Cô gái 16 tuổi nặng 18kg lần đầu nói tiếng Kinh cảm ơn bạn đọc Dân trí

(Dân trí) - 16 tuổi, Sùng Thị Lé (dân tộc H’Mông, nặng 18kg), mang khối u lớn trên mặt nhiều năm, đón nhận số tiền hơn 137 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, lần đầu cô gái nói tiếng Kinh, cảm ơn bạn đọc.

Ngày 22/8, tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), phóng viên Dân trí cùng cán bộ phòng Công tác Xã hội đã thay mặt bạn đọc và các nhà hảo tâm trao số tiền 137.054.000đ đến gia đình em Sùng Thị Lé. Đây là số tiền của bạn đọc  Dân trí ủng hộ Lé thông qua hoạt động Nhân ái, theo kết chuyển tuần1/8.

Cô gái 16 tuổi nặng 18kg lần đầu nói tiếng Kinh cảm ơn bạn đọc Dân trí - 1

Chị Trần Thị Trang cán bộ phòng Công tác Xã hội cùng đại diện gia đình em Lé đón nhận món quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ. 

Xúc động trước tấm lòng của bạn đọc Dân trí dành tặng gia đình mình, anh Sùng A Gia (anh trai của Lé), nghẹn ngào nói: “Em cảm ơn các nhà hảo tâm, cám ơn bác sĩ nhiều lắm. Những ngày qua hai anh em được rất nhiều người thương và giúp đỡ. Lé còn được một bác gửi tặng cho cái váy công chúa màu hồng, em ấy thích lắm, bảo hôm nào được xuất viện sẽ mặc”.

Chia sẻ về tình hình sức khỏe của Lé, chị Trần Thị Trang, cán bộ phòng Công tác xã hội bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện tại tình hình sức khoẻ của Lé đã tốt lên rất nhiều, khối u đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn. Lé đang được các Y, Bác sĩ khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Chị Trang xin gửi lời cám ơn tới bạn đọc báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại viện.

Cô gái 16 tuổi nặng 18kg lần đầu nói tiếng Kinh cảm ơn bạn đọc Dân trí - 2

Biết Lé không nói và nghe được tiếng Kinh, Lé giao tiếp với chúng tôi bằng ánh mắt và nụ cười, rồi bất chợt em khẽ nói cảm ơn khiến chúng tôi ai cũng bất ngờ và xúc động

Sùng Thị Lé là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: “Đau nhói lòng cảnh cô gái 16 tuổi nặng 18kg cầu cứu bạn đọc”, đã được báo Dân trí đưa tin trước đó.

Mẹ Lé bỏ đi từ 8 năm trước. Từ ngày mẹ bỏ đi, bố Lé buồn nên uống rượu suốt không làm gì cả. 6 anh em Lé phải tự đi làm nương nuôi nhau. 16 tuổi mà Lé nặng 18kg, em lại bị khối u lớn trên mặt, hoàn cảnh của em vô cùng đáng thương.

Mấy anh em bàn nhau bán nương ngô được 5 triệu đưa Lé đi chữa bệnh. Ở Lào Cai bác sĩ chuyển Lé về Hà Nội, em đi qua 3 bệnh viện rồi chuyển đến bệnh viện Việt Đức. 5 triệu anh em Lé bán nương đã hết từ lâu, thêm 5 triệu anh cả vay nóng gửi xe khách xuống cũng đã chi tiêu hết.

Thương hoàn cảnh anh em Lé, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã phải "nhường cơm sẻ áo" cho anh Lé và ứng trước tiền viện phí.

Cô gái 16 tuổi nặng 18kg lần đầu nói tiếng Kinh cảm ơn bạn đọc Dân trí - 3
Hiện tại tình hình của Lé đã tốt lên rất nhiều, khối u đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn. Lé đang được các Y, Bác sĩ khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ tiếp tục chăm sóc và theo dõi

Hiện tại, trên đầu Lé vẫn phải quấn băng do viết mổ sau phẫu thuật chưa khỏi hẳn, nhưng không còn đau nhiều nữa, Lé hồn nhiên vui vẻ thi thoảng còn cất tiếng hát khe khẽ bài hát của dân tộc H’Mông.

Biết Lé không nói và nghe được tiếng Kinh, Lé giao tiếp với chúng tôi bằng ánh mắt và nụ cười, rồi bất chợt em khẽ nói cảm ơn, khiến chúng tôi ai nấy đều rất bất ngờ và xúc động.