Bạn đọc giúp đỡ người mẹ liệt giường có 2 con thiểu năng hơn 102 triệu đồng

(Dân trí) - Chia sẻ với những khó khăn của người mẹ già nằm liệt giường có 2 con bị thiểu năng ở Hà Tĩnh, bạn đọc Báo Dân trí đã giúp đỡ số tiền hơn 102 triệu đồng.

Ngày 24/11, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã tới thăm và trao số tiền 102.834.500 đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc tới gia đình bà Nguyễn Thị Liên (SN 1950, thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) - nhân vật trong bài viết: "Ước nguyện đau khổ trước lúc chết của người mẹ liệt có 2 con thiểu năng".

Hiện sức khỏe của bà Liên còn rất yếu. Bà chỉ nằm một chỗ và phải dựa vào sự chăm sóc của người con gái.

Bạn đọc giúp đỡ người mẹ liệt giường có 2 con thiểu năng hơn 102 triệu đồng - 1

Thông qua Chương trình Nhân ái của Báo Dân trí, bạn đọc đã giúp đỡ gia đình bà Liên số tiền 102.834.500 đồng (Ảnh: Xuân Sinh).

Đón nhận tấm lòng của bạn đọc Báo Dân trí, chị Nguyễn Thị Hoa Lài (con gái thứ 2 của bà Liên) vui mừng: "Chưa bao giờ gia đình tôi có được số tiền lớn như thế này. Tôi sẽ dùng số tiền này để lo thuốc thang cho mẹ và 2 em. Tôi thay mặt gia đình xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới bạn đọc và Báo Dân trí.

Trước đó, như Báo Dân trí phản ánh, bà Nguyễn Thị Liên có 5 người con hai gái, ba trai thì cả ba người con trai đều bị thiểu năng trí tuệ. Một người con trai do bệnh nặng nên đã qua đời.

Hai cô con gái lớn lên người lấy chồng ngoài Bắc, người thì trong Nam. Ở nhà chỉ còn vợ chồng bà chăm sóc cho 2 người con "có lớn nhưng chẳng có khôn" là Phan Mạnh Long (32 tuổi) và Phan Quốc Lợi (30 tuổi). Bà vẫn luôn tự an ủi, động viên mình, dù sao thì vẫn có chồng bên cạnh làm chỗ dựa để cùng nhau vượt qua.

Bạn đọc giúp đỡ người mẹ liệt giường có 2 con thiểu năng hơn 102 triệu đồng - 2

Bà Liên bị tai biến mặt một chỗ gần một năm nay (Ảnh: Xuân Sinh).

Năm 2019, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, người chồng - chỗ dựa duy nhất của bà, cũng đã bỏ bà mà ra đi. Từ ngày chồng mất, bà một mình lầm lũi chăm sóc 2 người con bị thiểu năng trí tuệ, dù bản thân đang bị căn bệnh tiểu đường hành hạ. Đó cũng là quãng thời gian cùng cực nhất đối với bà.

Do không có điều kiện chữa trị, nên bệnh tiểu đường của bà ngày một nặng lên và chuyển biến xấu. Đến đầu năm 2021, bà lại bị tai biến, nằm liệt giường, không đi lại được.

Từ ngày cha mất, chị Phan Thị Hoa Lài (người con gái thứ 2) cũng đã bỏ việc làm công nhân ở miền Nam cùng với 2 người con về quê sinh sống. Giờ mẹ bệnh nặng nằm một chỗ, cứ đến trưa và gần tối chị lại qua nhà để nấu cơm, nấu cháo cho mẹ và các em.

Bạn đọc giúp đỡ người mẹ liệt giường có 2 con thiểu năng hơn 102 triệu đồng - 3

Hai người con trai của bà Liên đã ngoài 30 tuổi nhưng vẫn ngây ngô như đứa trẻ vì căn bệnh thiểu năng (Ảnh: Xuân Sinh).

Gần một năm nay, cuộc sống của mẹ và hai người em trai phải trông nhờ vào bàn tay của chị Lài. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình chị Lài cũng khó khăn, phải chạy ăn từng bữa.

Nói về ước muốn cuối đời của mình, bà Liên ngậm ngùi: "Tôi chỉ mong chúng có đủ cơm ăn mỗi ngày là tôi mãn nguyện lắm rồi".

Chứng kiến tại buổi trao tiền của bạn đọc Dân trí tới gia đình bà Liên, ông Đoàn Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Hương Minh (huyện Vũ Quang) gửi lời cảm ơn tới bạn đọc và Báo Dân trí.

"Hoàn cảnh của bà Liên đặc biệt khó khăn. Hôm nay, gia đình đón nhận món quà rất lớn và ý nghĩa từ bạn đọc Báo Dân trí, chúng tôi rất xúc động. Chúng tôi hy vọng, Báo Dân trí tiếp tục làm được nhiều cầu nối thiết thực như thế này giữa những mảnh đời bất hạnh với các nhà hảo tâm. Đó thực sự là động lực để họ vượt qua được khó khăn", Chủ tịch UBND xã Hương Minh chia sẻ.