Chị gái "chia thận" cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống!

(Dân trí) - Trong cơn bĩ cực nhất của cuộc đời, Hiền nằm trên giường bệnh cận kề cái chết vì suy thận mà đôi mắt em ứa lệ. Không chút do dự, chị gái của Hiền tặng em quả thận cùng bạn đọc Dân trí giúp đỡ, ca ghép thận thành công đã cho em thêm một lần được sống.

Một chiều cuối thu, hơn 3 tuần sau ca phẫu thuật ghép thận, trong căn phòng trọ nhỏ nằm cuối đường Dương Văn Bé, (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tôi gặp lại Đặng Thanh Hiền, cô gái vừa mới hôm nào còn nằm trên giường bệnh và tưởng như...không thể vượt qua được số phận.

Chị gái chia thận cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống! - 1

Được chị gái tặng cho quả thận và bạn đọc Dân trí giúp đỡ Hiền số tiền viện phí để thực hiện ca ghép thận, cuộc sống của cô gái bắt đầu mở ra với bao dự định tươi đẹp.

Nhìn Hiền lúc này, chúng tôi ai nấy đều hết sức vui mừng, khi thấy sức khỏe em đã dần hồi phục. Gương mặt cô gái trẻ không còn nét ủ rũ, tuyệt vọng nữa. Thay vào đó là vẻ vui tươi, đôi mắt mở to long lanh, và cặp môi hồng mọng tràn trề sức sống.

Hiền khoẻ lên trông thấy sau ca phẫu thuật ghép thận. Em đã có thể làm được những công việc vặt trong gia đình. Đôi mắt lấp lánh, cô bé nói, "bây giờ em thấy vui lắm, không còn phải chạy thận nữa. Không như trước tuần chạy thận 3 lần, lại phải uống thêm rất nhiều thuốc, người em lúc nào cũng mệt mỏi đến rã rời, muốn ăn chút cháo cũng khó khăn, giờ em ăn mỗi bữa được 2 bát cơm, em có thể làm hết tất cả việc nhà”.

Nhờ những tấm lòng nhân ái, Hiền đã được hồi sinh, sau ca ghép thận thành công.

Những gì đang có hôm nay với Hiền đúng là như một giấc mơ. Còn nhớ, chỉ hơn 3 tuần trước đây thôi, cô gái trẻ 22 tuổi Đặng Thanh Hiền tiều tụy trên giường bệnh, căn bệnh suy thận mãn đang đẩy em đến gần hơn những ngày cuối của cuộc đời.

Không đành lòng nhìn đứa em ruột chết dần chết mòn trên giường bệnh, người chị gái Đặng Hoài Phương đã sẵn sàng chia cho em một quả thận của mình. Nhưng trước khoản tiền khổng lồ cho ca phẫu thuật ghép thận, gia đình Hiền đau đớn bất lực hoàn toàn.

Ngay sau khi bài báo "Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái "chia" quả thận để cứu em" được chuyên mục Nhân ái báo Dân trí đăng tải, rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ cùng em, nhiều người đến tận bệnh viện thăm hỏi và giúp đỡ kinh phí. Nhờ vậy, ca ghép thận của Hiền được thực hiện ngay trong tháng 9 vừa rồi.

Chị gái chia thận cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống! - 2

Vừa mới hôm nào Hiền nằm tiều tuỵ trên giường bệnh, tưởng em không thể vượt qua được số phận nhưng bạn đọc Dân trí cùng với chị gái Hiền tặng cho em quả thận, tặng cho em cuộc sống hôm nay.

Hiền cho biết, sau khi chờ kết quả khám lại, sức khỏe bình phục hẳn em sẽ đi xin việc làm kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ nuôi em trai đang đi học. Đôi mắt rưng rưng ngấn lệ, Hiền nghẹn ngào: Chỉ cần em khỏe, em có thể làm mọi thứ.

Em biết ơn tất cả mọi người đã cho em cuộc sống mới này lắm! Bây giờ em sống không phải vì em nữa, mà vì mọi người, và vì người chị đã cho em quả thận của mình. Nói rồi, Hiền sà vào lòng chị gái nũng nịu.

Mừng vì Hiền đã có sức khoẻ bao nhiêu thì tôi lại càng thấy trân trọng chị gái của Hiền nhiều gấp bội. Trong lúc em gái nguy nan, chị Phương chị gái của Hiền đã không một giây chần chừ, chị sẵn sàng hy sinh tặng ngay cho gái mình quả thận.

Chị gái chia thận cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống! - 3

Cảm ơn người chị đã tặng cho em cuộc sống mới!

Phương bảo, lúc nghe tin em gái mình cần ghép thận gấp, mình cũng chẳng nghĩ gì nhiều đâu. Lúc đó mình chỉ biết có cơ hội cứu em là mình làm thôi. Chồng mình và các con rất ủng hộ, ra bệnh viện lại được các y bác sĩ tận tình giải thích và hướng dẫn cách sinh hoạt và chăm sóc sau khi hiến thận nên mình rất yên tâm.

Chị Phương cho biết thêm, ở quê nhà, tất cả mọi người, từ gia đình cho đến bà con hàng xóm nghe tin ca phẫu thật thành công ai cũng vui mừng. Mọi người tíu tít gọi điện hỏi thăm, nhất là bố mẹ và chồng chị mong ngóng từng ngày để được ra Hà Nội đón 2 chị em trở về nhà.

Lúc nghe tin Hiền cần ghép thận gấp, mình cũng chẳng nghĩ gì nhiều đâu, lúc đó mình chỉ biết có cơ hội cứu em là mình làm thôi.

Chứng kiến niềm hạnh phúc đang trào dâng của chị 2 chị em Hiền lúc này, tôi không nén được cảm xúc vui sướng, và một niềm tin vào cuộc sống luôn tươi đẹp của chị em Hiền.

Tình ruột thịt và trên hết là tình người, khiến con người ta không mảy may suy tính, sẵn sàng chia sẻ một phần sự sống của mình mà không màng đến tính mạng bản thân.

Giọng cô bé nghẹn ngào, "em không bao giờ nghĩ mình sẽ có được ngày hôm nay. Em xin gửi lời cám ơn bạn đọc báo báo Dân trí, cùng các nhà hảo tâm, tập thể y bác sĩ và phòng Công tác Xã hội bệnh viện Bạch Mai. Bố mẹ sinh ra em, còn chị gái và những tấm lòng Nhân ái của bạn đọc Dân trí đã cho em thêm một lần được sống”.

Chị gái chia thận cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống! - 4

2 chị em giờ đã có thể ngồi ăn với nhau mà họ từng nghĩ không thể...chị em Hiền đã sẵn sàng chờ ngày trở về quê trong vòng tay của những người thân yêu.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, điều dưỡng trưởng khoa Thận - Tiết niệu vui mừng chia sẻ: “Chứng kiến việc làm ý nghĩa của báo cùng bạn đọc thời gian qua dành cho bệnh nhân của viện, chúng tôi rất vui mừng và biết ơn.

Hiện tại ca phẫu thuật của Hiền đã thành công, em chỉ phải uống thuốc thải ghép hàng tháng, do có BHYT vùng khó khăn, nên chi phí thuốc thải ghép của em sẽ chỉ khoảng vài trăm nghìn mỗi tháng”.

Sau ca phẫu thuật thành công, tại phòng Công tác Xã hội bệnh viện Bạch Mai, Hiền và chị gái nhận số tiền hơn 120 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ theo kết chuyển tuần 3-4 của tháng 9. 

Chị gái chia thận cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống! - 5
Chị gái chia thận cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống! - 6

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, điều dưỡng trưởng khoa Thận - Tiết niệu, cùng các cán bộ phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai trao quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ chị em Hiền.

Nhận khoản tiền lớn từ những nhà hảo tâm trợ giúp, Hiền xin chia sẻ 50 triệu đồng với 7 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang được điều trị ở bệnh viện Bạch Mai.

Đó là: bệnh nhân Trần Thị Uyên, Trần Thủy Tiên, Hoàng Thị Hương, Bùi Tiến Thịnh mỗi bệnh nhân 5 triệu đồng. Bệnh nhân Trần Văn Dũng, Nguyễn Thị Mỵ, Trúc Thị Cùi, mỗi bệnh nhân 10 triệu đồng.

Chị gái chia thận cứu em: Cảm ơn chị cho em thêm một lần được sống! - 7
Hiền tiếp tục “gieo mầm Nhân ái” đến 7 hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở bệnh viện Bạch Mai.

Đã từng đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, nhờ vào những tấm lòng nhân ái, các nhà hảo tâm đã cho Hiền thêm một lần được sống. Hơn ai hết em thấu hiểu nỗi lòng của những mảnh đời cùng cảnh ngộ, nhất là những người đang mang bệnh hiểm nghèo. Hành động của Hiền chia sẻ nỗi đau với các bệnh nhân khác đã khiến cho chúng tôi thêm một lần quý trọng em. Xin được gửi lời chúc mừng em!

Hương Hồng

Đang được quan tâm