Thứ năm, 23/03/2017 - 08:01

Bé Thùy Linh đã qua đời

Dân trí

Sau hơn 1 năm chống chọi với căn bệnh thư máu quái ác, bé Cao Thị Thùy Linh (sinh năm 2005, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) đã qua đời vào ngày 17/3.

Thùy Linh phát bệnh vào cuối năm 2015. Ban đầu vùng ngực, cổ của bé Thùy Linh mọc nhiều khối u nhỏ rồi lớn dần, hành hạ bé đau ốm, khó thở và nôn ói liên tục. Thấy biểu hiện bệnh của bé ngày càng nặng, gia đình đưa bé đi chữa trị tại bệnh viện Nhi đồng 1.

Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy bé có “khối u rất lớn xuất phát từ tuyến ức trong trung thất trước phát triển lên vùng cổ, lan tới trung thất giữa và trung thất sau. Khối u này bao bọc toàn bộ khí quản, động mạch chủ lên, cung chủ, các nhánh trên cung chủ, động mạch cổ xuống, động mạch phổi. Tổn thương bao bọc tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch cánh tay đầu. Tĩnh mạch cánh tay đầu bị chèn ép rất hẹp. Carina và phế quản gốc bị chèn ép hẹp. Xẹp phổi, phân thùy phổi. Tràn dịch màng phổi. Có khối chấn thương trong trung thất sau, sát trên trụ cơ hoành 2 bên và bao quanh động mạch chủ…”.

Với biểu hiện bệnh quá trầm trọng, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ các khối u đang chèn ép mạch máu và đường thở của Thùy Linh. Sau khi phẫu thuật thành công, Thùy Linh được chuyển sang bệnh viện Ung bướu TPHCM điều trị tiếp vì bé được xác định bị ung thư hệ tạo huyết (Lympho tỏa rộng không Hodgkin). Chính căn bệnh ung thư này tạo thành các khối u lớn chèn ép động mạch và đường thở của em, nếu không trị dứt điểm thì những khối u sẽ tiếp tục xuất hiện ngày càng nhiều và càng khó chữa trị hơn.

Dù bệnh nặng nhưng Thùy Linh luôn lạc quan, yêu đời
Dù bệnh nặng nhưng Thùy Linh luôn lạc quan, yêu đời

Vì gia cảnh khó khăn, việc điều trị của em cứ đứt quãng vì khi nào có tiền gia đình mới cho em nhập viện. Đến đầu năm 2017, hoàn cảnh của Thùy Linh được báo Dân trí phát hiện và phản ánh, rất nhiều bạn đọc đã biết đến và hỗ trợ cho gia đình em có chi phí điều trị cho Linh.

Nhưng éo le thay, khi gia đình có tiền cho Thùy Linh điều trị thì khối u di căn sang phổi và phát triển rất nhanh. Do khối u ngay phổi nên sức khỏe của Thùy Linh suy sụp rất nhanh, dù bác sĩ đã tăng liều thuốc nhưng vẫn không đánh lui được khối u.

Đến ngày 17/3, sức khỏe Thùy Linh đã rất yếu, không chịu nổi sức thuốc nên bác sĩ cũng không dám truyền thêm hóa chất. Gia đình đành xin cho bé về nhà thăm cha, thăm chị. 15h chiều Thùy Linh về tới nhà thì 20h tối bé mất.

Ngày 21/3, chị Lưu Thị Ối – mẹ bé Thùy Linh, cho biết Linh đã được hỏa táng và đưa tro cốt về chùa cúng bái.

Như vậy là sau hơn 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư máu quái ác, cuối cùng em cũng không vượt qua được số phận, đành nhắm mắt buông tay khi đang có hàng trăm bạn đọc quan tâm, hỗ trợ em.

Tùng Nguyên