1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc giúp đỡ 2 chị em mồ côi, bệnh tật số tiền hơn 500 triệu đồng

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Ngoài số tiền gần 410 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ thông qua Chương trình Nhân ái của báo Dân trí, nhiều bạn đọc còn giúp đỡ trực tiếp chị em mồ côi số tiền hơn 100 triệu đồng và sách vở.

Sáng ngày 24/2, phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên và xã Cẩm Quan (Hà Tĩnh) đã trở lại thăm và trao toàn bộ số tiền: 409,321,761 đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ 2 cháu Nguyễn Thị Hạnh (SN 2004) và Nguyễn Đình Hữu Phúc (SN 2011, thôn Vĩnh Phú, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). 

Hai cháu Hạnh - Phúc là nhân vật trong bài viết: "Rớt nước mắt cảnh 2 chị em mồ côi không dám nghĩ đến mùi vị Tết".

Bạn đọc giúp đỡ 2 chị em mồ côi, bệnh tật số tiền hơn 500 triệu đồng - 1

Mẹ mất chưa đầy 2 năm thì bố cũng qua đời, 2 chị em Hạnh - Phúc côi cút, bệnh tật mờ mịt tương lai.

Tại buổi trao quà, Hạnh chia sẻ, sau khi hoàn cảnh của các cháu được đăng tải trên báo Dân trí thời điểm trước Tết, ngoài những món quà bạn đọc Dân trí giúp đỡ thông qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí, có rất nhiều nhà hảo tâm đã giúp đỡ trực tiếp gia đình. Theo đó, thông qua tài khoản của chị Nguyễn Thị Bình (dì ruột của 2 cháu) các nhà hảo tâm đã hỗ trợ số tiền hơn 100 triệu đồng.

Hạnh xúc động nói: "Cháu không bao giờ nghĩ rằng chúng cháu lại được giúp đỡ nhiều đến vậy, không những chúng cháu đã có cái Tết đầm ấm mà tương lai phía trước đã bớt đi khó khăn rất nhiều.

Giờ cháu không lo thất học và em Phúc không còn phải chịu những cơn đau hành hạ vì không có tiền đi viện truyền máu nữa rồi. Cháu không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc tới bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm đã động viên giúp đỡ chị em cháu. Chúng cháu hứa sẽ cố gắng vươn lên để không phụ lòng của tất cả mọi người".

Bạn đọc giúp đỡ 2 chị em mồ côi, bệnh tật số tiền hơn 500 triệu đồng - 2

PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao quà của bạn đọc đến chị em Hạnh - Phúc.

Ông Hà Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, đã ân cần động viên chị em Hạnh sớm vượt qua nỗi đau mất mát, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cũng chỉ đạo địa phương có các phương án hợp lý giúp các cháu lập sổ tiết kiệm số tiền mà bạn đọc giúp đỡ để sử dụng lâu dài, đặc biệt là việc chữa trị bệnh của cháu Phúc.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cũng gửi lời cảm ơn tới bạn đọc báo Dân trí, các nhà hảo tâm luôn đồng hành với những mảnh đời bất hạnh khắp mọi miền tổ quốc nói chung và địa phương nói riêng.

"Ngoài nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đồng hành trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước, báo Dân trí còn là cầu nối để các nhà hảo tâm giúp đỡ được biết bao hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, đặc biệt là nhiều hoàn cảnh ở huyện Cẩm Xuyên trong thời gian qua. Qua đó họ có thể vươn lên, hòa nhập với cộng đồng. 

Nhân dịp đầu Xuân, thay mặt địa phương, tôi gửi lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn sâu sắc tới quý báo, độc giả và các nhà hảo tâm. Mong rằng thời gian tới mọi người sẽ tiếp tục đồng hành giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa", ông Bình nói.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cảm ơn báo Dân trí và các nhà hảo tâm

Bạn đọc giúp đỡ 2 chị em mồ côi, bệnh tật số tiền hơn 500 triệu đồng - 3

Ngoài sự giúp đỡ bằng tiền mặt nhiều nhà hảo tâm còn đến trực tiếp gia đình động viên, ủng hộ sách vở, nhu yếu phẩm để 2 chị em cháu Hạnh - Phúc vơi đi nỗi khó khăn nhọc nhằn trong cuộc sống.

Trước đó, câu chuyện của 2 chị em Hạnh - Phúc được đăng tải trên báo Dân trí đã chạm tới trái tim của hàng vạn bạn đọc trong nước và nước ngoài về hoàn cảnh chị em Hạnh - Phúc mồ côi mẹ, những ngày cận Tết người bố nghèo khổ bị ung thư hành hạ cũng về thế giới bên kia.

Sau khi bố mất, trong nhà chỉ còn mỗi nhúm gạo, 2 chị em Hạnh phải để dành để nấu cơm thắp hương cho bố. Đáng thương hơn là cháu Phúc lại mang căn bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) chịu từng cơn đau hành hạ vì không có tiền đi truyền máu.

Bên nội không còn ai để chăm sóc, bên ngoại thì nghèo đói, 2 chị em Hạnh chỉ biết ôm nhau trong cảnh côi cút, bệnh tật. Tương lai phía trường dường như mịt mờ đối với các cháu, chúng không dám mơ gì về cái Tết đang đến gần.

Ngay sau khi hoàn cảnh của các cháu được đăng tải, đã có rất nhiều nhà hảo tâm, độc giả của báo đã đến trực tiếp động viên, trao tặng tiền mặt, quần áo, nhu yếu phẩm… giúp 2 cháu có cái Tết ấm áp hơn.