Bạn đọc giúp đỡ gia đình cậu bé dân tộc bị bệnh thận nặng xây nhà mới

Dân trí Xót thương trước số phận của cháu Nguyễn Văn Son, bạn đọc Dân trí đã quyên góp, ủng hộ cậu bé dân tộc này số tiền hơn 120 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình đã có thể yên tâm chữa bệnh cho Son, cũng như xây dựng một căn nhà mới kiên cố.
>>Thương cậu bé dân tộc quằn quại với chiếc bụng phình to vì bệnh thận

Cậu bé Nguyễn Văn Son, người dân tộc Bru – Vân Kiều, trú bản Rào Con, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) là nhân vật trong bài viết “Thương cậu bé dân tộc quằn quại với chiếc bụng phình to vì bệnh thận” mà Báo Dân trí đã đăng tải trên chuyên mục Tấm lòng nhân ái.

Khi sinh ra, Son cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, thế nhưng vì mang bệnh về thận, càng lớn, bụng của cháu Son ngày càng phình to bất thường, sức khỏe dần yếu đi. Ở cái bản nghèo nơi Son sinh ra, người ta vẫn thường gọi cậu bé là “thằng bụng to”.

Cháu Son bị viêm thận, bể thận mãn có tắc nghẽn, theo dõi viêm đài bể thận và còn phải điều trị lâu dài
Cháu Son bị viêm thận, bể thận mãn có tắc nghẽn, theo dõi viêm đài bể thận và còn phải điều trị lâu dài

Gia đình nghèo, gia đình không có tiền đưa đi bệnh viện nên dù biết Son bị bệnh nặng cũng đành phó mặc cho số phận cho ông trời. Phải nhờ đến cán bộ địa phương cũng như một số giáo viên đứng ra kêu gọi hỗ trợ, quyên góp tiền, cháu Son mới kịp thời được đưa xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới chữa trị.

Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết cháu Son bị viêm thận, bể thận mãn có tắc nghẽn, theo dõi viêm đài bể thận và còn phải điều trị lâu dài. Thế nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn, việc chữa trị cho Son là cả một vấn đề với gia đình cậu bé đáng thương này.

Sau một thời gian điều trị, hiện tại tình hình sức khỏe của cháu Nguyễn Văn Son cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Sau một thời gian điều trị, hiện tại tình hình sức khỏe của cháu Nguyễn Văn Son cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Biết được hoàn cảnh của cháu, phóng viên Báo Dân trí đã đến tìm hiểu, viết bài kêu gọi ủng hộ từ bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Sau khi được đăng tải, bài báo này đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ bạn đọc Dân trí.

Nhiều nhà hảo tâm đã gọi điện chia sẻ, trực tiếp gửi tiền giúp đỡ cho cháu Son. Thông qua Quỹ Nhân ái của Báo Dân trí, các tổ chức, cá nhân cũng đã quyên góp ủng hộ cậu bé dân tộc này tổng số tiền 120.490.000 đồng. Trong đó, Quỹ tuần 3/8 là 100,370,000 đồng và tuần 4/8 là 20,120,000 đồng.

Sau khi bàn bạc và thống nhất giữa gia đình cháu Son và chính quyền địa phương, chiều 11/9, phóng viên Báo Dân trí tại Quảng Bình đã bàn giao số tiền 80 triệu đồng cho UBND huyện Bố Trạch để thực hiện việc xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình cháu Son tại bản Rào Con.

Bàn giao số tiền 30 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em xã Sơn Trạch quản lý để chu cấp mỗi tháng 2 triệu đồng cho gia đình cháu Nguyễn Văn Son, đến lúc hết số tiền nói trên.

Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trao tiền của bạn đọc cho gia đình cháu Nguyễn Văn Son
Phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trao tiền của bạn đọc cho gia đình cháu Nguyễn Văn Son

Bên cạnh đó, phóng viên Dân trí cũng đã trực tiếp trao số tiền còn lại là 10,490,000 đồng cho gia đình cháu Son để phục vụ việc chữa trị cho cháu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Nhận được món quà lớn từ các nhà hảo tâm, anh Nguyễn Văn Thiêm, ba của Son đã không giấu nổi niềm vui mừng: “Được cán bộ với mọi người cho tiền em mừng lắm, có thể yên tâm chữa bệnh cho con rồi. Sắp tới còn xây được nhà mới nữa, trong lòng vui lắm”, anh Thiêm tươi cười nói.

Căn nhà cũ của gia đình cháu Son sắp được thanh thế bằng một căn nhà mới kiên cố
Căn nhà cũ của gia đình cháu Son sắp được thanh thế bằng một căn nhà mới kiên cố

Sau một thời gian điều trị, hiện tại tình hình sức khỏe của cháu Nguyễn Văn Son cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cháu đã có thể vui đùa với mọi người chứ không còn nằm một chỗ quằn quại vì đau đớn như trước. Cùng với sự giúp đỡ về việc làm bảo hiểm từ UBND xã Sơn Trạch, hiện chi phí điều trị của cháu Son cũng sẽ được bảo hiểm chi trả 100%.

Theo kế hoạch từ UBND huyện Bố Trạch, căn nhà nhân ái cho gia đình cháu Son sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 9 này.

Tiến Thành – Đặng Tài

Tận cùng nỗi đau của người đàn ông bất hạnh

(Dân trí) - Chưa thể chấp nhận sự thật rằng đứa con trai ngoan ngoãn, yêu thương bất ngờ mang căn bệnh u não quái ác thì vợ anh tiếp tục phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư trực tràng. Bất hạnh cùng lúc ập xuống, tính mạng của vợ và con trai mong manh như ngọn đèn trước gió, người đàn ông tội nghiệp này như muốn ngã quỵ.