Mã số 1417"

Cha mất, mẹ bị cưa chân, hai con mịt mờ tương lai

(Dân trí)- Cha bị tai nạn mất, mẹ bệnh hiểm nghèo phải cưa chân nên tương lai của hai anh em Hòa và Thuận (ngụ Bạc Liêu) trở nên mờ mịt. Hòa phải nghỉ học để lo cho mẹ, còn Thuận cũng đứng trước nguy cơ bỏ học vì gia đình đã lâm vào đường cùng.

Nỗi đau mất cha cách đây 2 năm vẫn chưa nguôi ngoai thì mới đây, hai anh em Phạm Duy Hòa (16 tuổi) và Phạm Duy Thuận (11 tuổi, ngụ ấp Phước Điền, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) lại phải xót xa trước cảnh mẹ bị cưa chân vì bệnh hiểm nghèo.

Tiếp chuyện với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Hiền (42 tuổi, mẹ ruột hai em Hòa, Thuận) cho biết: Cách đây 2 năm, trong một lần sửa điện máy bơm nước, chồng bà là ông Phạm Văn Hiện bị điện giật tử vong. “Lúc đó, ổng là trụ cột của gia đình nuôi vợ con, ổng mất 3 mẹ con tui lao đao lắm. Tui nằm liệt mấy ngày liền không ăn nổi hột cơm, nghĩ mình chết theo ổng cho xong nhưng vì hai con nên cố gượng mà sống đến giờ”, bà Hiền nhớ lại.

Chồng mất, bà Hiền phải một thân một mình làm lụng để vừa kiếm gạo nuôi 3 miệng ăn vừa nuôi hai con học hành. Lúc đó em Hòa đang học lớp 8, còn em Thuận học lớp 3. Bao nhiêu vất vả, gánh nặng một mình bà Hiền nhận lấy, chỉ mong hai con được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Bà Hiền nghẹn ngào trước cảnh gia đình đang lâm vào đường cùng.
Bà Hiền nghẹn ngào trước cảnh gia đình đang lâm vào đường cùng.

Vậy mà, nỗi đau mồ côi cha chưa nguôi ngoai thì cách đây 5 tháng, hai em Hòa và Thuận lại gặp một nỗi đau khác là mẹ bị bệnh hiểm nghèo. Tương lai của hai em Hòa, Thuận cũng bắt đầu tắt dần theo từng biến chứng căn bệnh của mẹ.

Bà Hiền cho biết, chồng mất chưa lâu thì bà phát hiện bị bệnh tiểu đường. Do không có điều kiện chữa trị nên căn bệnh ngày càng nặng, xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm đến nỗi bà phải cưa bỏ một đoạn chân bên phải. Từ lúc bà bị bệnh và nằm điều trị khi cưa chân, vốn liếng dành dụm được chẳng có bao nhiêu nên gia đình phải chạy vạy thêm, rồi cầm cố luôn mấy công đất mới có điều kiện lo bệnh cho bà. Cũng vì để dành tiền và chăm lo bà, đứa con trai lớn là em Phạm Duy Hòa đành chấp nhận rời nhà trường khi đang học nửa chừng lớp 10.

Trò chuyện với chúng tôi, Hòa nói em ham học lắm. Em còn nói rằng, em có nhiều ước mong cho mình, mong sau này khi học ra trường sẽ lo cho mẹ, cho em. Thế nhưng, với tình cảnh hiện nay, cha mất, mẹ lại không thể làm gì, Hòa đành gác lại con đường học tập.

Cha mất, mẹ bệnh, Hòa đành phải nghỉ học để làm người trụ cột của gia đình.
Cha mất, mẹ bệnh, Hòa đành phải nghỉ học để làm người trụ cột của gia đình.

Cơm áo gạo tiền cho 3 miệng ăn rồi việc học của đứa em trai đang học lớp 5, trong khi cha mất, mẹ bệnh nên Hòa phải thay mẹ lo lắng mọi việc. Để có tiền lo cho mẹ và em, giờ ai kêu gì em Hòa làm nấy và em cũng mong một ngày nào đó em có thể trở lại trường. Nghịch cảnh gia đình đã khiến chàng thanh niên 16 tuổi lẽ ra đang vui học cùng bạn bè nhưng nay phải sớm làm “người trụ cột” trong gia đình, hình ảnh đó thật sự khiến chúng tôi hết sức cảm thương.

Nghịch cảnh gia đình không chỉ khiến con trai đầu của bà Hiền phải nghỉ học mà đứa con trai út là em Phạm Duy Thuận (đang học lớp 5, Trường Tiểu học Long Điền Đông B) cũng đang đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục đến trường. Em Thuận học rất giỏi, nhiều năm liền đều có giấy khen. Bà Hiền cho biết, giờ bản thân bà không làm gì ra tiền, trong khi bà phải uống thuốc mỗi ngày nên cuộc sống gia đình rất bế tắc. “Chi phí cơm gạo để sống qua ngày đã khó, chi phí thuốc men trị bệnh càng khó hơn thì lấy đâu ra tiền để cho con đi học nên thằng Thuận chắc phải bỏ học thôi chú à, chứ tui cũng không biết phải làm gì nữa”, bà Hiền xót xa.

Gia cảnh bế tắc, em Thuận đang đứng trước nguy cơ bỏ học.
Gia cảnh bế tắc, em Thuận đang đứng trước nguy cơ bỏ học.

Tâm sự thêm với chúng tôi, bà Hiền bộc bạch, có lúc, cả 3 mẹ con phải nhờ vào bà con lối xóm người cho cái này, người cho cái kia để sống qua ngày. Bản thân bà cũng nhờ vào lối xóm mới có tiền để mua thuốc uống hàng ngày. Bà Hiền cho biết, bà cũng cố gắng bằng mọi cách để sức khỏe trở lại bình thường, từ đó mới có điều kiện lo cho 2 con. Thế nhưng, căn bệnh ngày càng nặng mà gia cảnh đang bế tắc thì làm sao bà có cơ hội chữa bệnh. Vì thế, tương lai hai đứa con của bà cũng trở nên mờ mịt hơn.

Để cứu giúp em Hòa và Thuận đến trường, giờ chỉ còn mong chờ vào các nhà hảo tâm. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Để cứu giúp em Hòa và Thuận đến trường, giờ chỉ còn mong chờ vào các nhà hảo tâm. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Minh Hệ- Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ huyện Đông Hải- cho biết, gia cảnh của bà Hiền thật sự đang ở bước đường cùng. Người chồng trụ cột đã mất, bà Hiền lại bị bệnh hiểm nghèo hiện không thể làm gì ra tiền để lo cho hai con. Trong khi hai đứa con còn nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nên gia đình lâm vào cảnh khó khăn lắm.

“Vì thế, qua Dân trí, chúng tôi xin kêu gọi các tấm lòng hảo tâm hãy cùng chia sẻ, giúp đỡ cho gia đình bà Hiền để bà có điều kiện trị bệnh và có điều kiện cho hai em Hòa và Thuận được đến trường”, ông Hệ bày tỏ.


 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 1.  Mã số 1417: Nguyễn Thị Hiền, ấp Phước Điền, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

ĐT: 0124 666 0488

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

                                                                                                            Huỳnh Hải

Đang được quan tâm