Cậu bé bại não lần đầu xuất viện về nhà đón Tết

(Dân trí) - “Bố mẹ chia tay đường ai nấy đi từ ngày cháu con bé. Từ ngày bị bệnh, năm nào cháu cũng đón Tết trên viện, năm nay có sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí, cháu được về nhà lần đầu tiên đón Tết”, bà Vinh run run nghẹn ngào tâm sự.

Bà Vinh là nhân vật trong bài viết: “Xót xa cảnh bà ôm cháu bại não, sợ Tết đến run người” mà báo điện tử Dân trí đã đăng tải trước đó. Cháu nội bà là cậu bé Mai Hưng Thuận (12 tuổi) bất hạnh khi không có bố, mẹ bên cạnh, em còn bị đuối nước dẫn đến bại não. Với hi vọng cố cứu lấy cháu, nhiều năm qua, bà vay mượn tiền khắp nơi cho cháu lên viện điều trị.

Cậu bé bại não lần đầu xuất viện về nhà đón Tết - 1
Bố mẹ li hôn, Thuận về ở với ông bà nội nhưng không may em bị ngã đuối nước dẫn đến bại não

Tại bệnh viện Châm cứu TW, sau 2 năm chữa bệnh, Thuận có những tiến triển rõ rệt. Là người điều trị trực tiếp cho em, bác sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tâm - Trưởng khoa điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em ái ngại khi nhắc đến cậu bé này: “Về hoàn cảnh của cháu Thuận, chúng tôi đều nắm được. Bố mẹ cháu đã bỏ nhau, mỗi người một nơi, cháu ở với ông bà cũng già yếu lắm rồi. Cháu bị di chứng đuối nước nên dẫn đến chết não.

Tại bệnh viện, chúng tôi tiến hành làm châm cứu cho cháu trong vòng 2 năm qua và đã nhận thấy cháu có sự tiến triển rõ rệt. Hiện tại cháu đi lại được, biết gật, biết lắc. Tôi đang hy vọng cháu sẽ tiếp tục được điều trị để cải thiện hơn được nữa nhưng ông bà cháu thì kiệt quệ quá rồi, không lo được nữa”.

Cậu bé bại não lần đầu xuất viện về nhà đón Tết - 2
Những ngày cho cháu đi điều trị, bà Vinh đã hỏi vay mượn khắp mọi nơi

Không có bất cứ một thu nhập nào nên càng gần ngày Tết, bà Vinh càng sợ hãi vì ở viện cũng không được mà về cũng không xong. Bà ngậm ngùi: “Về Tết đến cái giò hay đồng bánh chưng cũng không lo được vì ông bà không còn một đồng tiền nào cả. Nhiều năm ở trên viện, còn được các nhà hảo tâm cho cháu tí quà Tết, nhưng nghĩ tủi thân lắm vì bà cháu không về thắp hương ông bà tổ tiên được”.

Năm nay, được sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí, bà Vinh nhận số tiền 81.100.000 đồng (theo danh sách kết chuyển tuần 2/1/2020). Nhận số tiền quá lớn của bạn đọc giúp đỡ, bà Vinh bảo: “Đây là số tiền quá lớn, là cả một gia tài đối với ông bà và cháu. Bà xin các cô chú bà chỉ dám lấy một ít ra sắm Tết thôi, còn bà để dành cho cháu đi viện tiếp”.

Cậu bé bại não lần đầu xuất viện về nhà đón Tết - 3
Bà Vinh hạnh phúc nhận số tiền bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ trước thềm năm mới

Niềm vui khiến cho bà rưng rưng, năm nay là năm đầu tiên bà cháu về quê ăn Tết mà không phải lo lắng sự thiếu thốn từ đồng bánh chưng hay cái giò. Bà bảo ăn Tết xong rồi hai bà cháu lại ra viện tiếp tục điều trị. Có sự hỗ trợ của mọi người, bà tin không lâu nữa, Thuận sẽ hồi phục nhanh chóng đúng như mơ ước của ông bà trong suốt 2 năm qua.

Phạm Oanh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM