1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Gia Lai

Bạn đọc giúp 2 chị em mồ côi "ăn lá mì đến trường" hơn 105 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết: “Xót lòng hai chị em mồ côi ăn lá mì, vượt khó đến trường”, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn đã trực tiếp xuống sửa chữa nhà cửa và hỗ trợ tiền hàng tháng cho các em đi học. Đặc biệt, thông qua Quỹ nhân ái tuần 3 và 4/2019, các bạn đọc trên cả nước đã gửi về hỗ trợ cho hai em hơn 105 triệu đồng.

Bạn đọc giúp 2 chị em mồ côi ăn lá mì đến trường hơn 105 triệu đồng - 1
Đại diện Báo Dân trí và chính quyền đia phương đã trao số tiền hơn 105 triệu đồng cho hai chị em mồ côi

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đương (Chủ tịch UBND xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) cho biết: “Ngay sau khi bài báo thông tin về trường hợp hai chị em mồi côi ăn lá mì để đến trường đã gây được tiếng vang trên địa bàn huyện và cả tỉnh. Theo đó, các cá nhân, tổ chức, ngân hàng, công ty trên địa bàn đã liên tục liên hệ về huyện, xã để nhận hỗ trợ và giúp đỡ hai em. Mới đây, Ngân hàng SHB đã trực tiếp hỗ trợ 46 triệu đồng cho hai em Siu H’Bắc, Siu H’Nam. Trong đó, dành 10 triệu đồng để sắm sửa giường, đệm và các nhu yếu phẩm hàng ngày cho các em. Số còn lại thì hỗ trợ hàng tháng cho các em đi học. Ngoài ra, có hai công ty ở TP. Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ 12 triệu đồng, chia ra các tháng cho hai em ăn học…”.

Bạn đọc giúp 2 chị em mồ côi ăn lá mì đến trường hơn 105 triệu đồng - 2
Căn nhà của hai chị em mồ côi trước và sau khi được sửa chữa

“Về phí UBND xã cũng đã huy động 25 triệu nhằm tiến hành sơn sửa nhà cửa, mua xe đạp cho hai em trong việc đến trường. Nhiều đoàn thiện nguyện cũng đã đến hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm cho các em. Từ chiếc cầu nối nhân ái của báo Dân trí, cá cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ, giúp đỡ cho các em. Với sự giúp đỡ, cuộc sống của hai em giờ đây đã ổn định, không phải lo nghĩ đến cái ăn, cái mặc như trước. Đại diện, chính quyền địa phương xin gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí và bạn đọc trên cả nước…”, ông Đương cho biết thêm.

Bạn đọc giúp 2 chị em mồ côi ăn lá mì đến trường hơn 105 triệu đồng - 3
Đại diện các cá nhân, tổ chức đã trực tiếp sửa chữa và mua sắm các trang thiết bị để ủng hộ hai chị em mồ côi

Sau hơn hai tuần báo Dân trí đăng tải bài viết : “Xót lòng hai chị em mồ côi ăn lá mì, vượt khó đến trường”, rất nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi hỗ trợ và gửi lời động viên hai em. Cụ thể, trong tuần 3 - 4, tháng 2/2019, quỹ nhân ái báo Dân trí đã nhận được hơn 105 triệu đồng từ các bạn đọc trên cả nước gửi về. Hiện số tiền lớn này đã được đại diện báo Dân trí cùng chính quyền địa phương trực tiếp xuống nhà hai chị em mồ côi để trao tận tay. Đồng thời, chính quyền xã đã lập một sổ tiết kiệm để dành phục vụ tương lai của em sau này.

Bạn đọc giúp 2 chị em mồ côi ăn lá mì đến trường hơn 105 triệu đồng - 4
Hai chị em được các tổ chức mua sắm đầy đủ các vật dụng trong nhà

Sau hơn một tháng, cuộc sống của hai em Siu H’Bắc và Siu H’Nam giờ đã đổi thay hoàn toàn. Căn nhà xiêu vẹo nay được sơn sửa khang trang. Trong nhà, các cá nhân, tổ chức đã trực tiếp xuống mua sắm giường, đệm, tủ quần áo, tủ sách vở, xe đạp cho hai em. Chấm dứt những ngày lam lũ đi làm thêm, giờ đây hai chị em đã có thời gian dành cho việc học hành và nghỉ ngơi.

Bạn đọc giúp 2 chị em mồ côi ăn lá mì đến trường hơn 105 triệu đồng - 5
Chất dứt những ngày nằm đất, giờ đây hai chị em mồ côi có "nệm ấm, chăn êm"

Không giấu được niềm vui, em Siu H’Bắc: “Em cảm ơn các cô chú trong báo Dân trí đã giúp cháu có cuộc sống đổi thay như ngày hôm nay. Giờ đây, trong nhà cháu đã đầy đủ tiện nghi, bữa cơm đã đầy đủ không phải lo “bữa đói, bữa no” như ngày nào nữa. Cháu xin hứa các cô chú, cháu sẽ kiên trì học hành, không bỏ giữa chừng. Để sau này có điều kiện chăm sóc em Siu H’Nam và bà ngoại..”.

Phạm Hoàng