Mã số 1783:

Chuyện đời bế tắc của gia đình cùng khổ

(Dân trí) - Lần nữa chị lại khóc, khóc nấc lên như có bao nhiêu nỗi đau khổ vỡ òa hết bởi nhớ cảnh mẹ chồng tự kết liễu cuộc đời mình vì nỗi đau bệnh tật. Cuộc sống bế tắc khi bố chồng, chồng và con trai mỗi người mỗi bệnh khiến chị không đủ sức gánh vác.

Người phụ nữ thống khổ ấy là chị Tăng Thị Ly ở thôn Bá Đoạt, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương mà chúng tôi đã có dịp về thăm cách đây không lâu. Trong căn nhà với nghi ngút khói hương trên bàn thờ của mẹ chồng, chị Ly xót xa nhớ lại: “Mẹ em mất hôm 16/12 âm lịch chị ạ. Lúc đó chỉ còn nửa tháng là đến Tết, vậy mà bà cũng bỏ chúng em mà đi”.

Chị Ly nghẹn ngào trước hoàn cảnh mà mình đang phải chống chọi, gồng hết sức mình để chiến đấu
Chị Ly nghẹn ngào trước hoàn cảnh mà mình đang phải chống chọi, gồng hết sức mình để chiến đấu
 
 
Về cái chết của mẹ chồng chị Ly, người dân trong vùng ai cũng biết và nhắc đến nhiều bởi căn bệnh ung thư dạ dày hành hạ khiến bà đau đớn không chịu được. Nhưng nếu không phải bế tắc vì vấn đề tiền nong đi chữa bệnh có lẽ bà cũng không nghĩ quẩn đến độ tự kết liễu cuộc đời của mình. Nhớ lại ngày kinh hoàng đó, chị Ly khóc ngất: “Bình thường em vẫn ngủ với mẹ, nhưng hôm đó do em đi cấy về muộn, thêm nữa sáng hôm sau mấy chị em lại rủ nhau đi sớm nên em có ngủ lại nhà của cô em dâu, thế là xảy ra chuyện…”.

Là người chứng kiến toàn bộ sự việc, ông Trần Hữu Hiểu là hàng xóm lặng người đi kể lại: “Bà Ảnh đi viện được bác sĩ kết luận bị ung thư dạ dày nhưng gia đình không theo chữa trị vì túng quá. Thời gian bà đi viện về, chúng tôi cũng sang thăm luôn nhưng không giúp được gì cả. Có lẽ do bà đau quá nên mới nghĩ làm liều…

Bố chồng chị không được bình thường như mọi người khác.
Bố chồng chị không được bình thường như mọi người khác.
Cả cơ thể ông mọc chi chít nhưng u mụn.
Cả cơ thể ông mọc chi chít nhưng u mụn.
Ông không nói được bình thương mà chỉ ú ớ vài tiếng.
Ông không nói được bình thương mà chỉ ú ớ vài tiếng.

Hôm đó khoảng 1h đêm thì tôi nghe tiếng ú ớ thất thanh của ông Thái là chồng của bà Ảnh nên tôi và ông Bạo trong xóm chạy sang thì sự việc đã xảy ra rồi. Bà dùng một chiếc khăn buộc vào cửa sổ và tự thắt cổ mình… Âu cũng là số phận, chúng tôi vừa thương bà lại vừa trách bà nghĩ quẩn”, ông Hiếu nói.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau khi bố chồng chị Ly là ông Thái sinh ra đã không được bình thường như bao người khác. Cả cơ thể ông mọc chi chít những mụn nhọn mà cứ hễ động vào là đau. Gần đây sức khỏe kém, anh em họ hàng dồn tiền để chị Ly đưa bố đi khám, bác sĩ kết luận ông bị xơ gan nhiễm khuẩn nặng nhưng không có tiền nằm viện nên chị chỉ dám mua ít thuốc và cho bố về.

Chồng chị Ly yếu ớt, thi thoảng lại lăn đùng ngã ngửa ra.
Chồng chị Ly yếu ớt, thi thoảng lại lăn đùng ngã ngửa ra.

Gánh nặng cơm áo, gạo tiền dồn cả vào chị khi anh Trần Văn Thiểm là chồng chị Ly không được khỏe manh, bình thường như người khác. Gia đình còn có gen mắc bệnh động kinh nên thỉnh thoảng cả bố và chồng lại ngã lăn ra, ngất đi không biết gì nữa. Em chồng của chị Ly là anh Trần Văn Thư cũng mắc căn bệnh này nên cách đây 4 năm trong một lần lên cơn đã bị ngã xuống ao qua đời, để lại người vợ trẻ và 3 đứa con thơ nheo nhóc.

Căn nhà toàn một màu u ám khi câu chuyện về gia đình chị được trải lòng. Những giọt nước mắt đắng nghẹn, xót xa lại càng thêm bế tắc khi chị Ly nhắc đến đứa con trai cả là cháu Trần Văn Thiển. Thằng bé từ nhỏ đã mang trên mặt khối u máu nhưng hơn 10 năm qua chưa một lần được đến lại bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Nhìn tôi, Thiển nói: “Bây giờ mỗi ngày khối u của cháu lại to thêm một ít cô ạ. Cháu ấn tay vào thì đau lắm nhưng mẹ cháu không có tiền cho cháu đi viện. Mẹ cháu phải lo cho ông và bố cháu nữa cô ạ”.

Thằng bé Thiển chỉ khối u máu đang càng ngày càng lớn trên mặt.
Thằng bé Thiển chỉ khối u máu đang càng ngày càng lớn trên mặt.
Em muốn được lên bệnh viện Hà Nội để bác sĩ chữa trị cho nhưng mẹ không có tiền cho đi viện.
Em muốn được lên bệnh viện Hà Nội để bác sĩ chữa trị cho nhưng mẹ không có tiền cho đi viện.

Nghe thằng bé tâm sự, chúng tôi ai cũng thấy quặn lòng. Vài trăm nghìn từ Hải Dương lên bệnh viện Hà Nội, ấy vậy mà chị Ly cũng không lo nổi bởi: “Mẹ chồng, bố chồng, rồi chồng em đồng loạt bị bệnh khiến em quay cuồng không còn nghĩ được điều gì nữa chị ạ. Em có tội với con khi cứ để mặc nó như vậy. Tới đây em sẽ vay giật tiền để đưa con lên bệnh viện khám chị ạ nhưng nếu bác sĩ bắt phải mổ hay mua thuốc thang gì đó chắc em không nổi đâu chị ạ”.

Mọi nỗi lo toan đổ hết lên vai chị Ly khiến chị không biết làm sao.
Mọi nỗi lo toan đổ hết lên vai chị Ly khiến chị không biết làm sao.

Cái nghèo, cái khó cứ bủa vây gia đình khiến những con người ấy trở nên tồi tội và đáng thương lắm. Là trưởng thôn Bá Đoạt, khi nhắc đến gia đình chị Ly, anh Nguyễn Văn Mạnh cũng tha thiết: “Mong là các cô, các chú giúp được cho gia đình cô Ly không gia đình cô ấy khổ quá. Chúng tôi ở địa phương chỉ hỗ trợ gia đình về mặt tinh thần thôi cô ạ còn nói đến tiền bạc thì gần như không có gì cả”. Xác nhận về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Ly, chủ tịch xã Long Xuyên, ông Nguyễn Ngọc Thể cũng bày tỏ mong muốn được quý cơ quan giúp đỡ để chị có điều kiện chạy chữa bệnh cho bố chồng và cháu Thiển.

Kết thúc câu chuyện với chị Ly, tôi cứ bị ảm ánh mãi bởi hình ảnh người phụ nữ tảo tần khốn khổ lại thắp nén hương lên ban thờ của mẹ chồng để mong điều tha thứ và cầu xin phép nhiệm màu đến với những người đang sống. Chị bảo sợ lắm cái nghèo không phải vì đói cơm hay vì chiếc áo rách mà sợ vì cái nghèo nên bế tắc đến cực cùng như mẹ chồng chị. Nỗi đau ấy sẽ chẳng bao giờ nguôi ngoai, nhưng chị biết làm sao khi cùng lúc cả nhà vẫn đang mang bệnh…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1783: Chị Tăng Thị Ly (thôn Bá Đoạt, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương)

Số ĐT: 0936.974.157

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Thiên Ân