Mã số 1691:

“Bị cắt mất chân rồi, ai thuê tôi làm mướn nữa”

(Dân trí) - Bỏng lửa xăng quá nặng khiến bàn chân trái của bà Chính Sinh nhiễm trùng, hoại tử buộc phải đoạn chi. Nằm trên giường bệnh, người đàn bà khốn khổ nghẹn ngào “bị cắt mất chân rồi, ai thuê tôi làm mướn nữa.”

Những thương tích nham nhở khắp cơ thể chỉ còn da bọc xương khiến bà Nguyễn Thị Chính Sinh (50 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) quằn quại trong đau đớn. Hơn một tháng qua, bà đang phải giành giật từng hơi thở với tử thần vì nhiễm trùng, nhiễm độc do bị bỏng lửa xăng trong chòi “dã chiến” giữa mùa gặt trên cánh đồng.

Nằm trên giường bệnh, bà chua xót kể: “Tôi khổ từ ngày lọt lòng, cha mẹ tôi chẳng có nổi mảnh đất cắm dùi nên trôi dạt khắp nơi ai kêu gì làm đó, sống đắp đổi qua ngày. Thân phận làm thuê làm mướn đeo đẳng truyền kiếp đến cả đời con của tôi.” Chưa một lần được cắp sách tới trường nên một chữ cắn làm đôi bà Sinh cũng không luận được.

Bà Sinh đau đớn nghĩ đến cảnh sẽ bị cắt cụt mất một chân

Bà Sinh đau đớn nghĩ đến cảnh sẽ bị cắt cụt mất một chân

Phận gái nghèo, kiếm được tấm chồng những tưởng sẽ có bờ vai để nương nhờ, nhưng không ngờ gần 10 năm trước người chồng đã vội vã ra đi, tài sản duy nhất ông để lại chỉ là 4 đứa con thơ dại. Người mẹ nghèo với tấm thân gầy guộc đã lầm lũi vắt kiệt sức nhưng chẳng lo nổi cơm, ăn áo mặc cho các con. “Đứa nối nghiệp làm thuê, đứa đi ở phụ việc nhà, làm mẹ như tôi… đau lắm.”

Bà Sinh sống qua 50 tuổi của đời người thì đã thì đã 34 năm gắn với nghề gặt lúa thuê. Cũng như bao mùa lúa khác, vụ thu hoạch cuối năm 2014, bà lại cùng 2 người con trai Võ Hoàng Linh (24 tuổi) và Võ Hoàng Tiến (22 tuổi) rong ruổi khắp các cánh đồng của Kiên Giang “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm mỗi ngày khoảng 200 nghìn đồng tiền công. Với họ, đây cũng là mùa kiếm tiền, vụ thu hoạch lúa khoảng gần 1 tháng sẽ là nguồn sống của gia đình trong những tháng nông nhàn, công việc làm mướn bấp bênh.  

Những tưởng, cuộc sống khốn khó sẽ âm thầm trôi đi nhưng tai nạn bất ngờ ập đến. “Đêm 17/12, trời nổi cơn giông, bà sinh che chắn kỹ lưỡng căn chòi “dã chiến” giữa cánh đồng để tránh mưa, hai người con trai ngủ lại trên ghe máy. Mưa gió lúc giữa đêm đã xô đổ can xăng (dùng để chạy ghe) để trong chòi. Lúc trời chạng vạng, bà Sinh tỉnh giấc bật ngọn đèn dầu để chuẩn bị cho ngày làm mới thì lửa bùng lên.

Nghe tiếng gào thét của mẹ, Võ Hoàng Tiến choàng tỉnh giấc chạy tới ứng cứu, kéo mẹ ra khỏi chòi nhảy xuống kênh dập lửa, nhưng cả hai mẹ con đều bị bỏng nặng. Tiến được điều trị tại bệnh viện địa phương với diện tích bỏng 30% cơ thể. Bà Sinh phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng rất nặng với diện tích bỏng lên tới 62%.

Chân trái sẽ phải cắt bỏ nhưng không đủ điều kiện chữa trị sinh mạng bệnh nhân sẽ nguy nan

Chân trái sẽ phải cắt bỏ nhưng không đủ điều kiện chữa trị sinh mạng bệnh nhân sẽ nguy nan

Ngày 2/2, BS Lê Thành Khỹm, khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình cho hay: “Sau 1,5 tháng hồi sức, điều trị tích cực bệnh nhân Chính Sinh dần qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, bàn chân trái của người bệnh bị nhiễm trùng, hoại tử do bỏng quá nặng. Chúng tôi đã hội chẩn và quyết định sẽ đoạn 1/3 cẳng chân để cứu sinh mạng bệnh nhân. Quá trình hậu phẫu dự kiến sẽ phải điều trị kháng sinh mạnh, chăm sóc tích cực về dinh dưỡng để ngăn chặn nhiễm trùng, chi phí tốn khoảng 20 triệu đồng.”

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân đang lâm vào cảnh khánh kiệt, nợ viện phí đã gần 40 triệu đồng nên không còn khả năng lo cho cuộc mổ. “Nếu không đoạn chi, bệnh nhân sẽ nhiễm trùng nặng thêm, nhưng nếu đoạn chi mà không đủ điều kiện chữa trị, với nền cơ địa suy kiệt, bệnh nhân khó giữ được sinh mạng.” BS Thành Khỹm chia sẻ.

Ngồi bên giường bệnh nhìn mẹ trong sự bất lực, Võ Hoàng Linh ngậm ngùi: “Em và chị gái đã có gia đình riêng. Chị gái mới sinh bé thứ 2 được 3 tháng, đứa con đầu của chị nay đã 4 tuổi nhưng bị tim bẩm sinh chưa có điều kiện chữa trị. 2 đứa con của em cũng còn quá nhỏ (con trai đầu 3 tuổi, con gái 18 tháng) cuộc sống khó khăn, ăn uống kham khổ nên chúng thường xuyên đổ bệnh. Trong lúc lo cho vợ con còn chưa nổi thì mẹ và em trai gặp nạn. Số tiền 700 nghìn đồng mẹ con em đi gặt tích cóp được đã bị cháy trong chòi.”

Trao đổi về hoàn cảnh của mẹ con bà Sinh, ông Nguyễn Văn Còn, trưởng ấp Hòa Bình, xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng cho hay: “Chồng mất sớm, một mình chị Sinh phải tần tảo nuôi các con. Bản tính chị đôn hậu, thật thà khi tai nạn xảy ra bà con đều thương xót. Nhưng người dân trong ấp cũng khó khăn, trong cơn hoạn nạn chỉ giúp cho con cháu của chị được bó rau, nắm gạo. Gian nhà lá của mẹ con chị đang phải ở đậu trên đất của người thân. Họ chẳng có tài sản gì đáng giá. Để qua được cơn hiểm nghèo chị Sinh rất cần sự chung tay giúp sức của các mạnh thường quân.”
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1691: Anh Võ Hoàng Linh (con trai bệnh nhân), khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

Hoặc: ấp Hòa Bình, xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Điện thoại: 01692.213.439

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Vân Sơn