cãi vã rồi bỏ nhau khi đứa con trai mới 1 tuổi. Vợ chồng ông Long thấy thế nên bế đứa cháu ngoại về nuôi dưỡng cho đến nay. Còn mẹ cháu bé đi Bình Dương làm công nhân, thi thoảng cũng gửi tiền về mua sữa, sắm quần áo cho con.

Ông Vũ Nhật Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 1, TP Cao Lãnh, cho biết: "Bao năm qua vợ chồng ông Long sống ở địa phương không làm phiền lòng ai, vợ chồng ông là những công dân tốt, gương mẫu. Điều này càng thể hiện rõ qua hành động vừa rồi khi ông nhặt được túi xách có tiền, vàng cả tỷ đồng nhưng tìm người trả lại cho người đánh rơi. Chân quý hơn nữa là cuộc sống gia đình ông Long còn thiếu thốn, khó khăn nhưng vợ chồng ông tốt bụng, không tham của rơi là việc làm hết sức ý nghĩa".

Bà Tám Em nghe xong cuộc điện thoại, bà vội vàng lấy cái bao lớn rồi băng ra đường. Bà Em vội vàng nói với ông Long: "Có người gọi đến cho lon bia, mũ bể...".  Khi bước ra đường, bà Tám Em còn dặn dò ông Long, ở nhà sửa lại mái nhà, vì có nhiều chỗ bị dột.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 4021: Ông Nguyễn Văn Long

Địa chỉ: Số nhà 150, tổ 7, khóm 4, phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

ĐT: 0769.886.834

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269