1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ thầy giáo gần 600 triệu đồng ghép tế bào gốc

Hương Hồng

(Dân trí) - "Số tiền trên là động lực, là hy vọng giúp em vượt qua căn bệnh ung thư máu. Em xin ngàn lần cảm tạ bạn đọc Dân trí và các y, bác sĩ đã hết lòng giúp đỡ em", thầy giáo Nguyễn Văn Hải nghẹn ngào nói.

Ngày 21/5, phóng viên Dân trí đã đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thăm và trao tặng số tiền 373.854.917 đồng của bạn đọc tới gia đình thầy giáo dạy toán Nguyễn Văn Hải, 26 tuổi (trú ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Đây là số tiền bạn đọc giúp đỡ gia đình Hải thông qua tài khoản Báo điện tử Dân trí.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ thầy giáo gần 600 triệu đồng ghép tế bào gốc - 1

Bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ bệnh nhân Hải) cùng cán bộ phòng Công tác xã hội, trân trọng đón nhận số tiền 373.854.917 đồng được bạn đọc Dân trí gửi tặng.

Cùng đó, bạn đọc Dân trí còn ủng hộ gia đình Hải 750.000 đồng qua Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Trân trọng đón nhận số tiền bạn đọc Dân trí gửi tặng, Hải xúc động xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới bạn đọc Dân trí cùng tập thể y, bác sĩ, phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, nhà trường cùng các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình, đã yêu thương, giúp đỡ gia đình em trong suốt thời gian qua.

Hải cho biết thêm, qua số tài khoản cá nhân và tại bệnh viện em được các nhà hảo tâm giúp đỡ trực tiếp gần 200 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền Hải được bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ là gần 600 triệu đồng.

"Số tiền trên là động lực, hy vọng giúp em có kinh phí ghép tế bào gốc, vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Hiện em đã được ghép tế bào gốc, bác sĩ nói sức khỏe của em hiện tiến triển khá tốt và thời gian tới có thể sẽ cho em tạm xuất viện nghỉ ngơi khoảng 1 - 2 tuần. Em mong rằng mình có thể về đúng dịp sinh nhật con gái vào cuối tháng 8 này", Hải nói.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ thầy giáo gần 600 triệu đồng ghép tế bào gốc - 2

Thầy giáo dạy toán đã từng suy sụp khi bất ngờ phát hiện mắc ung thư máu. Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, Hải đã có nghị lực, niềm tin vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến cán bộ phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết: "Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí và sự nỗ lực cứu chữa của tập thể y, bác sĩ, Hải đã được ghép tế bào gốc đồng loài. Sau ghép sức khỏe của Hải hiện ổn định, và được tiếp tục theo dõi, điều trị tại viện. Chúng tôi tin, với tình yêu thương của tất cả mọi người dành cho em, Hải sẽ vượt qua căn bệnh hiểm nghèo".

Như đã đưa tin trước đó, với mong mỏi thoát khỏi cái nghèo, cái đói của miền quê cát trắng, Hải chỉ còn biết cố gắng học tập. Những nỗ lực của chàng trai nghèo cũng được đền đáp, năm 2015, Hải thi đỗ vào Đại học Quảng Bình với ngành học Sư phạm toán.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngoài thời gian trên giảng đường chàng trai trẻ này còn rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện của nhà trường và Tỉnh Đoàn Quảng Bình phát động. Đặc biệt, Hải luôn nằm trong Ban chủ nhiệm trong CLB hiến máu của Tỉnh Đoàn Quảng Bình.

Cuối năm 2021 vào đúng ngày con gái tròn 2 tháng tuổi, Hải tự dưng thấy xây xẩm mặt mày rồi ngã lăn ra đất ngất xỉu. Ngay sau đó là những cơn sốt trên 39 độ triền miên hành hạ ông bố trẻ. Cơ thể đang tuổi thanh xuân của Hải bất ngờ xuất hiện nhiều vết máu tụ bầm tím… Ở bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết người thầy giáo trẻ đã mắc căn bệnh Ung thư máu quái ác.

Phương án chữa trị tốt nhất là Hải được ghép tế bào gốc đồng loài. Sau khi xét nghiệm thì thấy người em trai ruột của Hải hoàn toàn phù hợp để tiến hành ca phẫu thuật này.