Bếp ăn tình thương Bảo Hòa

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân xếp thành hai hàng trong con ngõ nhỏ của đường Nơ Trang Long, Phú Nhuận, TPHCM. Trên tay họ cầm những chiếc cặp lồng đợi đến lượt mình nhận quà từ Chi hội từ thiện Bảo Hòa chi nhánh Ung Bướu.

Tận mắt chứng kiến những giọt nước mắt của những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện Ung Bướu và bệnh viện Gia Định quận Phú Nhuận, tôi mới thấu hiểu tấm lòng nhân ái của chị Lê Thị Thủy, một doanh nhân tại quận Bình Thạnh. Người sáng lập và nuôi dưỡng Chi hội từ thiện Bảo Hòa như ngày hôm nay.

 

Hơn 16 năm qua, chi hội từ thiện Bảo Hòa thuộc hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM (số 220 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1) đã lặng lẽ lo những suất cơm miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo tại các bệnh viên như: Chợ Rẫy, Ung bướu, Gia Định…

 

Chi hội hoạt động từ lâu lắm rồi nhưng ít ai để ý người mẹ ruột Lê Thị Thủy phải tốn biết bao công sức và tâm huyết để sinh ra và nuôi dưỡng. Năm 1992 mẹ chị Thủy nhập viện Ung Bướu nên hàng ngày đứa con gái này luôn vào chăm non. Thấy nhiều bệnh nhân quá nghèo không có cái ăn nên mỗi lần mang cơm vào cho mẹ chị lại mang thêm vài suất cơm cho bệnh nhân nghèo. Dần dần chị vận động thêm bạn bè, gia đình và đối tác quyên góp giúp đỡ nhiều phần cơm hơn cho các bệnh nhân. Với tình nghĩa cao đẹp của chị, nhanh chóng lan truyền đến mọi người. Và từ đó nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã đến góp chung tiền bạc, gạo, mì gói…chung tay cùng chị.

 

Bếp ăn tình thương Bảo Hòa - 1

Hàng trăm bệnh nhân nghèo đứng xếp hàng chờ đến lượt mình nhận quà từ Chi hội từ thiện Bảo Hòa. (Ảnh Viễn Dương)

 

 

Và đến năm 1993, chị Thủy đã mạnh dạn đứng lên thành lập Chi hội từ thiện Bảo Hòa với sự động viên giúp đỡ của gia đình và bạn bè. Chi hội chị ngày nào còn nhỏ bé, giờ đây đã lớn mạnh và phát suất ăn miễn phí lên đến hàng ngàn suất mỗi ngày.

 

Bác Nông Cù Lang (Bến Lực - Long An) đang chăm sóc mẹ tại bệnh viện Ung bướu (Phú Nhuận) cảm động: “Chúng tôi là những nông dân nghèo, nhập viện đã tốn nhiều kinh phí lắm. May mà trong những ngày này được sự giúp đỡ của bếp ăn Bảo Hòa mà gia đình tôi đỡ phần nào kinh phí. Mỗi lần được cầm trên tay suất cơm miễn phí của Chi Hội tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tỏ lòng biết ơn chân thành đến Chi Hội”. Không chỉ bác Lang có tâm sự như vậy mà hầu hết những bệnh nhân khi nhận quà cũng tỏ ra rất trân trọng và biết ơn những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân.

 

Năm 1999, Chi hội gia nhập Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM. Từ đây hoạt động của Bếp ăn được mở rộng. Mỗi ngày phân phát hơn 2000 suất cơm tại các bệnh viện lớn của thành phố. Và một số bệnh viện tại Đồng Nai, Củ Chi…

 

Hiện nay Chi hội có 12 nhóm thiện nguyện (mỗi nhóm khoảng 15 thành viên). Phần lớn những cô bác tình nguyện làm nhiệm vụ phân phát và nấu ăn đến từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Với tấm lòng yêu thương, chia sẻ các cô bác đã đến tham gia Chi hội với tấm lòng thương người như thể thương thân. Và tôi cũng thường xuyên thấy bóng dáng các bạn sinh viên đến giúp các cô bác một tay trong những thời gian rãnh rỗi.

 

Viễn Dương

Đang được quan tâm