1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Cụ bà ngót 80 tuổi "gánh" chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Gần 80 tuổi, lại mang đủ thứ bệnh trong người, nhưng bà Liên đang là chỗ dựa duy nhất của người chồng 85 tuổi bị tai biến nằm một chỗ, và người con gái 54 tuổi mắc bệnh tâm thần từ nhỏ. Cảm thương hoàn cảnh của bà Liên, nhiều bạn đọc đã giúp đỡ hơn 100 triệu đồng để bà vượt qua khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên là nhân vật được báo điện tử Dân trí đăng tải qua bài viết: “Xót xa cảnh cụ bà ngót 80 tuổi "gánh" chồng con trên đôi vai gầy xơ xác!”, ngày 19/11/2019.

Cụ bà ngót 80 tuổi gánh chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 1

Đã ngót nghét 80 tuổi, lại hay đau ốm nhưng bà Liên đang là chỗ dựa duy nhất của người chồng 85 tuổi và người con gái tâm thần.

Năm nay đã ngót 80 tuổi, lại mang đủ thứ bệnh trong người, nhưng hàng ngày bà Liên phải "gánh" người chồng bị tai biến và đứa con gái tâm thần trên đôi vai gầy xơ xác. Cuộc sống gia đình bà Liên lặng lẽ trôi đi trong thứ ánh sáng lờ nhờ của những khổ đau, thiếu thốn trăm bề ở vùng quê nghèo chiêm trũng.

Vốn quê ở Hải hậu (Nam Định), bà Liên bị lạc bố mẹ từ nạn đói năm 1945. Lang thang lên Bình Lục (Hà Nam), bà được một gia đình tốt bụng cưu mang nhận làm con nuôi, rồi bà gặp và kết hôn với ông Nguyễn Minh Hồng hơn bà 7 tuổi.

Bà Liên sinh được 5 người con (2 trai, 3 gái), cũng do nghèo khó mà 4 người con lành lặn không được học hành đến nơi đến chốn. Lại thêm ở quê cuộc sống khó khăn nên đến tuổi trưởng thành cả 4 người con đều rời xa bố mẹ tha phương cầu thực, đứa thì ở Đà Nẵng, kẻ thì ở Bình Dương,… Có người đến 7 năm trời chưa về nhà thăm bố mẹ lấy một lần.

Cụ bà ngót 80 tuổi gánh chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 2
Cụ bà ngót 80 tuổi gánh chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 3
Bị bệnh tâm thần từ nhỏ, cứ bố mẹ không để ý là chị Nguyễn Thị Nga (54 tuổi) lại đi lang thang.

Các con đi hết, chỉ còn lại người con cả Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1965) bị tâm thần từ nhỏ là ở với ông bà. Bao nhiêu năm qua, để nuôi các con, ngày nắng cũng như ngày mưa, bất kể đông hay hè, khi trời còn chưa sáng bà đã quẩy đôi quang gánh trên vai cùng với đôi chân trần đưa bà Liên đi khắp nơi.

Khắp các chợ làng trên, xóm dưới, thậm chí các huyện lân cận như Lý Nhân, Duy Tiên,… mấy chục năm nay, mọi người đã quá quen với hình ảnh lam lũ của bà.

Cụ bà ngót 80 tuổi gánh chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 4
Ông Hồng (chồng bà Liên) mới bị tai biến liệt nửa người.

Ngay sau bài báo được lên trang, nhiều tấm lòng hảo tâm đã đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ gia đình bà Liên. Bà Liên chia sẻ: “Mừng lắm cô ạ, có chị bảo là ở tận Tuyên Quang về thăm còn mua cho cả mọi người trong nhà áo ấm. Có chú thì gọi điện động viên, bảo là đang ở tận trong miền Nam đến Tết về sẽ đến thăm tôi, tôi nghe điện thoại của chú ấy mà rớt nước mắt. Tới giờ tổng cộng tôi được mọi người giúp đến 30 triệu rồi đấy”. 

Cụ bà ngót 80 tuổi gánh chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 5

Cũng trong lần trở thăm gia đình bà Liên lần này, PV Dân trí đã trao trực tiếp số tiền 71.950.000đ theo kết chuyển tuần 3,4/11/2019, thông qua hoạt động nhân ái của báo Dân trí.

Tính tổng số tiền hiện tại bà Liên được các bạn đọc giúp đỡ là hơn 100 triệu đồng. Bất ngờ và xúc động trước tấm lòng các bạn đọc dành cho mình, bà Liên rưng rưng nước mắt: “Gia đình tôi không biết nói gì để cám ơn hết tấm lòng mọi người đã dành cho. Có số tiền trên, giờ tôi không còn phải lo lắng gì nữa, tôi sẽ tiêu dùng tiết kiệm cẩn thận. Tết năm nay, gia đình tôi có cái tết đủ đầy rồi!”.

Cụ bà ngót 80 tuổi gánh chồng con được bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 100 triệu đồng - 6
"Tết năm nay, gia đình tôi có cái tết đủ đầy rồi!”

Hương Hồng