Mã số 427:

Bé 10 tháng tuổi nặng 6 kg mang 3 trọng bệnh

(Dân trí) - Đã 10 tháng tuổi, nhưng đứa bé chỉ mới được 6 kg, không thể tự lật được vì cổ em quá yếu và mang trong mình 3 căn bệnh: tim bẩm sinh, Abcess não và đục thủy tinh thể. Ngày ngày, cháu quằn quại đớn đau vì căn bệnh quái ác hành hạ.

Cháu bé mà chúng tôi muốn nói đến là cháu Nguyễn Ngọc Bảo Châu, ở thôn Phú Son, xã Ba (Đông Giang-Quảng Nam), lúc lọt lòng mẹ cháu chỉ có 1,4 kg, khó thở và hay quấy khóc. Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng chẩn đoán và kết luận cháu bị : Bệnh tim bẩm sinh, Abcess não và đục thủy tinh thể nhưng vì không có tiền điều trị nên phải đành lòng đem cháu về nhà.
 
Nỗi lòng cô giáo trẻ và đứa con bệnh tật
 
Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trung cấp sư phạm (ĐH Quảng Nam), chị Lê Thị Luy Mơ (sinh năm  1989) về dạy tại Trường Tiểu học Sông Vàng (xã Ba, Đông Giang, Quảng Nam). Tình duyên đến với cô giáo trẻ khi gặp anh Nguyễn  Đức Hùng (sinh năm 1988), người cùng xã và cũng là bạn học thời phổ thông. Hai người yêu nhau rồi tổ chức đám cưới trong niềm hạnh phúc của hai bên gia đình và bè bạn. Và niềm vui ấy được nhân lên khi cô giáo trẻ Luy Mơ mang thai đứa con đầu lòng.
 
Đôi vợ chồng trẻ háo hức đợi chờ ngày "nở nhụy khai hoa", nhưng niềm vui ấy ngắn chẳng tày gang khi cháu Bảo Châu ra đời chỉ có 1,4 kg và mắc một lần 3 căn bệnh quái ác. Nỗi xót xa giằng xé tâm can đôi vợ chồng trẻ và ông bà nội ngoại. Bạn bè, đồng nghiệp và bà con làng xóm ai cũng ái ngại và xót thương cho đứa trẻ thơ sớm mang bệnh hiểm nghèo.
 
Cô giáo Mơ sụt sùi cho biết: "Ngày 7/1/2011, tại Trạm Y tế Sông Vàng trong xã, cháu Bảo Châu cất tiếng khóc chào đời. Tôi gắng gượng nhìn con, thấy khuôn mặt dễ thương tôi mỉm cười sung sướng, dù biết cháu chỉ nặng có 1,4 kg. Nhưng vợ chồng tôi nghĩ, cố gắng chăm sóc chắc bé cũng lớn thôi. Thế mà từ đó, mỗi lần cháu bú rất khó khăn và hay thở dốc, nhìn vào mắt con thấy đục đục, mờ mờ tôi sinh nghi nên đem cháu xuống khám ở Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng. Cầm bệnh án con trên tay biết con bị mù lại còn mang bệnh tim vợ chồng tôi tối sầm mặt mũi ôm nhau khóc...rồi phải đem con về nhà vì không đủ tiền chữa trị cho con".
Bé 10 tháng tuổi nặng 6 kg mang 3 trọng bệnh - 1

Cô giáo Lê Thị Luy Mơ thẩn thờ bên đứa con gái đầu lòng mang trọng bệnh
Nếu không phẩu thuật cháu sẽ bị mù và cơ hội sống rất mong manh
 
Đến nay đã hơn 10 tháng tuổi, những đứa trẻ khác đã biết lật, biết trườn. Còn cháu Bảo Châu chỉ nằm bất động một chỗ, cân nặng sau hơn 10 tháng cũng chỉ gần 6 kg, xương cổ yếu nên mỗi lần bồng lên đầu bé Châu quẹo qua một bên trông rất đau lòng. Vì bị bệnh tim bẩm sinh nên cháu thở rất khó khăn và ít bú mẹ.
 
Các bác sỹ khuyên nên đi phẫu thuật cho cháu sớm nhưng với đồng lương ít ỏi (2,5 triệu đồng/thàng) ăn còn chưa đủ lấy tiền đâu đi chữa bệnh cho con. Chồng cô giáo Mơ, anh Nguyễn Đức Hùng thì không có việc làm, hai bên nội ngoại đều thuộc hộ nghèo của xã. Chưa có nhà riêng nên hiện tại vợ chồng cô giáo Mơ phải sống chung với gia đình ông ngoại bé Bảo Châu.
 
Trong căn nhà tềnh toàng, ẩm thấp, với khuôn mặt khắc khổ, ông Lê Trung Đức (bố ruột cô giáo Mơ) cho hay : "Gia đình con đông, tôi lại hay đau ốm vì căn bệnh hen suyễn nên tất cả việc nặng nhẹ phải trông chờ vào bà ngoại bé Châu gánh vác hết, mấy đứa con đều phải sớm nghỉ học, riêng con Mơ là được đi học tới nơi tới chốn, cứ nghĩ hắn là đứa may mắn nhất trong nhà, ai ngờ trời không thương cho trót !..Nhìn đứa cháu thoi thóp từng ngày mà tan nát ruột gan nhưng đành bó tay mà chịu"

Bé 10 tháng tuổi nặng 6 kg mang 3 trọng bệnh - 2

Bé Nguyễn Ngọc Bảo Châu, 10 tháng tuổi nặng 6 kg, mang 3 trọng bệnh  Tim bẩm sinh, Abcess não, đục thủy tinh thể

Thầy giáo Trần Tấn Cư, Chủ tịch Công Đoàn trường Tiểu học Sông Vàng (Trường cô giáo Mơ đang công tác) chia sẻ : "Biết hoàn cảnh cô Mơ khó khăn, con lại mang bệnh nặng nên nhà trường và công đoàn cũng tạo mọi điều kiện có thể để cô dành thời gian chăm sóc con. Đồng nghiệp ai cũng thương, thường xuyên thăm hỏi, nhưng sự đóng góp của nhà trường cũng như hạt muối bỏ bể nên chẳng thấm thía vào đâu cả !"

Theo quan sát của PV, căn phòng dành cho 2 vợ chồng cô giáo Mơ rộng chưa đầy 3m2 , đủ kê cái tủ gỗ ộp ẹp và một cái giường đơn. Trên cái giường ọp ẹp ấy bé Nguyễn Ngọc Bảo Châu nằm thở hổn hển với đôi mắt mờ đục. Ai đến thăm cũng không sao cầm lòng được. Đưa tay quẹt nước mắt bà nội bé Châu mong muốn : "Tôi già rồi nếu được chết thay đứa cháu nội này tôi cũng cam lòng, đừng để đầu bạc phải khóc đầu xanh, tội lắm !"

Ước nguyện thực lòng ấy ngỡ đơn giản vậy nhưng khó đến vô cùng. Chia tay gia đình bé Ngọc Châu trong nỗi buồn rười rượi, thật lòng tôi cũng xót xa lắm nhưng chẳng dám hứa gì !
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Cô giáo Lê Thị Luy Mơ, GV Trường Tiểu học Sông Vàng, Xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam.

ĐT : 01214.541.420

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 

Đông Phước