Mã số 3805:

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó

(Dân trí) - Chồng bệnh, chị Thảo tần tảo nuôi 3 con nhỏ bất ngờ bị tai nạn giao thông, hai chân dập nát phần thịt... Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, 3 đứa con chị Thảo bơ vơ phải về nhà ông nội nương náu.

Theo chân ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Bí thư, Trưởng khu vực 3, phường Hưng Phú, PV Dân trí đến thăm và tìm hiểu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh Lưu Hữu Phúc (SN 1982) và chị Trần Thị Nguyên Thảo (SN 1983, ngụ khu vực 3, phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Lưu Hữu Phúc

Trong căn nhà chật hẹp của ông Lưu Văn Sáu (64 tuổi), cha ruột anh Lưu Hữu Phúc cho biết, gia đình con trai ông lâm vào bước đường cùng khi anh Phúc bị tai nạn lao động, vỡ hộp sọ, hiện nằm liệt một chỗ. Đã vậy, cách nay khoảng 1 tháng, con dâu ông Sáu (vợ anh Phúc) bất ngờ bị tai nạn giao thông, hai chân gần như dập nát hết. Hiện chị Thảo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ. Trong tình cảnh ấy, ông Sáu bảo chị Thảo trả căn nhà thuê, đưa anh Phúc và 3 đứa cháu về nhà ông chăm sóc.

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 1

Sau nhiều tháng điều trị, anh Lưu Hữu Phúc được cho về nhà tập thêm vậ lí trị liệu

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 2

Vợ chồng ông Lưu Văn Sáu đã ngoài 60 tuổi, giờ chăm sóc anh Phúc và 3 đứa cháu nội là quá sức đối với vợ chồng già khó khăn như ông

Khi chưa bị tai nạn lao động, anh Phúc cùng vợ tần tảo sớm hôm bằng nghề mua bán cá ở chợ nhóm Khu dân cư Hưng Phú. Tuy không khá giả, nhưng số tiền lời giúp anh chị nuôi 3 con nhỏ ăn học đàng hoàng. Thi thoảng còn mang về cho vợ chồng ông Sáu vài trăm nghìn mua đường, sữa cho cha mẹ bồi dưỡng.

Bất ngờ, tháng 8/2019, từ một mâu thuẫn nhỏ trong buôn bán, anh Phúc bị một nhóm người đánh đến chấn thương sọ não. Để cứu sống anh, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật hộp sọ, tuy nhiên, tứ chi anh bị liệt. Hiện cơ thể anh Thảo suy kiệt nặng và chưa thể tự thở...

Chị Thảo nghĩ “còn nước còn tát” nên một thân một mình chị Thảo tần tảo sớm hôm tiếp tục với nghề mua bán cá để kiếm tiền thang thuốc cho chồng và lo cho 3 đứa con nhỏ ăn học. Nhưng một lần nữa, ông trời đẩy gia đình chị vào cảnh bế tắc khi chị không may bị tai nạn giao thông làm chân trái và phần đùi phải dập nát hết phần thịt.

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 3

Trong lúc chị Thảo tần tảo mua bán nuôi chồng, con thì bất ngờ bị tai nạn giao thông, hai chân bị dập nát phần thịt và nằm viện hơn 15 ngày qua

Chị được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị 12 ngày. Sau đó vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh viện chuyển chị Thảo đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ điều trị. Ngày nhập viện chị có đúng 1 triệu đồng để đóng tạm ứng, sau đó, bệnh viện thông báo đóng tạm ứng 10 triệu đồng nhưng do biết hoàn cảnh chị Thảo quá khó khăn nên bệnh viên cho nợ lại.

Bác sĩ Dương Công Điền – Khoa bỏng, tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ, cho biết: “Lúc vào viện, chị Thảo bị hoại tử da, chấn thương phần mềm đùi phải, cẳng chân trái. Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành cắt lọc các phần da bị hoại tử. Hiện nay, phần da được cắt lọc đang phục hồi tốt, chị Thảo không còn sốt. Thời gian tới, tiếp tục cắt lọc những phần da hoại tử còn lại, việc này thực hiện từ 2-3 lần nữa, vì vết thương sâu và rộng”.

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 4

Hình ảnh đáng thương của hoàn cảnh vợ chồng chị Thảo, anh Phúc

Trong việc điều trị cho chị Thảo, chi phí cao nhất là sử dụng liệu pháp hút áp lực âm vết thương (có dụng cụ tấm bọt xốp) cho chị Thảo. Mỗi lần cắt lọc da phải sử dụng 2-3 tấm bọt xốp này, giá trên 3 triệu/dụng tấm bọt xốp. Sau khi vết thương khô, sạch, các bác sĩ mới tiến hành ghép da cho chị Thảo.

Vừa trải qua đợt cắt lọc da đầu tiên, chị Thảo chưa hết đau nhức. Chị ngồi ăn phải tựa lưng vào người dì ruột. Múc vài thìa cơm, chị phải ngồi nghỉ, gương mặt nhăn nhó vì bị các vết thương rướm máu, phần thị dang hoại tử. Tuy nhiên, chị Thảo cho biết, điều chị đau đáu trong lòng hiện nay là người chồng “thoi thóp” nằm ở nhà; cha mẹ chồng lớn tuổi vừa phải chăm sóc chồng, vừa chăm sóc đứa con trai mới hơn 3 tuổi là quá sức với cha mẹ chồng.

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 5

Cháu Lưu Hữu Phước mới hơn 3 tuổi ngày nào cũng gọi cha dậy để chở em đi thăm mẹ

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 6

Chứng kiến vợ chồng anh Phúc gặp nạn, bà Lê Thị Ngọc Bạch - mẹ ruột anh Phúc mất ăn mất ngủ, vì không biết cách nào giúp đỡ con cái

Chị Thảo chia sẻ: “Tai họa như từ trên trời giáng xuống gia đình tôi chú ơi. Lúc anh gặp nạn dù tiêu tốn hàng trăm triệu đồng nhưng tôi không dám nhờ đến các nhà hảo tâm, vì nghĩ có nhiều người còn khổ hơn mình. Nhưng bây giờ anh sống như người thực vật, còn tôi nằm trong viện như nằm liệt một chỗ rồi. Thương chồng, 3 con nhỏ nên gia đình tôi hiện nay phải trông chờ sự giúp đỡ của cộng đồng mới mong vượt qua nỗi khốn khổ này”.

Chị Trần Thị Ái Đơn, dì ruột chị Thảo cho biết thêm, từ khi chồng chị Thảo gặp nạn, chị vào chăm sóc cho đến nay để chị Thảo buôn gánh bán bưng. Nay không ngờ, tai họa tiếp tục ập xuống đứa cháu gái của chị, khiến gia đình chị Thảo bế tắc. Nhiều lúc, chứng kiến chị Thảo ăn cơm chan nước mắt, chị Đơn và nhiều người nằm viện chung không sao cầm lòng.

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 7

Nhìn hình ảnh cái chân bị dập nát, chị Thảo không tin vào mắt mình

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Bí thư, Trưởng khu vực 3, phường Hưng Phú, chia sẻ: “Trước tình cảnh quá khó khăn của vợ chồng chú Phúc và Thảo khi cả 2 cùng nằm viện một lúc, chính quyền vận động bà con, các mạnh thường quân hỗ trợ cho vợ chồng chú Phúc. Tuy nhiên, số tiền nằm viện phí quá lớn nên rất mong qua báo Dân trí, các bạn đọc, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm để vợ chồng chú Phúc, cô Thảo vượt qua giai đoạn khó khăn này”

Vì bận chăm sóc mẹ, bận chăm sóc cha nên hai em Lưu Thanh Nhã (lớp 11A2 trường THPT Trần Đại Nghĩa) và em Lưu Huỳnh Hoa (lớp 7 trường THCS Hưng Phú 1) không cùng các bạn đến dự lễ tổng kết năm học.

Kết thúc năm học 2019 - 2020, hai cháu đều có giấy khen, tuy nhiên khi hai cháu nhận được phần thưởng (do bạn bè mang đến hộ), hai cháu Nhã, Hoa cất vội vào bàn học với vẻ mặt buồn rười rượi khi nhìn người cha nằm bất động trên giường.

Cha nằm liệt, mẹ nằm viện, thương 3 con nhỏ về tá túc ông nội nghèo khó - 8

Cháu Lưu Thanh Nhã vào chăm mẹ nhưng cũng đỗ bệnh

Cháu Lưu Thanh Nhã chia sẻ: “Cha cháu bệnh nằm liệt, còn mẹ cháu cũng đang nằm viện, 3 anh em cháu giờ đang sống tá túc nhà ông nội. Trước tình cảnh gia đình cháu hiện tại như thế, cháu muốn nghỉ học đi làm phụ cha mẹ nhưng cha mẹ không cho. Cháu nghĩ, con đường đến trường của 3 chị em cháu thời gian tới là gian nan, vất vả lắm”.

Biết tin cha mẹ em Lưu Thanh Nhã đều nằm viện, gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, hiệu trưởng trường THPT Trần Đại Nghĩa làm “Thư Ngỏ”, gửi đến các mạnh thường quân, quý thầy cô, phụ huynh trong nhà trường, kêu gọi chung tay hỗ trợ gia đình em Nhã.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3805: Chị Trần Thị Nguyên Thảo.

Địa chỉ: Khu vực 3, phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ)

ĐT: 0946.139.938

Hoặc chú Lưu Văn Sáu: ĐT: 0939.931.236

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 6668882468

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269