Thứ năm, 10/06/2021 - 13:59

Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường

Dân trí

Ngoài ngôi nhà mới được các nhà hảo tâm xây tặng, cậu học trò nghèo Hoàng Tuấn Tài còn đón nhận hơn 160 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ để cậu bé tiếp tục đến trường, gia đình sớm vượt qua khó khăn.

Ngày 9/6, đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên, UBMT Tổ quốc huyện Định Hóa, Thái Nguyên và lãnh đạo xã Phú Tiến cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Phú Tiến đã thay mặt bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm trao tặng tới gia đình cậu bé Hoàng Tuấn Tài, số tiền: 160.719.000 đồng.

Trong đó, số tiền bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm ủng hộ thông qua Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí là: 151.219.000 đồng; Ủng hộ qua tài khoản Quỹ Khuyến học Việt Nam là: 9.500.000 đồng.

Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường - 1
Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường - 2

Nhà báo Nguyễn Tuấn Hợp, Phó trưởng Ban Thư kí, Báo điện tử Dân trí (áo đen) và bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Phó trưởng Phòng Bảo trợ Xã hội - Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên trao số tiền bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm ủng hộ.

Ngoài số tiền nói trên, một nhóm thiện nguyện cũng đã ủng hộ gia đình cậu bé 40 triệu đồng; UBMT Tổ quốc, UBND xã Phú Tiến cùng Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã vận động thêm được số tiền 23 triệu đồng, cùng với những chiến sĩ Đoàn thanh niên tình nguyện tại địa phương góp công đã xây dựng nên ngôi nhà mới, khang trang trị giá hơn 140 triệu đồng.

Tại buổi trao quà của bạn đọc và các nhà hảo tâm, đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí, nhà báo Nguyễn Tuấn Hợp, Phó trưởng Ban Thư kí, phụ trách Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí, đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, động viên gia đình cậu bé Tuấn Tài sớm vượt qua khó khăn trước mắt.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Hợp chia sẻ, thông qua Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí, hàng vạn bạn đọc, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài biết đến hoàn cảnh éo le của gia đình cậu bé Tuấn Tài.

Để có được số tiền lớn như vậy, là do hàng vạn tấm lòng nhân ái cao đẹp của bạn đọc góp lại. Vì thế, rất mong muốn bố mẹ cậu bé trân trọng sử dụng đồng tiền đúng mục đích vào việc chữa bệnh, chăm con và giúp cậu bé Tuấn Tài tiếp tục trên con đường học tập. Có như vậy, mới không phụ lòng sự tin tường, giúp đỡ của bạn đọc và các nhà hảo tâm.

Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường

Cũng tại buổi trao tiền ủng hộ của bạn đọc và các nhà hảo tâm, bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Phó trưởng Phòng Bảo trợ Xã hội - Trẻ em và bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, hàng năm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên vẫn rà soát toàn bộ hoàn cảnh trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật... trên địa bàn tỉnh, để vận động các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ các cháu và gia đình vơi đi bớt những khó khăn.

Theo đó, mỗi năm có hàng chục em nhỏ nhận được sự giúp đỡ từ các chương trình từ thiện của Sở phối hợp với các tổ chức từ thiện. Ngoài ra, Sở cũng phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình trên địa bàn tỉnh để tổ chức những chương trình thăm, khám chữa bệnh cho các em nhỏ bị dị tật.

Bà Hoa mong muốn Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí, tiếp tục có những chương trình từ thiện phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trên toàn quốc để giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, đặc biệt đối với các em nhỏ là những đối tượng dễ bị tổn thương.

Thông qua Báo điện tử Dân trí, bà Hoa bày tỏ lòng biết ơn đến bạn đọc và các nhà hảo tâm đã quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường - 3

Ngôi nhà sàn cũ, nát như trực chờ sập xuống bất cứ lúc nào của gia đình cậu bé trước đây...

Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường - 4

... Thì giờ đã được thay thế bằng ngôi nhà xây mới khang trang, do bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương và Đoàn thanh niên chung tay đóng góp xây dựng.

Trân trọng đón nhận số tiền lớn của bạn đọc Dân trí giúp đỡ thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí, anh Ma Văn Hiệu (bố bé Tuấn Tài ) cho biết, cả cuộc đời đây là lần anh cảm thấy hạnh phúc nhất, gia đình anh đã có nhà ở, có tiền để lo việc học hành cho con. Nhiều lúc anh vẫn cứ nghĩ mình đang mơ.

Đứng trong ngôi nhà mới, người đàn ông lam lũ, đôi bàn tay chai sần, thô ráp, mắt ngấn lệ, giọng anh nghẹn lại bảo: "Tôi không tin giờ mình đã có nhà mới. Cả đời tôi cũng không bao giờ nghĩ xây nổi ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ thế này".

Anh Hiệu chia sẻ thêm, từ khi được họ hàng nội tộc gia đình, Đoàn thanh niên và chính quyền địa phương giúp đỡ khởi công xây dựng ngôi nhà mới, sức khỏe của vợ anh tốt lên rất nhiều. Ngoài ra, cậu bé Tuấn Tài cũng được các nhà hảo tâm tặng rất nhiều quần áo và sách vở mới, cháu rất vui. Gia đình đã tạo mọi điều kiện để Tuấn Tài được đến lớp đều đặn, không phải nghỉ học chăm mẹ và anh như lúc trước.

Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường - 5

Vợ chồng anh Hiệu nghẹn ngào, ngôi nhà cả đời họ mơ ước thì giờ đây đã thành hiện thực.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Ngô Tuấn Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Tiến cho biết, ông rất cảm động và biết ơn tấm lòng hảo tâm của bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của địa phương. 

Tại buổi trao quà, ông Sơn cũng đề nghị gia đình anh Hiệu phải biết trân trọng đồng tiền của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ. Sau khi có được ngôi nhà mới khang trang, gia đình anh Hiệu cần phải có phương án sử dụng đồng tiền của các nhà hảo tâm giúp đỡ để phát triển kinh tế trong chăn nuôi, sản xuất, từ đó mới có cơ hội "trả lại sổ hộ nghèo" cho xã.

Trước đó, như Báo điện tử Dân trí đưa tin, Hoàng Tuấn Tài (9 tuổi), là cậu học trò nghèo ở vùng Thủ đô Kháng Chiến - ATK (xã Phú Tiến, huyện Định Hóa, Thái Nguyên), có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Cậu bé đã vượt nghịch cảnh đến trường và có thành tích học tập xuất sắc.

Bạn đọc xây nhà tặng, cậu bé bỏ học được giúp đỡ tiếp tục đến trường - 6

Ông Ngô Tuấn Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Tiến xin gửi lời cảm ơn chân thành tới những tình cảm mà bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã dành tặng gia đình cậu bé Tuấn Tài.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mẹ bệnh tật nằm một chỗ, người anh cùng mẹ khác cha thì chân tay như người liệt, đầu óc không bình thường, nên nhiều ngày qua Tài đã phải xin nghỉ học để ở nhà chăm mẹ và anh trai.

Lo sợ mất đi cậu học trò ngoan ngoãn học giỏi, phía nhà trường và chính quyền địa phương đã thông qua báo Dân trí vận động các nhà hảo tâm, bạn đọc Dân trí giúp đỡ để cậu bé tiếp tục được đến trường và giúp gia đình em vơi đi những khó khăn trước mắt.

Hương Hồng

Đáng quan tâm