Mã số 4263:

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống!

(Dân trí) - Ghì chặt đứa con mới sinh trong lòng, người mẹ đơn thân mang căn bệnh tim bẩm sinh giàn giụa nước mắt. Chị không thể ngờ, đứa con mà mình "liều mạng" có được này cũng mắc phải căn bệnh tim thể nặng.

Một ngày cuối thu trời trở gió, rét mướt, chúng tôi đến thôn Thượng Đồn, xã Liên Sơn (Tân Yên - Bắc Giang) thăm bé Phạm Ánh Ngọc (sinh ngày 11/9/2021). Được tận mắt thấy hoàn cảnh quá éo le của gia đình bé gái mới hơn một tháng tuổi này, khiến bất cứ ai cũng xót xa, tê tái.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống! - 1

Hơn một tháng tuổi bé Ánh Ngọc mắc căn bệnh tim bẩm sinh thể nặng. Căn bệnh của bé phải phẫu thuật nhiều lần (Ảnh: Trọng Trinh).

Con bé cứ oằn người lên ngằn ngặt khóc, đôi môi bé xíu tím ngắt lại. Không biết làm cách nào để con chịu nín, người mẹ đơn thân Phạm Thị Hợi (26 tuổi) chỉ còn biết ghì chặt đứa con gái bé bỏng vào lòng, mà nước mắt tuôn rơi.

Nói với chúng tôi, giọng chị nghẹn lại: "Con khóc vì đau vì đói mà em bất lực. Sinh mổ rồi thức đêm nhiều nên em mất dần sữa, con bé khóc đòi ăn mà em không biết phải làm thế nào! Em mới đưa cháu từ Hà Nội về, bác sĩ nói bệnh tim của con em nặng lắm, gia đình chuẩn bị tinh thần và tài chính, bởi con em sẽ phải làm phẫu thuật nhiều lần. Hoàn cảnh em thế này, em biết tính sao đây! Các bác ơi cứu con em với... ", Hợi nói rồi ôm mặt bật khóc.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống! - 2

Con khóc vì đau vì đói, lòng mẹ nhói đau mà đành bất lực (Ảnh: Trọng Trinh).

Hợi kể, em sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mất sớm sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan quái ác. Hợi vốn yếu ớt, bởi em mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Thật dễ hiểu khi không có chàng trai nào đủ "dũng cảm" để gắn bó cuộc đời với em.

Khi tuổi thanh xuân dần trôi đi, Hợi xin mẹ cho em được đi "kiếm" một đứa con, với hy vọng có chỗ trông cậy về sau. Lúc đầu bà phản đối, vì sợ rằng căn bệnh tim của Hợi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả 2 mẹ con. Hợi kiên trì thuyết phục, cuối cùng người mẹ cũng miễn cưỡng chấp thuận.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống! - 3

Người mẹ đơn thân này cũng mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh (Ảnh: Trọng Trinh).

Kể từ sau cái gật đầu đồng ý của người mẹ, là biết bao khó khăn, trắc trở mà mẹ con Hợi phải đối diện. Do sức khỏe kém nên Hợi phải thường xuyên nằm viện theo dõi suốt thai kỳ. Gánh nặng cuộc sống lại đè nặng lên đôi vai gày của người mẹ góa. Hoàn cảnh gia đình Hợi vốn đã thiếu thốn, lại càng khó khăn hơn gấp bội.

Bà Phạm Thị Quyên (mẹ ruột của Hợi) bùi ngùi cho biết: "Khổ thân cái Hợi, mắc bệnh tim từ nhỏ, nhưng do nhà nghèo, bố lại ốm đau triền miên nên nó không có điều kiện chữa trị. Mãi đến năm 2013 được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cùng các nhà hảo tâm con bé mới được đến bệnh viện làm phẫu thuật. Nay cháu tôi cũng mắc bệnh tim bẩm sinh, thân già tôi biết phải làm sao bây giờ!...", nói rồi bà Quyên đưa tay lau đi những giọt nước mắt đang lăn dài trên gương mặt lam lũ.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống! - 4

Người bà ngoại tội nghiệp không biết phải bấu víu vào đâu để cứu cháu (Ảnh: Trọng Trinh).

Bà Quyên kể tiếp, năm 2018 căn nhà của mẹ con bà đã quá xuống cấp. Bà Quyên vay ngân hàng chính sách 50 triệu đồng mua vật liệu, chính quyền địa phương và anh em họ hàng hỗ trợ nhân công xây lên căn nhà cấp 4. Đã 3 năm trôi qua, số nợ vẫn chưa trả được đồng nào. Giờ cháu ngoại lâm bệnh hiểm nghèo, phải cần nhiều tiền chữa bệnh cho cháu, bà không biết phải xoay xở ra sao.

Thấy mẹ khóc, Hợi cũng khóc theo, những giọt nước mắt đau xót rơi ướt tèm lem cả gương mặt đứa con gái nhỏ. Một cảnh tượng xót xa quá! Những ngày tháng cam go nhất của những con người tội nghiệp này vẫn đang ở phía trước. Một người mẹ với trái tim lỗi nhịp và đôi vai gày của người bà ngoại ngày càng già yếu, liệu có đủ sức trên hành trình gian nan níu kéo sự sống cho đứa trẻ bất hạnh.

Bác Đoàn Thanh Bình, trưởng thôn Thượng Đồn, xã Liên Sơn ái ngại chia sẻ: Gia đình cháu Hợi nhiều năm liền là hộ nghèo, cứ quanh quẩn cận nghèo rồi lại nghèo mãi không thoát được. Bố cháu Hợi mất sớm vì bệnh hiểm nghèo. Cháu Hợi vốn mắc bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe yếu. Giờ cháu sinh được đứa con lại cũng mắc bệnh tim, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống! - 5

Hoàn cảnh gia đình quá éo le, khiến cho hành trình níu kéo sự sống của đứa trẻ bất hạnh này càng trở nên gian nan (Ảnh: Trọng Trinh).

"Được biết, bệnh tình cháu nhỏ phải trải qua nhiều lần phẫu thuật và tốn kém. Trong khi hoàn cảnh gia đình cháu như vậy, thật khó mà theo đuổi được việc chữa trị lâu dài cho cháu. Vậy nên, đại diện chính quyền địa phương và bà con chúng tôi tha thiết mong bạn đọc Dân trí cùng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gia đình cháu Hợi", ông Bình nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4263:

Chị Phạm Thị Hợi

Địa chỉ: thôn Thượng Đồn, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Điện thoại: 0357431474

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

4. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269